รวมเคล็ดลับสุขภาพแข็งแรงลดเสี่ยงป่วยไข้หวัดใหญ่

0

ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้ออินฟลูเอนซ่า (Influenza Virus) เป็นโรคที่สามารถพบได้ตลอดปี และระบาดในช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ไม่อยากป่วยเพราะไข้หวัดใหญ่ ซึ่งในกลุ่มเสี่ยงอาการอาจรุนแรงถึงชีวิตได้ นี่คือเคล็ดลับสุขภาพแข็งแรงห่างไกลโรคไข้หวัดใหญ่ที่เรารวบรวมมาฝาก

ไวรัสอินฟลูเอนซ่า (Influenza virus) สามารถจำแนกออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่ ชนิดเอ บี ซีและดี โดยชนิดเอ และบี มักก่อให้เกิดไข้หวัดตามฤดูกาล ผู้ป่วยอาจมีอาการเริ่มต้นเหมือนไข้หวัดทั่วไป (Common cold) ส่วนใหญ่สามารถหายได้ใน 1-2 สัปดาห์แต่บางรายอาจมีความรุนแรงทำให้เกิดปอดอักเสบและเสียชีวิตได้โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่จะคล้ายคลึงกับไข้หวัดทั่วไปคือ ติดต่อโดยการหายใจเอาละอองน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะของผู้ป่วยที่ไอหรือจาม และการสัมผัสมือหรือการใช้สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ร่วมกับผู้ป่วย เช่น ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ โทรศัพท์ ของเล่น รีโมทโทรทัศน์ เมื่อใช้มือมาขยี้ตา แคะจมูก เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้โดยง่าย

ไข้หวัดใหญ่มักแสดงอาการที่อาจทำให้ท่านสับสนกับไข้หวัดทั่วไป โดยอาการแสดงเด่นๆ ได้แก่ ปวดศีรษะ ไอแห้ง มีน้ำมูกใส คัดจมูก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ มีไข้สูง อ่อนเพลีย โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างฉับพลันทันที ทั้งนี้วิธีการรักษาส่วนใหญ่รักษาตามอาการเบื้องต้น เช่น ยาลดไข้ ยาลดน้ำมูก ในผู้ป่วยบางรายที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนหรืออาการรุนแรงจะพิจารณาให้ยาฆ่าไวรัส (Antivirals) ซึ่งจะเข้าไปยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส ทำไห้ลดระยะเวลาอาการเจ็บป่วย ลดอัตราการนอนโรงพยาบาล และลดโอกาสการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น

เคล็ดลับสุขภาพแข็งแรงลดเสี่ยงป่วยไข้หวัดใหญ่

1. หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือ

2. ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น แก้วน้ำ หลอดดูดน้ำ ช้อนอาหาร เป็นต้น  

3. ไม่คลุกคลีใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด หรือถ้าจำเป็นควรใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ทั้งนี้ ควรใส่หน้ากากอนามัย หากจำเป็นต้องอยู่ในสถานที่แออัดหรือมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ เช่น โรงพยาบาล สถานีขนส่งสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ตลาดสด ฯลฯ

4. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้หลากสี รวมถึงรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลาง

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

7. ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี

ไข้หวัดใหญ่ อาจทำให้มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ดูแลสุขอนามัยของโพรงจมูกด้วย อควา มาริส คลาสสิก (Aqua Maris® Classic Nasal Spray) สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน ช่วยทำความสะอาดจมูก ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น บรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล คัน จาม กลิ่นเหม็นในโพรงจมูก แสบจมูก ปวดจมูก ลดน้ำมูกหรือเสมหะที่ไหลลงคอ ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยของจมูกและไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบอวัยวะต่างๆ ด้วยส่วนประกอบหลัก คือ น้ำทะเลจากธรรมชาติ ที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สะอาดปราศจากเชื้อ และปรับให้มีความเข้มข้นสมดุลกับของเหลวในร่างกาย (ไอโซโทนิก) ซึ่งเหมาะสำหรับการทำความสะอาดและให้ความชุ่มชื้นแก่โพรงจมูก ทั้งยังปราศจากวัตถุกันเสียและสารเติมแต่งใดๆ

แม้ไข้หวัดใหญ่จะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แต่หากเรารู้เท่าทันโรค หมั่นดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและป้องกันตัวเองจากความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรค ไข้หวัดใหญ่ก็ไม่ใช่โรคที่น่ากลัวอีกต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *