เคล็ดลับรับมือโรคหน้าฝนฉบับคุณแม่ท้องสุดสตรอง

0

ในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศมีความเย็น และความชื้น ประกอบกับสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีและแพร่กระจายได้ง่าย ส่งผลทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน จึงนำไปสู่การเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ง่าย งานนี้คุณแม่ท้องต้องใส่ใจและดูแลสุขภาพให้ดีเพื่อความแข็งแรงทั้งแม่และเบบี๋ในท้องค่ะ

โรคและภัยสุขภาพที่มาพร้อมกับหน้าฝน ได้แก่ กลุ่มโรคติดต่อทางระบบหายใจ โดยโรคที่พบบ่อยคือ โรคหวัดธรรมดา และโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีเชื้อไวรัส รวมถึงโรคปอดบวมหรือปอดอักเสบ, โรคไข้เลือดออก, โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ, โรคที่มากับน้ำท่วม เช่น โรคฉี่หนู หรือเลปโตสไปโรซิส

ในส่วนของผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่นั้น ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า ในปี 2562 ตัวเลขล่าสุดพบผู้ป่วยมีถึง 175,199 ราย

pregnant-tips-for-dealing-with-the-rainy-season

เคล็ดลับรับมือโรคหน้าฝนฉบับคุณแม่ท้องสุดสตรอง

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลาย เน้นการรับประทานผัก ให้หลากหลายทั้งผักสดและลวก ต้ม ผัด และรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ องุ่น สับปะรด มะละกอ เพราะจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
  2. กินอาหารปรุงสุกใหม่ เพราะอากาศชื้นจะทำให้เชื้อเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
  3. ควรดื่มน้ำต้มสุกหรือน้ำเปล่าที่สะอาดแล้วในปริมาณที่เพียงพอ ไม่ควรกินน้ำแข็งหรือดื่มน้ำเย็นจัด
  4. ดูแลสุขอนามัยร่างกายให้สะอาดอยู่เสมอ โดยหมั่นล้างมือให้สะอาด สำหรับจมูกแนะนำให้ใช้ Aqua Maris® Strong Nasal Spray สเปรย์พ่นจมูกชนิดความเข้มข้นสูงเพื่อดูแลโพรงจมูกให้สะอาด ช่วยลดอาการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้หายใจสะดวก บรรเทาอาการคัดจมูก
  5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายขณะนั้น
  6. เมื่อร่างกายเปียกฝนหรือโดนละอองฝน ต้องรีบทำตัวให้แห้ง ผมเปียกต้องสระผม ต้องเช็ดตัวและผมให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลง
  7. หลีกเลี่ยงอยู่ในพื้นที่ที่มีคนอยู่จำนวนมาก หรือชุมชนแออัด หากจำเป็นต้องอยู่ในที่ดังกล่าว ควรสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดโรค
  8. หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำ ย่ำโคลน น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะเมื่อมีแผล เพราะอาจทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้
  9. ดูแลบริเวณรอบบ้านไม่ให้เกิดน้ำท่วมขัง พยายามระมัดระวังไม่ให้ ถูกยุงกัด หากจำเป็นต้องใช้ยาทากันยุง หรือฉีดพ่นยากันยุงภายในบ้านควรเลือกที่ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ที่สำคัญหากพบว่ามีอาการป่วยหรืออาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกายให้รีบไปพบแพทย์ อย่าซื้อยามารับประทานเองเพราะอาจเป็นอันตรายต่อคุณแม่และเบบี๋ในท้องได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *