4 วิธีรู้ทัน ‘ความเครียด’ ที่อยากให้ลองอ่านดู

0

คนเราทุกคนล้วนมีความเครียดด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในชีวิต เช่น เครียดเรื่องปัญหาครอบครัว คนรัก เพื่อน ธุรกิจ หรือหน้าที่การงาน และความเครียดอาจนำมาซึ่งความกังวลและความกลัวด้วย สุดท้ายความกลัวจะครอบงำจนคุณขาดความมั่นใจในตัวเอง ทางที่ดีทุกครั้งที่เครียดควรฝึกให้รู้เท่าทันตัวเองมากขึ้นดีกว่าหรือเปล่า?

how-to-know-the-stress-is

1.เพราะเราไม่ได้เจอปัญหานี้คนเดียว

ทุกครั้งที่คุณเครียดอาจกำลังคิดว่าไม่มีใครเข้าใจคุณเลย แต่รู้ไหม ณ นาทีนี้อาจกำลังมีคนอีกหลายล้านบนโลกใบนี้ที่กำลังเป็นแบบคุณ ในสหรัฐอเมริกาพบว่ามีผู้ป่วยโรคเครียดมากกว่า 40 ล้านคน นี่จึงไม่ใช่สงครามที่คุณจะต้องเผชิญอย่างเดียวดาย ยิ้มแล้วลุกขึ้นสู้ดีกว่า

2.บางทีอาจไม่ใช่แค่ใจ แต่เป็นร่างกายที่ป่วย

ขณะที่เครียดลองสังเกตสุขภาพตัวเอง มีอาการวิงเวียนศีรษะ หายใจติดขัด เจ็บหน้าอก แขนหรือนิ้วชา และภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะหรือไม่ อย่าคิดว่านี่เป็นแค่ปัญหาทางจิต แต่ความจริงคือยังมีโรคเครียดอยู่ด้วย ถ้าไม่มั่นใจว่าตัวเองปกติหรือเปล่าลองไปให้คุณหมอตรวจดู

3.เราไม่ได้คิดมากไปหรอก

อาการเครียดเป็นการตอบสนองต่อภัยคุกคามโดยอัตโนมัติ เพราะเหตุนี้ปฏิกิริยาโต้ตอบต่อความเครียดที่เรามีจึงเป็นการพยายามหลบหนีออกจากสภาพแวดล้อมที่ทำให้เรารู้สึกเครียด จึงไม่แปลกที่คุณจะหลบไปอยู่คนเดียว หรือไปในที่ไม่มีใครรู้จัก คุณไม่ได้กำลังคิดมากเกินไปมันเป็นแค่ปฏิกิริยาตอบสนองแบบธรรมดา แต่อย่าอยู่คนเดียวจนส่งผลเสียกับคุณและคนรอบข้างละกัน

4.หาสาเหตุแล้วควบคุมมัน

ความเครียดเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความกดดัน ความโกรธ ความเกลียด ความไม่พอใจ ตลอดจนอาหาร หรือวิถีชีวิต เป็นต้น และเมื่อหาสาเหตุพบแล้วอย่าปล่อยความเครียดไว้นาน ควบคุมมันให้ได้ และกลับมาเป็นคนเดิมให้เร็วที่สุด


หากคุณรู้เท่าทันความเครียดแบบนี้ ต่อไปเมื่อมันเกิดขึ้นอีกคุณก็จะไม่ดิ่งลงไปในมหาสมุทรแห่งความทุกข์ เพราะคุณรู้ว่าทางออกที่เป็นแสงสว่างมีอยู่จริง และคุณทำได้ ไม่เชื่อก็ลองทำตามดูสิ แล้วคุณจะพบว่ามันดีจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *