เปลี่ยนไลฟ์สไตล์เรายังไงดี? ให้คอเลสเตอรอลลดลง

0

คอเลสเตอรอลเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยมากและมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของตัวเองเพื่อให้ห่างไกลจากปัญหาคอเลสเตอรอลสูงกันดีกว่า ซึ่งจะเปลี่ยนอย่างไรดีนั้น ก็ต้องมาดูกันเลย

how-to-change-our-lifestyle-lowering-cholesterol

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยลดน้ำหนักและเพิ่มระดับ HDL คอเลสเตอรอลชนิดดีให้สูงขึ้นได้ ซึ่งจะทำให้ LDL คอเลสเตอรอลไม่ดีลดลงไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น โดยแนะนำให้ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอในระดับปานกลาง วันละ 30-60 นาทีเป็นประจำทุกวัน

เน้นกินไฟเบอร์เป็นหลัก

ควรเลือกกินอาหารที่มีไฟเบอร์เป็นหลัก โดยเฉพาะพวกผักผลไม้ทั้งหลาย และลดปริมาณของจนมปังขาวและพาสต้าให้น้อยลง เพราะเป็นตัวการที่ทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง

เลือกกินไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

ไขมันมีทั้งชนิดดีและไม่ดี แต่เราสามารถเลือกกินเฉพาะไขมันที่ดีได้ ซึ่งได้แก่ น้ำมันมะกอก อะโวคาโด และถั่ว โดยไขมันเหล่านี้จะไม่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอล LDL เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังส่งผลดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเลือกกินไขมันเหล่านี้กันดีกว่า

หยุดสูบบุหรี่

รู้ไหมว่าบุหรี่ก็มีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายเช่นกัน ซึ่งการหยุดสูบบุหรี่ก็จะทำให้คอเลสเตอรอลลดน้อยลงด้วย แถมยังดีต่อสุขภาพและทำให้อายุยืนยิ่งขึ้น ดังนั้นใครที่ชอบสูบบุหรี่เป็นประจำก็ควรหยุดได้แล้ว

งดกินอาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารฟาสต์ฟู้ดเต็มไปด้วยไขมันและคอเลสเตอรอลที่ล้วนเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งสิ้น ดังนั้นจะดีกว่าไหมหากคุณหยุดกินอาหารเหล่านี้ซะ แล้วหันมาเลือกกินเฉพาะอาหารที่ดีมีประโยชน์แล้ว แล้วจะทำให้คุณห่างไกลจากโรคร้ายที่เกิดจากภาวะคอเลสเตอรอลสูงมากขึ้น


ถึงแม้ว่าการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์จะทำให้คุณห่างไกลจากคอเลสเตอรอลสูงมากกว่าเดิม แต่อย่าลืมว่าปัจจัยเรื่องครอบครัวก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้นหากคนในครอบครัวของคุณมีประวัติคอเลสเตอรอลสูงมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ลุงป้าน้าอา หรือปู่ย่าตายาย ก็ควรเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์และตรวจระดับคอเลสเตอรอลอยู่เสมอ ทั้งนี้กันไว้ย่อมดีกว่าแก้แน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *