ก้อนผิวหนังคืออะไร? อาการ สาเหตุ การวินิจฉัย การรักษา และการป้องกัน

0

คำว่า “ก้อนที่ผิวหนัง” อาจคลุมเครือ  และอาการสามารถเกิดจากหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน  แต่ลักษณะที่ปรากฏ คุณจะได้ความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้น แพทย์ผิวหนังจะไม่เรียกมันว่า “ก้อนผิวหนัง” และน่าจะใช้คำว่า “รอยโรคที่เพิ่มขึ้น” เก้อนที่ผิวหนัง” สามารถแบ่งออกได้เป็นสามประเภท: 

– อ่อนโยน: ไม่เป็นมะเร็งและอาจไม่ต้องการการรักษา 

– การอักเสบหรือติดเชื้อ: ต้องได้รับการรักษาแต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต 

– มะเร็ง: สิ่งเหล่านี้เป็นมะเร็งและจำเป็นต้องได้รับการรักษาในระยะสั้น (แทนที่จะใช้วิธีรอดู)

สัญญาณและอาการของก้อนเนื้อ ก้อนอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นหรือทั้งหมด นอกจากนี้ ก้อนที่ไทรอยด์ส่งสัญญาณและอาการบางอย่างที่จะเกิดขึ้นจากเหตุการณ์ในเซลล์ดังต่อไปนี้ 

ก้อนเนื้อที่มีลักษณะนิ่ม เละ หรือนิ่ม 

ก้อนที่รู้สึกเคลื่อนที่ได้ 

ก้อนที่คงที่ 

ก้อนที่แน่น 

ก้อนที่รู้สึกแข็ง 

ก้อนที่แดงและอักเสบ 

ก้อนที่เจ็บปวด 

ก้อนที่มีรูขุมขนตรงกลาง 

ก้อนที่มีลักษณะชัดเจนใต้ผิวหนัง 

ก้อนที่มีรูปร่างผิดปกติ 

ก้อนที่โตขึ้น

 สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของก้อนที่ผิวหนัง

“ก้อนที่ผิวหนัง” เป็นอาการเฉพาะของภาวะทางการแพทย์ ดังนั้นสาเหตุที่อยู่เบื้องหลังจึงขึ้นอยู่กับว่าก้อนที่ผิวหนังคืออะไร 

-ติ่งเนื้อ

สิ่งเหล่านี้คือการเจริญเติบโตของสีผิวบนพื้นผิวของผิวหนัง ตาม Harvard Health Publishing อธิบาย การ อาการเหล่านี้มักปรากฏในบริเวณที่มีการระคายเคืองหรือบริเวณที่ผิวหนังเสียดสีกัน เช่น คอหรือรักแร้ สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายแต่จะพบได้บ่อยหลังอายุ 40 และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดกับผู้ที่เป็นโรคอ้วน เป็นเบาหวาน หรือมีประวัติครอบครัว ตามข้อมูลจาก StatPearls ในเดือนสิงหาคม 2020 

-ซีสต์

นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของก้อนผิวหนัง และมักปรากฏบนใบหน้าหรือหลัง “สิ่งเหล่านี้มีความเรียบและเคลื่อนที่ได้ เป็นรูปวงรีที่มีขอบชัดเจน และมันไม่ได้นิ่มไปทั้งหมด แต่ก็ไม่แน่นและแข็งเช่นกัน” ส่วนที่ตายแล้วของซีสต์คือก้อนที่มีรูขุมขนตรงกลาง สิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อผิวหนังไม่เติบโตอย่างเหมาะสมและทำให้เกิดรูขุมขน (นั่นคือไม่ใช่ซีสต์ทั้งหมดที่จะมีรูขุมขนที่มองเห็นได้)

-หูด

นี่คือการเจริญเติบโตของผิวหนัง มีหลายประเภทและมักเป็นที่มือและเท้า

-เดอร์มาโทไฟโบรมา   (เนื้องอกของเส้นใยในผิวหนัง)

ก้อนเหล่านี้เป็นก้อนที่ไม่ร้ายแรงซึ่งอาจพบได้ที่ขาท่อนล่าง มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ สีแดงนูนขึ้น และแข็งและ “เหมือนหิน” และไม่ทราบสาเหตุ แต่ Harvard ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า dermatofibroma อาจเป็น dermatofibrosarcoma ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นก้อนบนผิวหนัง

การรักษาก้อนที่ผิวหนัง 

ก้อนที่ผิวหนังจำนวนมากไม่หายไปเองและจำเป็นต้องได้รับการรักษา อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งที่ก้อนเนื้อนั้นไม่เป็นอันตรายและสามารถทิ้งไว้ตามลำพังได้หากไม่รบกวนจิตใจ ต่อไปนี้คือการรักษาสาเหตุที่พบบ่อยของก้อนผิวหนัง:

-ติ่งเนื้อ

ติ่งเนื้อนั้นไม่เป็นอันตรายและไม่จำเป็นต้องลบออก อย่างไรก็ตาม หากถูกนำออก อาจใช้วิธีใดวิธีหนึ่งจากสามวิธีต่อไปนี้: 

การตัดออก 

การกัดกร่อน 

หรือการผ่าตัดด้วยความเย็น  การรักษาด้วยความเย็นคือการที่แพทย์ของคุณจะใช้ของเหลวเย็น เช่น ไนโตรเจนเหลว เพื่อตรึงติ่งเนื้อที่ผิวหนัง สิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณไม่ควรพยายามเอาติ่งเนื้อที่ผิวหนังออก ของคุณเองเนื่องจากอาจมีเลือดออกได้เมื่อลอกออก

– ซีสต์ 

ในการกำจัดซีสต์ คุณจะต้องเอาซีสต์ออก แต่ก่อนอื่นการบีบอาจกดเคราติน แต่นั่นไม่ได้ทำให้ปัญหาหายไป และอาจทำให้อาการแย่ลงโดยทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น  ผนังหรือเยื่อบุของซีสต์จำเป็นต้องหลุดออกมาด้วย ซึ่งแพทย์ของคุณสามารถทำได้โดยการตัดซีสต์ออก พวกเขาจะไม่ทำเช่นนี้จนกว่าการอักเสบจะทุเลาลง อาจมีการกำหนดยาปฏิชีวนะในช่องปากเพื่อลดการอักเสบ ซีสต์สามารถระบายออกได้เพื่อเป็นวิธีแก้ปัญหาชั่วคราว แพทย์ยังสามารถฉีดสเตียรอยด์ที่ซีสต์เพื่อช่วยให้สงบลงได้

– หูด 

อาจใช้เวลาค่อนข้างนาน (อาจเป็นปี) แต่หูดของคุณจะหายไปในที่สุดโดยไม่ได้รับการรักษาที่บ้าน คุณสามารถใช้ชุดกำจัดหูดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ได้ ที่สำนักงานแพทย์ 

การป้องกันก้อนผิวหนังก้อนที่ผิวหนังจำนวนมาก เช่น lipomas อาจมีสาเหตุทางพันธุกรรม นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมคุณถึงไม่สามารถทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันก้อนเนื้อทั้งหมดได้ เพื่อป้องกันก้อนเนื้อหรือการกระแทกที่อาจเป็นมะเร็งผิวหนัง ทุกคนควรทาครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างน้อยทุกวัน และเมื่อพูดถึงซีสต์ คุณจะไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดซีสต์ได้ แต่ต้องแน่ใจว่าคุณไม่ได้พยายาม “เปิด” ซีสต์ด้วยตัวเองเพื่อป้องกันการติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น ซึ่งไม่สามารถป้องกันติ่งเนื้อได้เสมอไป เนื่องจากมีสาเหตุทางพันธุกรรมต่างๆค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *