4 ไอเท็มสำคัญที่ต้องมี ในวันที่ค่าฝุ่น PM สูงปรี๊ด

0

ค่าฝุ่นสูงปรี๊ดต้อนรับวันวาเลนไทน์ ไม่ใช่เพราะคำว่ารักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว แต่มันคือฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้จริง! ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกาย โดยเฉพาะจมูกที่เสมือนเป็นปราการด่านแรกในการป้องกันอันตรายให้แก่ระบบทางเดินหายใจ โดยกรองฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่เจือปนอยู่ในอากาศที่หายใจเข้าไป ท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายพื้นที่ในไทยมีค่าฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ไม่อยากเสี่ยงโรคจากฝุ่นจิ๋ว นี่คือ 4 ไอเท็มช่วยดูแลปกป้องจมูกจากฝุ่น PM 2.5

1. หน้ากากอนามัย

แม้โควิดจะไม่เป็นเรื่องกังวลใจแล้ว แต่หน้ากากอนามัยยังเป็นไอเท็มที่ช่วยปกป้องจมูกของเราจากฝุ่นควันพิษรวมถึงมลภาวะต่าง ๆ อันจะนำไปสู่ความเสี่ยงในการเกิดการระคายเคืองบริเวณจมูก รวมถึงโรคระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการปกป้องจมูกจากอาการเจ็บป่วยควรเลือกหน้ากากอนามัยให้เหมาะสมกับการใช้ สำหรับหน้ากากอนามัย N95 นี้สามารถป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ และสารคัดหลั่งจากผู้อื่น สามารถกรองกลิ่นได้ ทั้งยังดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ ไม่น้อยกว่า 95% และสามารถป้องกันเชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ในระดับดีมาก

2. เครื่องวัดค่าฝุ่นละอองหรือแอพลิเคชั่นบอกค่าฝุ่น

ก่อนออกจากบ้านก็อย่าลืมเช็คค่าฝุ่นกันสักนิด จะทำให้เราเตรียมตัวได้ทัน อย่างวันนี้ค่าฝุ่นในแอพ AirVisual แดงจนถึงม่วงในบางพื้นที่! หรือจะพกพาเครื่องวัดค่าฝุ่นละอองติดตัวไว้ ซึ่งจะบอกค่าฝุ่นได้ละเอียดและระบุตำแหน่งนั้น ๆ มีได้ดีกว่า แนะนำให้เลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานเพื่อการแสดงผลที่แม่นยำ รวมถึงเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ติดตั้งภายในบ้าน ใช้พกติดตัว

3. เครื่องฟอกอากาศ

แม้ว่าเราจะปิดประตูหน้าต่างเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นเข้ามาภายในบ้านแล้ว แต่ด้วยขนาดที่เล็กมาก ๆ ของฝุ่น PM2.5 ทำให้เจ้าฝุ่นจิ๋วนี้อาจเล็ดลอดเข้ามาได้ การใช้เครื่องฟอกอากาศที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างและฟอกอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้าน จึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยเลือกเครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพสูงเพียงพอจะกรองฝุ่น PM2.5 ได้ มีค่าแอร์โฟลว์ airflow และค่า CADR ( Clean Air Delivery Rate) เพื่อการันตีว่าเครื่องมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศได้อย่างรวดเร็ว  นอกจากนี้ ต้องพิจารณาขนาดของห้อง ว่าเครื่องที่จะซื้อมีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศพอเพียงกับห้องของเราหรือไม่

4. สเปรย์พ่นจมูก

การล้างจมูกด้วยกระบอกฉีดและน้ำเกลือ เพื่อดูแลสุขอนามัยของจมูก อาจเป็นเรื่องที่ไม่สะดวกนัก เพื่อประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมและใช้งานได้ง่าย เราจึงต้องหาตัวช่วย นั่นคือ Aqua Maris Protecto (อควา มาริส โปรเทคโท) สเปรย์พ่นจมูกที่สามารถใช้พ่นจมูกก่อนออกจากบ้านได้ เพื่อป้องกันสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น เชื้อโรค เกสรดอกไม้ และฝุ่น PM 2.5 ได้ รวมถึงยังใช้พ่นเพื่อทำความสะอาดจมูกได้ อีกด้วย

Aqua Maris Protecto สเปรย์พ่นจมูก สารละลายจากเกลือทะเลเอเดรียติกจากธรรมชาติ และมีส่วนผสมของสาร “เอคโตอิน 2%” (Ectoin 2%) โดยสารตัวนี้แหละที่จะทำหน้าที่ยึดโมเลกุลน้ำให้เกิดเป็นชั้นบางๆ ป้องกันไม่ให้สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ โดยเฉพาะฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 เข้าไปสัมผัสบริเวณเยื่อบุโพรงจมูกได้

วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพราะขวดถูกออกแบบมาให้พ่นได้อย่างสะดวก เพียงแค่สอดหัวสเปรย์เข้ารูจมูก แล้วกดพ่นข้างละ 1-2 ครั้ง แค่นี้ก็เรียบร้อย และยังสามารถพ่นได้บ่อยตามต้องการ จริงๆ แนะนำให้พกติดตัวออกจากบ้าน และพ่นเวลารู้สึกระคายเคืองโพรงจมูก หรือรู้สึกว่ามีอาการภูมิแพ้กำเริบ

ฝุ่น PM 2.5 ที่มีค่าเกินมาตรฐานมีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและปอด ซึ่งหากเราใช้ชีวิตโดยไม่มีการระวังหรือป้องกันใด ๆ เลย ย่อมเสี่ยงที่จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพหรือเจ็บป่วยได้

สามารถซื้อ Aqua Maris Protecto ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

หรือจะช้อปออนไลน์ ได้ง่ายๆ ที่

🛒 https://shop.line.me/@hirushop/collection/24945

🛒 https://www.konvy.com/brand/aqua-maris/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *