“การล้างจมูก” ขั้นตอนสำคัญในการดูแลสุขภาพของลูกน้อยในหน้าฝน

0

เมื่อเข้าสู่หน้าฝนอย่างเต็มตัว อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ทำให้ต้องระวังสารพัดโรคที่มาพร้อมสายฝน โดยเฉพาะโรคหวัดในเด็ก ที่พ่อแม่ทุกคนต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเด็กๆ มีภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะป่วยง่ายกว่าหลายเท่า

หนึ่งในเคล็ดลับการดูแลสุขภาพลูกน้อยช่วงหน้าฝน คือการล้างจมูก โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ไม่สามารถสั่งน้ำมูกหรือบ้วนเสมหะเองได้ การล้างจมูกจึงเป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ควรเรียนรู้และทำให้ถูกต้องเพื่อปกป้องลูกจากโรคหวัด

การล้างจมูกคืออะไร

การล้างจมูกเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกด้วยการใช้น้ำเกลือ เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก น้ำมูก หนอง รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นให้โพรงจมูก ทำให้ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล และจามได้

ประโยชน์ของการล้างจมูก

  1. ช่วยล้างน้ำมูกที่เหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกเองได้ทำให้โพรงจมูกสะอาด
  2. อาการหวัดเรื้อรังดีขึ้น
  3. การระบายหนองจากไซนัสดีขึ้น
  4. ป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด
  5. ช่วยลดจำนวนเชื้อโรคของเสียสารก่อภูมิแพ้ และสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้
  6. ให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก
  7. บรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ระคายเคืองในจมูก
  8. การล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูกทำให้ยาพ่นจมูกมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ถึงแม้การล้างจมูกจะเป็นประโยชน์ แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักมองข้ามที่จะทำให้กับเด็กๆ เพราะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก อุปกรณ์เยอะ รวมถึงเด็กที่มักไม่ให้ความร่วมมือ กลายเป็นโทษที่อาจทำให้เกิดการสำลักได้หากทำการล้างจมูกไม่ถูกต้อง ทางออกที่ดีที่สุดคือการใช้ผลิตภัณฑ์พ่นจมูกที่มีวางขายตามท้องตลาด ซึ่งจะช่วยทำให้การล้างจมูกเป็นเรื่องง่าย

ผลิตภัณฑ์ อควา มาริส เบบี้ (Aqua Maris Baby) เป็นผลิตภัณฑ์ล้างจมูกที่ทำออกมาในรูปแบบของสเปรย์พ่นที่มีหัวพ่นแบบ 360 องศา ทำให้ใช้งานได้ง่ายแม้ในเด็กทารก โดยมีส่วนประกอบสำคัญเป็นน้ำทะเลสูตรไอโซโทนิก สามารถช่วยทำความสะอาด ชะล้างสิ่งแปลกปลอม รวมถึงเชื้อก่อโรคภายในโพรงจมูกของเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้เยื่อบุผิวภายในโพรงจมูก ทำให้เด็กหายใจสะดวกขึ้น

ส่วนวิธีการใช้นั้นก็ทำได้ง่ายๆ เพียงสอดปลายสเปรย์เข้าไปในรูจมูกของเด็ก และทำการพ่น 1-2 ครั้งในแต่ละข้าง โดย อควา มาริส เบบี้ ตัวนี้ ไม่มีส่วนผสมของวัตถุกันเสีย ทำให้สามารถพ่นให้ลูกน้อยได้บ่อยตามที่ต้องการ

พ่อแม่ที่มีลูกวัยเบบี๋สามารถหาซื้อ อควา มาริส เบบี้ (สีชมพู) รวมถึงผลิตภัณฑ์พ่นจมูกสำหรับผู้ใหญ่ ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป หรือทางออนไลน์ 2 ช่องทาง ได้แก่ LINE OA : @hirushop และ Konvy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *