ถาม-ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับ “แม่ให้นมลูก”

0

นมแม่ คือ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ทำให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย สำหรับว่าที่คุณแม่ที่เตรียมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ สิ่งสำคัญคือการเติมความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการให้นมลูก เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของทั้งแม่และลูก

Q : แม่ให้นมลูก ควรเลือกกินอาหารอย่างไร?

A : รับประทานอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากขึ้น เพราะโปรตีนเป็นองค์ประกองสำคัญของน้ำนม ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อส่งผ่านไปยังลูกได้, รับประทานผักและผลไม้ทุกมื้อ เพราะเป็นแหล่งของใยอาหาร วิตามิน เกลือแร่, เลือกรับประทานอาหารกลุ่มข้าว-แป้ง ที่ขัดสีน้อยหรือไม่ขัดสี เนื่องจากมีใยอาหารสูง ช่วยลดการท้องผูก, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ, เน้นอาหารปรุงสุก สะอาด สดใหม่

Q : แม่ให้นมลูก ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง?

A : อาหารประเภทของหมักดอง, เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ, ควันบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์, การใช้ยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้, อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชาและสารเสพติดอื่น ๆ

Q : ถ้าแม่ป่วยต้องกินยา สามารถให้นมลูกได้ไหม?

A : หากแม่ไม่สบาย แม่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้ยา เพราะยาบางชนิดอาจส่งผ่านทางน้ำนมได้ และมีอันตรายต่อลูก แม่ไม่จำเป็นต้องหยุดให้นม เพราะนมแม่มีเม็ดเลือดขาวและแอนติบอดี้ที่จะช่วยให้ลูกแข็งแรง

Q : ในสถานการณ์เชื้อไวรัส COVID-19 มีวิธีการให้นมแม่อย่างไร?

A : ข้อปฏิบัติในการให้นมหรือการปั๊มนมของแม่ มีดังนี้

1. อาบน้ำหรือเช็ดทำความสะอาดบริเวณเต้านมและหัวนมด้วยน้ำและสบู่

2. ล้างมือด้วยน้ำและสบู่นานอย่างน้อย 20 วินาที

3. ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาทั้งก่อน ระหว่าง หลังการให้นมหรือปั๊มนม

4. หลังการปั๊มนม ต้องล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ เช่น ที่ปั๊มนม ขวดนม จากนั้นนึ่งหรือต้มเพื่อฆ่าเชื้อโรคและเก็บอุปกรณ์ในบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด

Q : การให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือนมีประโยชน์ต่อแม่อย่างไร?

A : ประหยัดเงิน, น้ำหนักลดลงเร็ว, ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด, กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซิทอกซินอย่างต่อเนื่องทำให้มดลูกหดรัดตัวได้ดี ลดความเสี่ยงจากการตกเลือดหลังคลอด ช่วยขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น, ช่วยให้แม่ฟื้นตัวจากการคลอดได้เร็ว, ผลดีต่อสุขภาพแม่ในระยะยาว ลดภาวะเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งรังไข่ โรคมะเร็งงเต้านม โรคกระดูกพรุน, ช่วยลดภาวะซึมเศร้าของแม่หลังคลอด

การให้นมแม่อย่างถูกวิธีมีความสำคัญมาก เพราะฉะนั้นการเตรียมความรู้และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนคลอด ตั้งแต่การให้นม การบีบนม การปั๊มนม การเก็บนม เป็นเรื่องที่คุณแม่ห้ามปล่อยผ่านโดยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *