ห่างไกลโรคพร้อมสู้ฤดูฝนตก ด้วย 5 เคล็ดลับสุขภาพ

0

ช่วงหน้าฝนของประเทศไทยจะมีสภาพอากาศที่แปรปรวน บางวันฝนตก บางวันอากาศร้อนอบอ้าว อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ภูมิต้านทานลดต่ำลง โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงวัย และผู้ที่เป็นโรคประจำตัว ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยง อาจติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้เป็นหวัด มีไข้ ไอ เจ็บคอได้

1. หากต้องออกไปนอกบ้าน ควรวางแผนการเดินทางและเตรียมตัว พกร่ม เสื้อกันฝน หรือหมวก เพื่อป้องกันไม่ให้เปียกฝน หรือควรเตรียมเสื้อผ้าไว้ผลัดเปลี่ยนในกรณีที่จำเป็นต้องลุยฝน เพราะการอยู่ในสภาพเปียกชื้น หนาวเย็นจะทำให้การรักษาสมดุลต่างๆในร่างกายเสียไป ทำให้เป็นหวัด คออักเสบ หลอดลมอักเสบ หรืออาจเกิดอาการปอดบวมแทรกซ้อนได้

2. หลีกเลี่ยงการลุยน้ำท่วมขัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุหรือได้รับอันตรายจากสัตว์มีพิษ อีกทั้งน้ำสกปรกเป็นที่มาของเชื้อโรคชนิดต่างๆ และหากต้องเดินย่ำน้ำแต่ละวันเป็นเวลานาน ก็จะยิ่งมีโอกาสป่วยด้วยโรคที่มากับน้ำท่วมมากขึ้น เช่น โรคน้ำกัดเท้า อหิวาตกโรค โรคมือเท้าเปื่อย อันตรายจากเชื้อราต่างๆ เมื่อเข้าบ้าน ควรล้างมือและเท้าให้สะอาดทุกครั้ง

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีในการดูแลสุขภาพเพราะสารอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีภูมิต้านทานโรคเพียงพอ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนนี้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เสริมด้วยสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น พริกไทยดำ หอมแดง ขิง กระเทียม และขมิ้น เพราะมีสรรพคุณ ช่วยไล่ไอเย็น เพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย ส่วนผลไม้ให้เน้นกินผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีประเภทส้ม ฝรั่ง มะละกอ สตรอเบอร์รี มะขามเทศ และมะขามป้อม จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี มีภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ

4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากช่วงฤดูฝนจะมีทั้งละอองฝนและความชื้น ประกอบกับอากาศร้อนในบางวัน ทำให้ร่างกายเสียเหงื่อได้ง่ายขึ้น การดื่มน้ำเยอะๆ หรือดื่มน้ำอุ่นก็จะช่วยรักษาสมดุลอุณหภูมิในร่างกาย และยังช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากทางเหงื่อและปัสสาวะที่มากเกินไป เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ควรจิบน้ำให้บ่อยในระหว่างวัน แม้ไม่รู้สึกกระหายน้ำ

5. ดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคลให้ดีเสมอ เช่น ล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังสัมผัสสิ่งสกปรก จุดสัมผัสร่วม ก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ, แยกของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ไม่ใช้ปะปนกับผู้อื่น, ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดี, ใส่ใจเรื่องความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้และที่อยู่อาศัย เพื่อป้องกันเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้

ใครกำลังมองหาไอเทมที่ช่วยดูแลสุขอนามัยจมูกให้แข็งแรง พร้อมรับมือโรคหน้าฝน ขอแนะนำ อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) ด้วยส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย จึงช่วยทำความสะอาดและบำรุงรักษาโพรงจมูก ตลอดจนบรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองในระยะยาว ให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ช่วยให้สิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่อ่อนตัวลงและขจัดออกมาได้ง่ายขึ้น อ่อนโยน สามารถใช้ได้ทุกวัน หรือบ่อยเท่าที่ต้องการ

นอกจากดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรงแล้ว อย่าลืมรักษาสุขภาพจิตให้สดชื่นแจ่มใสอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เครียด ซึมเศร้า วิตกกังวล พยายามคิดบวก และหาวิธีคลายความเครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *