ค่า pH ของผิวทำไมถึงสำคัญ?

0

ผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะมีค่า pH เป็นกรดตามธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับบริเวณต่างๆ ของร่างกายคุณ ปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพแวดล้อมและกิจวัตรการดูแลผิวของคุณอาจส่งผลต่อระดับค่า pH ของผิวได้ มาเรียนรู้วิธีรักษาค่า pH ของผิวให้สมดุลกันค่ะ เพราะ pH หมายถึงระดับความเป็นกรดของสาร ความเป็นกรดเกี่ยวข้องกับผิวของคุณอย่างไร? ความเข้าใจและรักษาค่า pH ของผิวเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพผิวโดยรวมของคุณ

เกี่ยวกับระดับ pH ค่า pH มีตั้งแต่ 1 ถึง 14 โดย 7 ถือว่า “เป็นกลาง” ตัวเลขที่ต่ำกว่า 7 เป็นกรด ในขณะที่ตัวเลขที่สูงกว่า 7 ถือว่าเป็นด่างหรือไม่เป็นกรด คุณอาจประหลาดใจที่รู้ว่าค่า pH ของผิวที่ดีต่อสุขภาพนั้นมีค่าเป็นกรดมากกว่า ด้วยความเป็นกรดที่มากขึ้น ผิวของคุณสามารถต่อกรกับจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายและอนุมูลอิสระที่สร้างความเสียหายซึ่งอาจเร่งกระบวนการชรา อย่างไรก็ตาม การปรับค่า pH ของผิวให้อยู่ในระดับที่ท้าทายอาจเป็นเรื่องยากสักหน่อย คุณจะรักษาระดับความเป็นกรดของผิวโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างไร?

ให้จำไว้ว่าค่า pH ที่เป็นกลางคือ 7 โดยสิ่งใดที่สูงกว่าจะเป็นด่าง และสิ่งใดที่ต่ำกว่าจะเป็นกรด แม้ว่าผิวหนังจะมีค่า pH ที่กว้าง โดยมีค่าความเป็นกรดอยู่ระหว่าง 4 ถึง 7 การศึกษาที่เก่ากว่าในปี 2549 ที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Cosmetic Science รายงานว่าระดับ pH ที่ต่ำกว่า 5 ทารกแรกเกิดมีค่า pH ค่อนข้างสูงทั่วผิวหนัง เมื่อทารกโตขึ้น ระดับ pH จะลดลงอย่างรวดเร็ว เด็กแรกเกิดโดยเฉลี่ยมีค่า pH ของผิวประมาณ 7 ซึ่งเทียบกับค่า pH ของผิวหนังโดยเฉลี่ยของผู้ใหญ่ที่ 5.7 ค่า pH ของผิวหนังจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ของร่างกายคุณ บริเวณที่สัมผัสน้อย เช่น ก้น รักแร้ และบริเวณอวัยวะเพศ มีแนวโน้มที่จะมีความเป็นกรดสูงกว่า ซึ่งไม่เหมือนกับใบหน้า หน้าอก และมือของคุณ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นด่างมากกว่า

วิธีตรวจสอบค่า pH ของผิว  สามารถทำได้ 2 วิธีคือ

1. แถบทดสอบที่บ้าน

2.สังเกตและทดสอบ ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง

วิธีปรับสมดุลค่า pH ของผิว 

ด้านล่างนี้คือวิธีบางส่วนที่จะช่วยรักษาสุขภาพผิวและค่า pH ของผิวให้สมดุล 

1.ล้างด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยน 

ไม่ว่าความอ่อนโยนสำหรับคุณหมายถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรพิเศษที่ผลิตในเชิงพาณิชย์หรือการทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์จากพืช DIY ให้จำไว้ว่าน้ำก็ส่งผลต่อผิวของคุณเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นเพียงชั่วขณะก็ตาม น้ำยาทำความสะอาดผิวหน้าที่มีความเป็นด่างมากขึ้นอาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้ง่ายขึ้น น้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรดมากขึ้นอาจช่วยต่อสู้กับสิวได้ ซึ่งอาจหายได้เมื่อระดับ pH ของคุณต่ำกว่า 6 ส่วนผสมในการดูแลผิวที่เป็นกรดมากขึ้นอาจช่วยรักษาสุขภาพผิวในสภาวะต่างๆ เช่น กลากและโรคสะเก็ดเงิน มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH 4 หรือต่ำกว่าเพื่อช่วยรักษาเกราะป้องกันผิวของคุณ ไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์ที่แสดงค่า pH แต่บางรายการก็มีอยู่ ให้สังเกตที่ผลิตภัณฑ์ที่บอกคุณไว่อย่างชัดเจน

2.ใช้โทนเนอร์บำรุงผิว 

โทนเนอร์สำหรับผิวมักจะมีค่า pH ระหว่าง 5 ถึง 7 ซึ่งสามารถช่วยปรับสภาพความเป็นด่างที่เหลืออยู่ซึ่งส่งผลเสียต่อระดับ pH ที่เหมาะสมของผิวคุณ ไม่แนะนำให้ใช้โทนเนอร์ในผู้ที่มีสภาพผิวบางอย่าง เช่น โรคโรซาเซีย พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวของคุณก่อนใช้โทนเนอร์หากคุณมีสภาพผิวดังกล่าว

3.ให้ความชุ่มชื้น ตามด้วยครีมบำรุงผิว 

คุณสามารถเลือกจากน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื้น โลชั่น เจล และครีมข้น คุณอาจต้องการปรับมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับฤดูกาลด้วย การศึกษาชิ้นหนึ่งในปี 2018 พบว่าสารทำให้ผิวเนียนนุ่มที่มีส่วนประกอบของน้ำมันเบนซินบางชนิดสามารถช่วยปกป้องและรักษาค่า pH ของผิวในอุดมคติได้

4.ขัดผิว 

สำหรับบางคน การขัดผิวบ่อยถึงสัปดาห์ละครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ขัดผิวแบบอ่อนโยนอาจดีต่อขั้นตอนการดูแลผิวทั่วไปของคุณ ประเภทของการขัดผิวและความถี่จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทผิวและความต้องการของคุณ การรักษาสุขภาพผิวอาจได้รับความช่วยเหลือจากกรดที่ใช้ในการลอกผิวด้วยสารเคมีและไมโครเดอร์มาเบรชั่น พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวเกี่ยวกับตัวเลือกเหล่านี้เพื่อดูว่าขั้นตอนเหล่านี้สามารถช่วยปรับสีผิวของคุณให้สม่ำเสมอได้หรือไม่ ถามผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผิวของคุณว่าการขัดผิวแบบใดเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผิวของคุณ แต่สำหรับใครที่ผิวระคายเคืองง่ายไม่ควรขัดผิวบ่อยเพราะเป็นการรบกวนผิวและทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอได้

จะเห็นได้ว่าการดูแลเรื่องของผิวนั้นไม่ยากเลย เพียงแต่ต้องอาศัยความใส่ใจและสมํ่าเสมอเพื่อผลลัพธ์ผิวที่ดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *