5 วิธีดูแลผิวให้แข็งแรงในช่วงหน้าฝน

0

หน้าฝนมักสร้างปัญหาให้กับผิวของเราอย่างมากไม่ว่าจะเชื้อรา กลาก เกลื้อน แผลพุพอง หรือการคัน ระคายเคืองต่างๆ ด้วยความชื้น ดังนั้นการรักษาความสะอาดเป็นด่านแรกในการดูแลผิวให้แข็งแรงพร้อมรับพายุหน้าฝนแบบนี้ เรามาดูเคล็ดลับอื่นๆ เพิ่มเติมว่าเพื่อการดูแลผิวให้แข็งแรงต้องทำอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ

สุขภาพผิว ฤดูมรสุมอาจรุนแรงต่อผิวของเรา ซึ่งนำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ เนื่องจากความชื้นในอากาศที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ด้วยการดูแลที่ถูกต้อง คุณสามารถรักษาผิวให้แข็งแรงและเปล่งปลั่งในช่วงฤดูฝนได้ ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับสำคัญในการดูแลผิวของคุณให้แข็งแรงในช่วงมรสุม

1.ทำความสะอาดและปรับสีผิวเป็นประจำ

ในช่วงมรสุม ผิวของเรามีแนวโน้มที่จะอุดตันรูขุมขนและติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ทำความสะอาดใบหน้าวันละ 2 ครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากสบู่อ่อนๆ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ตามด้วยโทนเนอร์เพื่อปรับสมดุลค่า pH ของผิวและกระชับรูขุมขน เลือกใช้โทนเนอร์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงความแห้งกร้านมากเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความระคายเคือง

2.ขัดผิวอย่างอ่อนโยน 

การขัดผิวเป็นประจำมีความสำคัญต่อการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและป้องกันความหมองคล้ำ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ขัดผิวแบบอ่อนโยนที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง ขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อคงไว้ซึ่งผิวที่เรียบเนียนและกระจ่างใส แต่หลีกเลี่ยงการทำมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ

3. เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น 

แม้ในช่วงมรสุม การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นสิ่งสำคัญ เลือกมอยเจอร์ไรเซอร์สูตรน้ำเนื้อบางเบาเพื่อล็อคความชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวรู้สึกมันเยิ้ม นอกจากนี้ ดื่มน้ำมากๆ ตลอดทั้งวันเพื่อให้ผิวของคุณชุ่มชื้นจากภายในร่วมด้วย

4. ป้องกันแสงแดด 

อย่าปล่อยให้ท้องฟ้าที่มีเมฆมากมาทำให้คุณตายใจว่าไม่จำเป็นต้องใช้กันแดดก็ได้ คุณคิดผิด เพราะรังสียูวียังคงเป็นอันตรายและสามารถทะลุทะลวงและทำลายผิวของคุณได้ในช่วงมรสุม ทาครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 เป็นอย่างน้อยก่อนออกไปข้างนอก และทาซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเปียกฝน

5.หลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหนักๆ 

โอบรับลุคที่เป็นธรรมชาติในช่วงมรสุมและหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหนักๆ ที่สามารถอุดตันรูขุมขนและนำไปสู่การเกิดสิวได้ ให้เลือกแต่งหน้าน้อยหรือไม่แต่งหน้าแทน เพื่อให้ผิวได้หายใจและยังคงสุขภาพดี

จะเห็นได้ว่า ความสะอาด อ่อนโยนต่อผิว ความชุ่มชื้น ปกป้องแดด และดูแลผิวอย่างสมํ่าเสมอเพื่อให้ผิวแข็งแรงรับหน้าฝนนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *