4 ระบบกระทบแน่! หากเราคอเลสเตอรอลสูง

0

คอเลสเตอรอลสูงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะมันจะส่งผลต่อระบบร่างกายของคุณโดยตรง ซึ่งทำให้สุขภาพแย่ลงและเสี่ยงต่อโรคร้ายได้อีกมากมายเลยทีเดียว โดยจะส่งผลต่อระบบอะไรบ้างก็ต้องมาดูกันเลย

high-cholesterol-effect-on-4-systems-in-the-body

1.ระบบหัวใจและหลอดเลือด

เมื่อคุณมีระดับคอเลสเตอรอล LDL ในร่างกายมากเกินไป คอเลสเตอรอลเหล่านี้จะเข้าไปสะสมอยู่ในหลอดเลือดแดงของคุณ และเกิดการอุดตัน ทำให้ความยืดหยุ่นของหลอดเลือดลดน้อยลง และยังส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการแข็งตัว จนเลือดไหลเวียนได้ยาก จึงทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้นจนเป็นโรคหัวใจได้นั่นเอง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองตีบตัน ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก

2.ระบบต่อมไร้ท่อ

จากการวิจัยพบว่า ฮอร์โมนที่ผลิตจากต่อมไร้ท่อและมีผลกับระดับคอเลสเตอรอลโดยตรง ซึ่งเมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มขึ้น คอเลสเตอรอล LDL ก็จะลดน้อยลง แต่เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำลง คอเลสเตอรอล LDL ก็จะเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นหากร่างกายมีระดับคอเลสเตอรอลสูงก็จะทำให้ระบบต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ และมีการผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนลดลงนั่นเอง

3.ระบบประสาท

คอเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของสมอง โดยพบว่ามีอยู่ถึงร้อยละ 25 เลยทีเดียว ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาและป้องกันเซลล์ประสาทถูกทำร้าย แต่ทั้งนี้หากมีระดับคอเลสเตอรอลในสมองที่มากเกินไป ก็จะเกิดการตีบตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก และนำไปสู่การสูญเสียความทรงจำ การเคลื่อนไหวที่แย่ลง เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้สมองถูกทำลายได้ง่าย จึงควรระวังอย่าให้คอเลสเตอรอลสูงเกินไปเด็ดขาด

4.ระบบทางเดินอาหาร

โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลจะช่วยในการผลิตน้ำดีและสารที่จำเป็นต่อการย่อยอาหาร รวมถึงช่วยดูดซับสารอาหารในลำไส้ แต่หากมีคอเลสเตอรอลสูงเกินไป จะเกิดเป็นผลึกและก้อนแข็งในถุงน้ำดี และกลายเป็นนิ่วซึ่งสร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับผู้ป่วยได้เป็นอย่างมาก


 

เห็นไหมว่าระดับคอเลสเตอรอลนั้นส่งผลเสียต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะ 4 ระบบที่ได้กล่าวมานี้ ดังนั้นควรพยายามควบคุมไม่ให้ระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงมากเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *