เหตุผลที่เราต้องใช้เทคโนโลยีช่วยเรื่องลดน้ำหนัก

0

ผู้ที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนสามารถลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตโดยรวมได้ด้วยการลดน้ำหนัก แน่นอนว่าในขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 การระบาดของโรคอ้วนอย่างต่อเนื่องคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 2.8 ล้านคนในแต่ละปี ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) แหล่งที่เชื่อถือได้รายงานว่าความชุกของโรคอ้วนเพิ่มขึ้นจาก 30.5% ในปี 2542-2543 เป็น 42.4% ในปี 2560-2561 นอกจากนี้ การลดน้ำหนักยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคเมตาบอลิซึม และเงื่อนไขอื่นๆ

และด้วยการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่ กลายเป็นกระตุ้นโลกของเทคโนโลยีให้ขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างเหลือเชื่อ และนำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์ ผู้คนเล็งเห็นถึงผลลัพธ์ของมันมากขึ้น

ลดน้ำหนักแบบดิจิตอล

มีผลการสำรวจที่พูดถึง ผู้เข้าร่วมใช้เทคโนโลยีด้านสุขภาพดิจิทัลต่อไปนี้เพื่อจัดการการลดน้ำหนัก:

  • เว็บไซต์: 66%
  • แอพลิเคชั่น: 33%
  • อุปกรณ์สวมใส่ได้: 16%
  • เครื่องชั่งอิเล็กทรอนิกส์: 12%
  • ข้อความ SMS: 12%
  • ผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคล: 3%
  • เทคโนโลยีการตอบสนองด้วยเสียงแบบโต้ตอบ (AI): 3%

โดยรวมแล้ว ทีมงานได้สังเกตการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกัน 67 แบบของการตรวจสอบตนเองทางดิจิทัลในการศึกษา น้ำหนักถูกติดตามใน 48 (72%) ของสิ่งเหล่านี้ และ 74% ของสิ่งแทรกแซง ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบตนเองด้วยระบบดิจิทัล มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการลดน้ำหนัก ความสัมพันธ์กับการลดน้ำหนักไม่ได้แตกต่างกันมากนักระหว่างประเภทของการตรวจสอบตนเอง เช่น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย น้ำหนัก หรือการรวมกันของสิ่งเหล่านี้

ความสำเร็จลดลงเมื่อเวลาผ่านไปอย่างไรก็ตาม ผู้ที่เข้าร่วมการตรวจสอบตนเองระหว่างการลดน้ำหนักระยะสั้น (อายุต่ำกว่า 12 เดือน) ประสบความสำเร็จ 84% เมื่อเทียบกับผู้ที่ติดตามการลดน้ำหนักในระยะยาว (มากกว่า 12 เดือน) ซึ่งประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนัก 47%

ผลการวิจัยระบุถึงการมีส่วนร่วมเล็กน้อยกับการติดตามเทคโนโลยีด้านสุขภาพดิจิทัลทุกวัน การตรวจสอบตนเองในครึ่งวันหรือมากกว่านั้นทำได้สำเร็จ 58% ของเวลา ในขณะที่สิ่งนี้ลดลงเหลือเพียง 9% สำหรับการตรวจสอบตนเองใน 3 ใน 4 วัน (75%)

ระยะเวลาการแทรกแซงที่ยาวนานขึ้นทำให้ความสัมพันธ์นี้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบตนเองอาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าสำหรับการลดน้ำหนักเมื่อเวลาผ่านไปเนื่องจากการมีส่วนร่วมลดลงหรือเนื่องจากอัตราการลดน้ำหนักช้าลงแม้จะมีระดับการมีส่วนร่วมที่คล้ายคลึงกัน ผู้คนพบว่าการบันทึกน้ำหนักอย่างน้อย 50% ของวัน (65%) ง่ายกว่าการรับประทานอาหาร (58%) หรือการออกกำลังกาย (50%)

การติดตามความคืบหน้าในการลดน้ำหนักนั้นสูงกว่าในผู้ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากกว่าวิธีการที่ใช้กระดาษ

นักวิจัยสังเกตเห็นอัตราการมีส่วนร่วมที่สูงขึ้นด้วยเทคโนโลยีดิจิทัลแบบพาสซีฟ เช่น เทคโนโลยีที่สวมใส่ได้และ e-scale มากกว่าเทคโนโลยีที่ต้องเข้าระบบเพื่อใช้งาน อย่างพวกแอพลิเคชั่นต่างๆ

จะเห็นว่าเทคโนโลยีนั้นทรงอิทธิพลอย่างมาในโลกปัจจุบัน แต่ที่สุดแล้วต้องขึ้นอยู่กับตัวเราเองด้วยที่จะพาตัวเองไปอยู่ในเป้าหมายที่ได้คิดไว้ค่ะ

ที่มา :

https://www.medicalnewstoday.com/articles/tracking-weight-loss-with-digital-health-tools-may-help-reduce-obesity#Digital-self-monitoring

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *