4 ไอเท็มบรรเทาอาการ “จมูกแห้ง”

0

เมื่อต้องอยู่ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็นนาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากสภาพอากาศช่วงฤดูหนาวหรืออยู่ในห้องแอร์ เหล่านี้อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการจมูกแห้งได้ แม้ไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่ก็สร้างความรำคาญใจไม่น้อย จากอาการอันเนื่องมากจากจมูกแห้ง ไม่ว่าจะเป็นหายใจไม่สะดวก คันจมูก แสบจมูก ไปจนถึงเลือดออกได้

4 ไอเท็มบรรเทาอาการ “จมูกแห้ง”

1. สเปรย์พ่นจมูก

การพ่นจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้เยื่อบุจมูกชุ่มชื้นอยู่เสมอ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีมากเมื่อมีอาการจมูกแห้ง ว่าแล้วต้องจัด อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) ติดกระเป๋า ติดตู้ยาไว้ไม่ให้ขาด ด้วยส่วนประกอบของสารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย จึงช่วยทำความสะอาดและบำรุงรักษาโพรงจมูก ตลอดจนบรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองในระยะยาว ให้ความชุ่มชื้นและชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก รวมทั้งป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก ช่วยให้สิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่อ่อนตัวลงและขจัดออกมาได้ง่ายขึ้น

2. น้ำสะอาด

เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังบริเวณจมูกรวมถึงโพรงจมูกด้วยการนำผ้าชุบน้ำสะอาด บิดให้พอหมาด ๆ นำมาเช็ดรอบ ๆ จมูก เมื่อมีอาการจมูกแห้ง หรือจะใช้ทิชชูเปียกแทนผ้าชุบน้ำก็ได้ แต่ควรเลือกใช้ทิชชูเปียกสูตรอ่อนโยน ปราศจากน้ำหอมและแอลกอฮอล์ เติมความชุ่มชื้นจากภายนอกแล้ว อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นภายในร่างกาย ด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ จิบทีละน้อย แต่จิบบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกายทำงานได้ปกติและรักษาความชุ่มชื้นภายในโพรงจมูก น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้เนื้อเยื่อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายรวมถึงเยื่อบุจมูกแห้ง

3. ปิโตรเลียมเจลลี่

ปิโตรเลียมเจลลี่ (Petroleum Jelly) เป็นส่วนผสมของไขธรรมชาติและน้ำมันแร่ ที่มีคุณสมบัติเคลือบผิวหนังให้มีความชุ่มชื้น ช่วยฟื้นบำรุง และบรรเทาความแห้งกร้านของผิวหนัง สำหรับวิธีใช้ปิโตรเลียมเจลลี่เริ่มจากล้างมือให้สะอาดจากนั้นป้ายปิโตรเลียมเจลลี่บาง ๆ แล้วทาบาง ๆ บริเวณผิวจมูกและด้านนอกรอบ ๆ รูจมูกที่แห้ง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้จมูกหายแห้ง ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มีข้อควรระวัง คือ ไม่ควรทาปิโตรเลียมเจลลี่ในปริมาณมากเกินไป และไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยจนเกินไป เพราะน้ำมันจากปิโตรเลียมเจลลี่อาจไหลลงปอด ทำให้เกิดปัญหากับปอดได้

4. เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ (Humidifier) คือ อุปกรณ์ที่ช่วยทำให้ให้อากาศในห้องมีความชื้นมากขึ้น ทั้งยังพ่วงด้วยคุณสมบัติในการกำจัดไวรัส ต่อต้านแบคทีเรีย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ คัดจมูก จมูกแห้งบ่อย ๆ ไปจนถึงเลือดออกจมูกบ่อย ๆ แนะนำให้เลือกเครื่องทำความชื้นในอากาศแบบที่ปล่อยไอน้ำอุ่นถึงเย็น ไม่ร้อนมากนัก หมั่นทำความสะอาดเครื่องและเปลี่ยนไส้กรอง ไม่อย่างนั้นอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้ อย่างไรก็ตาม เราสามารถเพิ่มความชื้นในห้องได้ง่าย ๆ ด้วยการนำภาชนะใส่น้ำหรือผ้าชุบน้ำ มาวางในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ

ทั้งนี้ เราสามารถลดโอกาสเกิดอาการจมูกแห้งได้ ด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศให้สูงกว่าอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้อากาศเย็นจนเกินไป หรือหากใช้พัดลมก็ไม่ควรเปิดแรงจนสุด และไม่ควรเปิดจ่อมาที่ตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *