4 วิธีลดคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดพร้อมๆ กัน

0

หลายคนที่มีน้ำตาลในเลือดสูงมักมีระดับคอเลสเตอรอลสูง อย่างไรก็ตามทั้งสองอย่างสามารถจัดการได้ด้วยอาหารสุขภาพ การควบคุมอาหารและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต

Macronutrients หรือที่เรียกว่า “สารอาหารหลัก” นั่นก็คือ คาร์โบไฮเดรตโปรตีนและไขมัน มีผลกระทบที่แตกต่างกันทั้งในระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอล

ตัวอย่างเช่น แหล่งที่มาของการกินคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าวและผลไม้มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่าแหล่งโปรตีนหรือไขมัน และในทางกลับกันแหล่งไขมันที่มีคอเลสเตอรอล เช่น นมและเนื้อสัตว์ มีผลต่อคอเลสเตอรอลมากกว่าน้ำตาลในเลือด

 

นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลได้อย่างมีประสิทธิภาพที่เพื่อนๆ สามารถนำไปใช้ได้ โดยค่อยๆ ปรับพฤติกรรมไปทีละน้อยครับ

4-ways-to-reduce-cholesterol-and-blood-sugar-simultaneously

1.กินไขมันดีต่อสุขภาพ

เพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลหลายคนตัดแหล่งที่มาของไขมันออกจากอาหาร แต่การกินไขมันเพื่อสุขภาพอย่าง อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก สามารถช่วยลด LDL (ไขมันไม่ดี) เพิ่ม HDL (ไขมันดี) และปรับปรุงการควบคุมน้ำตาลในเลือด

2.ลดการกินน้ำตาลเพิ่ม

โดยเฉพาะการเพิ่มน้ำตาลที่ไม่จำเป็น เช่น ขนมหวาน ไอศครีม เครื่องดื่มน้ำอัดลมต่างๆ เพราะสิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้นั้นส่งผลเสียต่อทั้งคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด

3.กินผักมากขึ้น

การเพิ่มปริมาณผักสดและผักปรุงสุกสามารถเพิ่มน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอล ลองเพิ่มผักเช่นผักขมอาร์ติโช้คพริกหยวกบร็อคโคลี่และกะหล่ำดอกในมื้ออาหารและของว่าง

4.เลือกอาหารที่มีประโยชน์

งดอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะอาหารเหล่านี้สร้างความเสียหายต่อสุขภาพของ เพิ่มระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือด ให้เลือกอาหารที่สนับสนุนสุขภาพ การเผาผลาญ เช่น ผัก ถั่ว ผลไม้ แหล่งโปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพรวมถึงปลา น้ำมันมะกอก


 

ส่วนวิธีที่ดีต่อสุขภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลรวมถึงการเพิ่มการออกกำลังกายและลดไขมันส่วนเกินในร่างกายด้วยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *