ขุด! 5 สาเหตุที่อาจเป็นคำตอบที่ว่า “ทำไมผู้ชายลดน้ำหนักได้ดีกว่าผู้หญิง”

0

สาวๆ เคยรู้สึกไหมคะว่า ผู้หญิงอย่างเราทำไมเวลาลดน้ำหนักถึงทำได้ยากกว่าผู้ชาย? ไม่เวิ่น ไปดูกันเลยค่ะว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น

  • ความแตกต่างของร่างกาย

เนื่องจากความแตกต่างในองค์ประกอบของร่างกาย ผู้หญิงจึงเสียเปรียบเพราะโดยธรรมชาติแล้วผู้หญิงมีไขมันมากกว่าผู้ชาย ผู้ชายมีมวลกล้ามเนื้อมากกว่า และกล้ามเนื้อนั้น “ตัวช่วยที่ดี” ในการเผาผลาญ แม้ในขณะที่พักผ่อนไขมันก็ไม่เพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อเผาผลาญแคลอรีมากกว่าไขมันมาก ทำให้ระบบเผาผลาญของผู้ชายเร็วกว่า 3-10% ไม่แปลกใจเลยที่จากการศึกษาพบว่าผู้ชายสามารถรับประทานอาหารแบบเดียวกับที่ผู้หญิง แต่ทำได้ดีกว่า

  • การเก็บไขมัน

มีที่ที่เก็บไขมันไว้ ธรรมชาติได้กระจายไขมันในร่างกายในรูปแบบต่างๆ ในผู้หญิง ส่วนใหญ่จะอยู่ที่สะโพกและก้น ซึ่งเป็นที่เก็บที่สำคัญ เช่น สำหรับการตั้งครรภ์ ในผู้ชาย ไขมันมักจะสะสมบริเวณพุง ซึ่งการกระจายนี้ก็มีส่วนสำคัญในการเลือกออกกำลังกายด้วยเหมือนกัน

  • วัยก็มีส่วนสำคัญ

ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ผู้หญิงสูญเสียกล้ามเนื้อและมวลกระดูกมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น การแจกจ่ายจะเกิดขึ้น ช่องว่างภายในสะโพกและก้นลดลงในขณะที่ไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้น รูปร่างของผู้หญิงเปลี่ยนจาก “ลูกแพร์” เป็น “แอปเปิ้ล” เนื่องจากฮอร์โมนเพศชาย เช่น เทสโทสเตอโรน ซึ่งมีอยู่ในร่างกายของผู้หญิงเช่นกัน

  • งานบิวตี้สแตนดาร์ดก็มา!

แรงกดดันจากสังคมที่บังคับให้ผู้หญิงดูดี และโชคไม่ดีเท่าไหร่ที่แม้จะมีการรณรงค์เรื่องบิวตี้สแตนดาร์ดที่แพร่หลาย แต่ในบางมุม การมีหน้าตาและรูปร่างที่ดียังถูกได้รับข้อเสนอก่อนในแง่ของบิวตี้พริวิลเลจ รวมไปถึงเพื่อนและครอบครัวก็เช่นกัน มีแนวโน้มที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำหนักของผู้ชายน้อยกว่าน้ำหนักของผู้หญิง ไม่เชื่อลองสังเกตดู

  • แนวคิดเรื่องการออกกำลงกาย

แต่อันนี้บอกก่อนว่า not at all นะ สำหรับผู้ชาย การออกกำลังกายเป็นหัวใจสำคัญของการลดน้ำหนัก ผู้ชายมักจะประสบความสำเร็จด้วยการกระตุ้นตัวเองด้วยความท้าทาย เช่น การวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา หรือสามยอด นอกจากนี้ หรือพูดง่ายๆ ว่า พวกเขามีแนวโน้มที่จะขี้เกียจไปฟิตเนสน้อยกว่า ในทางกลับกัน ผู้หญิงมักจะกังวลเกี่ยวกับการสะสมน้ำหนักมากเกินไป หันไปออกกำลังกายเพื่อความทนทานแทน แม้ว่าสิ่งนี้จะดีต่อความแข็งแกร่ง สุขภาพของหัวใจ และอารมณ์ แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากสำหรับการลดน้ำหนัก การสร้างกล้ามเนื้อเป็นกุญแจสำคัญที่นี่ และหากคุณต้องการลดน้ำหนักและเพิ่ม BMR การออกกำลังกายแบบมีแรงต้านถือเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

การที่เราลองเปรียบเทียบแบบนี้ดูก็ทำให้เราได้เห็นถึงอีกแง่มุมหนึ่ง มันสามารถนำไปใช้กับคนที่เพิ่งเริ่มลดน้ำหนัก เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจ และสำหรับคนที่ทำเท่าไหร่ก็ยังไม่สำเร็จว่านี่อาจเป็นข้อผิดพลาดที่คุณมองข้ามไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *