รวมวิธีจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

0

เด็กวัยซนเป็นวัยที่มีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ดีขึ้นจากวัยทารก ทั้งกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็ก ทำให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วขึ้น ใช้มือหยิบจับและใช้งานในกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีขึ้น มีอยากรู้อยากเห็น อยากทดลองตามวัย แต่ยังขาดความคิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบ จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

อุบัติเหตุที่รุนแรงที่เกิดกับเด็กวัยอนุบาลที่พบบ่อย ได้แก่ การจมน้ำ การพลัดตกจากเครื่องเล่น อุบัติเหตุจราจร โดยเฉพาะขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ การบาดเจ็บจากของร้อนลวก แม้อุบัติเหตุจะเป็นเหตุที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันโดยไม่คาดคิด แต่พ่อแม่ ผู้ปกครองก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ โดยหนึ่งในวิธีป้องกันอุบัติเหตุในเด็กวัยซนทำได้โดยการจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กให้ปลอดภัย ทั้งในบ้าน นอกบ้าน และระหว่างเดินทาง

วิธีจัดสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

1. จัดพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กในบ้าน โดยแยกเด็กออกจากจุดอันตราย เช่น มีประตู หรือ รั้ว เพื่อแยกพื้นที่ของเด็กออกจากแหล่งน้ำ ห้องครัว บันได ระเบียง ถนนหรือบริเวณที่มียานพาหนะเข้าถึง

2. เลือกใช้และจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม เช่น เลือกใช้ตู้หรือชั้นวางของที่มีความมั่นคงไม่ล้มง่าย หรือยึดติดกำแพง เพื่อป้องกันการล้มคว่ำเมื่อเด็กเข็น ดัน หรือปีนป่าย

3. แยกเก็บ หรือจัดวาง สิ่งของที่อาจก่ออันตรายกับเด็กเพื่อมิให้เด็กเข้าถึงได้ เช่น จัดวางของร้อน ของมีคม ไม้ขีดไฟ สารพิษ อาวุธ ยา ไม่ให้เด็กเข้าใกล้ได้ เป็นต้น รวมทั้งไม่ควรนำเอายาหรือสารพิษใส่ภาชนะที่มีลักษณะคล้ายภาชนะบรรจุอาหารหรือเครื่องดื่ม เพราะอาจทำให้เด็กเข้าใจผิดได้

4. ไม่ให้เด็กเล่นของเล่นอันตราย เช่น ของเล่นที่มีความแหลมคม มีความแรง เช่น ปืนอัดลม หรือวัตถุระเบิด เช่น พลุ ดอกไม้ไฟ รวมทั้งไม่ให้เด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี เล่นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ทักษะการทรงตัวบนลูกล้อ เช่น สเกตบอร์ด รองเท้ามีล้อ

5. จัดให้เด็กเดินทางด้วยความปลอดภัย เช่น ใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก (child car seat) ให้เหมาะสมตามอายุ เมื่อโดยสารรถยนต์ หลีกเลี่ยงการนำเด็กโดยสารไปกับรถจักรยานยนต์ เป็นต้น

6. รณรงค์และให้ความร่วมมือกับชุมชนในการจัดพื้นที่เล่นนอกบ้านที่ปลอดภัยให้เด็ก เช่น สนามเด็กเล่นที่ไม่ติดถนน มีที่กั้นไม่ให้ถูกรถชน มีที่ปิดกั้น ไม่ให้เด็กเข้าไปใกล้บ่อน้ำ ท้องร่อง แม่น้ำ ติดตั้งเครื่องเล่นสนามอย่างถูกวิธี มั่นคง ไม่ล้มง่าย

หากป้องกันเต็มที่แล้วยังเกิดอุบติเหตุขึ้น นอกจากดูแลทำแผลให้เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมป้องกันแผลเป็นไม่ให้เกิดกับเจ้าตัวซนด้วยการใช้ ฮีรูสการ์ คิดส์ (Hiruscar Kids) ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นสำหรับเด็ก 3-8 ปี อ่อนโยนและปลอดภัยต่อผิวเจ้าตัวซนด้วยส่วนผสมของ MPS, Allium Cepa, Aloe Vera, Allantoin และสารสกัดจากข้าวโอ๊ต ช่วยลดเลือนรอยแดงรอยดำ ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง ให้แผลเป็นของเด็กนุ่มขึ้น ซึบซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ทิ้งคราบขุย

หลายครั้งที่พ่อแม่มักจะมองข้ามเรื่องแผลเป็นของเจ้าตัวซนเพราะคิดว่าปล่อยไว้พอโตเดี๋ยวก็หาย แท้จริงแล้วการดูแลแผลเป็นเป็นเรื่องสำคัญ หากไม่ดูแลให้ดี แผลที่เกิดตอนเด็กสามารถติดตัวเป็นรอยแผลเป็นได้จนโต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *