บอกเล่าเก้าสิบ “ความเครียด” ส่งผลต่อน้ำหนักคุณ เพราะอะไรกัน?

0

คุณต้องกังวลว่าจะกินอะไร ออกกำลังกายเมื่อไร และความพยายามที่ทุ่มเททั้งหมดนี้… จะได้ผลหรือไม่? เป็นคำถามที่วนเวียนอยู่ในหัวและเหนือสิ่งอื่นใด มีคนแนะนำให้คุณผ่อนคลายในระหว่างกระบวนการนี้ ซึ่งมันฟังดูน่าหัวเราะพอๆ กับที่นรีแพทย์พูดก่อนตรวจอุ้งเชิงกราน ตอนเช็คสุขภาพภายในประจำปีเลยก็ว่าได้

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ! การที่เราไม่สามารถผ่อนคลายขั้นพื้นฐานได้คือเหตุผลที่อาหารส่วนใหญ่ล้มเหลว เมื่อเราเครียด เราอ่อนแอกว่าปกติมาก บางทีเรากินเพราะอารมณ์ หรืออาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงในชีวิตที่ตึงเครียด หรือแม้แต่เรื่องดีๆ ในชีวิตก็อาจสร้างความเครียดให้คุณได้เช่นเดียวกัน เช่น การมีลูก เรายุ่งมากจนการออกกำลังกายกลายดูเหมือนเป็นแค่ความทรงจำที่เกิดขึ้นเมื่อนานมากๆ แล้ว

ความเครียดก็เหมือนก้อนไขมันที่อยู่เหนือขอบเอว ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหายไป แต่ด้วยการเรียนรู้วิธีหลักๆ สองสามวิธีในการทำให้ช้าลง ให้ตัวเองมาก่อน และผ่อนคลาย คุณสามารถควบคุมทั้งคู่ให้ดีได้

ในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับการมีน้ำหนักเกิน นักวิจัยได้ให้ความสำคัญกับฮอร์โมนสำคัญที่เรียกว่า “คอร์ติซอล” เป็นศูนย์ คุณคงเคยได้ยินเรื่องนี้ ในตัวของมันเอง คอร์ติซอลไม่ใช่สิ่งเลวร้าย ร่างกายของเราใช้มันเพื่อรักษาความดันโลหิต และมีบทบาทในการเผาผลาญทั้งไขมันและคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงาน

ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเราอยู่ภายใต้ความเครียดเรื้อรังและหลั่งคอร์ติซอลมากเกินไปสำหรับร่างกายของเราจะสลายอย่างเหมาะสม ผลข้างเคียงที่พบบ่อยของคอร์ติซอลเสริมคือความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้น (ซึ่งสมเหตุสมผลเพราะร่างกายของเราต้องการพลังงานเพิ่มเติมเมื่อเราเครียด เพื่อให้เราสามารถทำอะไรอย่างกระชั้นชิดได้อย่างที่ไม่เคยทำมาก่อนได้)

การหิวตลอดเวลานั้นไม่ดี แต่คอร์ติซอลยังมีแนวโน้มที่จะสั่งน้ำหนักสะสมในช่องท้องมากกว่าที่จะสะสมที่สะโพก และไขมันหน้าท้องนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง การวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังระบุด้วยว่า ความเครียดส่งผลกระทบมากที่สุดต่อการเพิ่มน้ำหนักในบุคคลที่มีดัชนีมวลกายสูงอยู่แล้ว (BMI) ทำให้ความเครียดและน้ำหนักเพิ่มขึ้นเป็นวงจรอุบาทว์

ส่วนหนึ่งของปัญหาคือเราดูเหมือนจะลืมวิธีเอาอกเอาใจตัวเองไปแล้ว หลายคนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา เพราะพวกเขาแปลคำว่า “ทำดีต่อตัวเองและคุณสมควรได้รับ” เป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์แทน  อาหารเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ง่าย รวดเร็วและราคาถูก และให้ความพึงพอใจในทันที บางทีนั่นอาจเป็นสาเหตุที่นักวิจัยด้านสุขภาพพบความเชื่อมโยงอย่างต่อเนื่องระหว่างการดูแลตนเองที่ไม่ดี การเห็นคุณค่าในตนเองต่ำ และการกินมากเกินไปนั่นเอง

ดังนั้น ในบทความนี้ จุดประสงค์ก็เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ “ความเครียด” ที่มีบทบาทต่อเป้าหมายการลดน้ำหนัก เป็นการตอกย้ำกันว่า แท้จริงแล้ว คุณกำลังทำเพื่อตัวเองอยู่ แต่ไม่มีอะไรดีไปกว่าการควบคุมความสมดุล อย่าปล่อยให้ตัวเองเครียดจนเกิดไปนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *