ล้างจมูกด้วยน้ำทะเล.. เทรนด์ใหม่ในยุค PM 2.5 ครองเมือง

0

เมื่อเข้าสู่ต้นปี สิ่งที่มาเยือนชาวเมืองหลวงไม่ใช่อากาศเย็นๆ แต่กลับเป็นฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่ติดชาร์ทสีแดงแทบทุกวัน นอกจากหน้ากากอนามัยที่เรายังคงสวมเป็นประจำตอนออกจากบ้านแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดผลกระทบจากฝุ่น นั่นก็คือการล้างจมูกที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีวางขายตามท้องตลาดนั้น ซึ่งมีหลากหลายยี่ห้อ หลายสูตรให้เลือก ซึ่งจะเลือกอย่างไรดี เรามีคำตอบ

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ VS ล้างจมูกด้วยน้ำทะเลบริสุทธิ์ แบบไหนดีกว่ากัน?

ก่อนหน้านี้เคยได้ยินแต่การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ในรูปแบบขวดใหญ่คู่กับไซริงจ์ ทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ได้แก่ สเปรย์น้ำทะเลสำหรับพ่นล้างให้ความชุ่มชื้นภายในโพรงจมูก ซึ่งเป็นการนำเอาน้ำทะเลจากแหล่งธรรมชาติมาเจือจางให้ได้ความเข้มข้นตามที่ต้องการ นอกจากนี้น้ำทะเลยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีกหลายชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยการทำงานของจมูก ไม่ว่าจะเป็นแม็กนีเซียมและแมงกานีสที่ช่วยลดการอักเสบของโพรงจมูก โพแทสเซียมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเซลล์ขนกวัดที่เป็นด่านแรกในการดักจับเชื้อโรค ค่าความเป็นด่าง pH 8.1 – 8.2 ของน้ำทะเลก็ช่วยลดความเหนียวข้นของน้ำมูกได้ นอกจากนี้บางผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของเอคโตอิน (Ectoine) ซึ่งช่วยยึดโมเลกุลน้ำให้เกิดเป็นชั้นฟิล์มบางๆ ทำให้โพรงจมูกมีความชุ่มชื้นและสามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ได้ดีอีกด้วย แน่นอนว่า ประโยชน์ที่ได้จากแร่ธาตุในน้ำทะเล เหนือกว่าน้ำเกลืออย่างเห็นได้ชัด

แหล่งของน้ำทะเลก็มีความสำคัญ

แม้การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างจมูกที่มาจากน้ำทะเลบริสุทธิ์นั้นย่อมดีกว่าก็จริง แต่การเลือกแหล่งที่มาของน้ำทะเลก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ น้ำทะเลบริสุทธิ์ที่มีคุณภาพสูงที่สุดนั้น มาจากทะเลเอเดรียติก (Adriatic Sea) ประเทศโครเอเชีย โดยถูกสัมปทานให้เป็นพื้นที่ปิด ห่างไกลจากมนุษย์และโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้น้ำทะเลมีความสะอาด บริสุทธิ์ อุดมไปด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติจนถูกจัดอันดับให้เป็นแหล่งน้ำทะเลที่มีคุณภาพมากที่สุดในยุโรป จากการจัดอันดับ Bathing sites with excellent water quality by locality โดย European Environment Agency (EEA) ได้ยกให้ทะเลในประเทศโครเอเชียมีค่าคุณภาพของน้ำสูงที่สุด 3 ปีซ้อน ตั้งแต่ 2019 – 2021 ตามมาด้วยทะเลในประเทศมอลต้า กรีซ สโลวีเนีย และสเปนตามลำดับ ส่วนอีกหนึ่งแหล่งน้ำทะเลยอดฮิตอย่างประเทศฝรั่งเศส อยู่ในลำดับที่ 17

สัมผัสความสะอาดบริสุทธิ์ของน้ำทะเลเอเดรียติกได้สะดวกด้วย ‘Aqua Maris’ แบรนด์หนึ่งเดียวที่ได้การรับรอง MP Free (Microplastic Free) สะอาด ปลอดภัย ไร้สารไมโครพลาสติก มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบเพื่อช่วยปรับสมดุลและเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูก

Aqua Maris Strong

สเปรย์น้ำทะเลจากธรรมชาติ 100% เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการคัดแน่นจมูก ทำให้น้ำมูกถูกขับออกมาได้โดยง่าย ช่วยให้หายใจสะดวก และลดอาการบวมของเยื่อบุโพรงจมูก มีความปลอดภัยสามารถใช้ได้ในทั้งสตรีมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร เด็กสามขวบขึ้นไป และผู้สูงอายุ

Aqua Maris Classic

น้ำทะเลจากธรรมชาติ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ ปรับให้มีความเข้มข้น สมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ซึ่งมีความเหมาะสมสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก เมื่อมีอาการจมูกแห้งหรือระคายเคือง

Aqua Maris Protecto

สเปรย์สำหรับพ่นจมูกที่มีส่วนผสม “เอคโตอิน (Ectoin)” เหมือนชั้นฟิล์มบางๆ เคลือบบนเยื่อบุโพรงจมูก ช่วยป้องกันจากการระคายเคืองต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้

Aqua Maris Baby

สเปรย์ สำหรับพ่นจมูกขนาดหัวพ่นให้เหมาะสมสำหรับรูจมูกเด็ก ทำให้สามารถทำความสะอาด และชะล้างสิ่งแปลกปลอม รวมถึงเชื้อก่อโรคภายในโพรงจมูกเด็กได้อย่างอ่อนโยน ด้วยหัวพ่นที่ออกแบบมาเพื่อเด็กน้อยโดยเฉพาะ

Aqua Maris…พลังบำบัดจากทะเลเอเดรียติก เพื่อทุกลมหายใจที่สะอาดบริสุทธิ์ ช้อปออนไลน์ ได้ที่ LINE OA : @hirushop | KONVY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *