3 เทคโนโลยี Femtech เพิ่มเติมที่เข้ามาช่วยในการดูแลสุขภาพของผู้หญิง

0

ในสองตอนที่แล้ว เราได้พูดถึง เทคโนโลยีต่างๆ ของ Femtech ที่เข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับสถภาพของผู้หญิงอย่างมาก ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับระบบภายในที่ถูกออกแบบมาดูแลไม่ว่าจะเป็นการตกไข่ หรือผู้ที่กำลังเตรียมพร้อมเป็นคุณแม่หรือตั้งครรภ์อยู่แล้ว รวมถึงหลังคลอดอีกด้วย

Femtech ตอนที่ 1 เทคโนโลยีสำหรับผู้หญิง

Femtech ตอนที่ 2 เทคโนโลยีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่

1. Elvie – เกี่ยวกับอุ้งเชิงกรานและการปั๊มนม

ความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานเป็นปัญหาสุขภาพของผู้หญิงที่ถูกมองข้ามมากที่สุดปัญหาหนึ่ง และอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ผู้หญิงอายุระหว่าง 40 ถึง 59 ปี และ ผู้หญิงอายุ 60 ถึง 79 ปี มักจะประสบกับความผิดปกติของอุ้งเชิงกรานบางประเภท จะช่วยสอนให้อุ้งเชิงกรานสามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดและช่วยบรรเทาอาการได้

Elvie กำเนิดในสหราชอาณาจักรและเป็นผู้นำกลุ่มนี้โดยพัฒนาโซลูชั่นสำหรับผู้หญิงมาตั้งแต่ปี 2013 นอกเหนือจากการสร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องปั๊มนมไร้สายและแฮนด์ฟรีที่เปลี่ยนแปลงตลาดอย่างจริงจังแล้ว บริษัทยังได้พัฒนาเครื่องฝึกที่ใช้เทคโนโลยี biofeedback เพื่อเสริมความแข็งแรงของอุ้งเชิงกราน กล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกาย 5 นาทีแบบที่คุณไม่เบื่อ เพราะการรักษากล้ามเนื้อเหล่านี้ให้แข็งแรงจะช่วยควบคุมกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ได้ และช่วยป้องกันการรั่วไหลของปัสสาวะหรือกลั้นไม่ได้ ปัญหาส่วนใหญ่ยังคงถูกเปิดเผยโดยวิธีแก้ปัญหา (ทางเทคโนโลยี) แต่ Elvie นำเสนอเครื่องมือป้องกัน แต่ก็ต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติมด้านการให้ความรู้เกี่ยวกับอุ้งเชิงกรานอย่างเหมาะสม 

2. Gennev – สำหรับวัยหมดประจำเดือน

ความต้องการแก้ปัญหาด้านสุขภาพแบบดิจิทัลสำหรับวัยหมดประจำเดือนคาดว่าจะมีเพิ่มมากขึ้น ภายในปี 2568 โดยคาดว่าผู้หญิง 1.1 พันล้านคนจะเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หนึ่งในโซลูชันออนไลน์ที่ไม่เหมือนใครนี้สร้างขึ้นโดยบริษัท Gennev ในซีแอตเทิล ซึ่งเป็นคลินิกออนไลน์สำหรับปัญหาวัยหมดประจำเดือน ช่วยเพิ่มการเข้าถึงข้อมูล เป็นผู้ให้บริการด้านสุขภาพ และคอมมูนิตี้ สำหรับผู้หญิงที่ต้องการบรรเทาอาการที่เกิดจากฮอร์โมนเมื่อเข้าสู่วัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ วิตกกังวล และความต้องการทางเพศ ซึ่งในปี 2020 บริษัทได้เปิดตัวแผนที่การเดินทางวัยหมดประจำเดือนเพื่อสนับสนุนผู้หญิงในการจัดการกับอาการของตนเอง เพราะผู้หญิงทุกคนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนในชีวิต และระยะนี้อาจกินเวลานานถึง 10 ปี จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ มีบริษัทเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จัดการกับปัญหาวัยกลางคนของผู้หญิง เพราะส่วนใหญ่เทคโนโลยีมักจะทำเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากกว่าคนที่เข้าสู่วัยดังกล่าว  ซึ่งการศึกษาล่าสุดพบว่าสตรีวัยหมดประจำเดือน 9 ใน 10 คนไม่เคยได้รับการสอนเกี่ยวกับวัยหมดประจำเดือนว่าควรรับมืออย่างไร

3. Pregnascan – การตรวจติดตามที่บ้าน

สำหรับว่าที่คุณแม่ที่กำลังเป็นกังวล การตั้งครรภ์ครั้งแรกถือเป็นช่วงที่ค่อนข้างเครียดซึ่งมีทั้งความสวยงามและความท้าทาย การเฝ้าติดตามที่บ้านสามารถบรรเทาความเครียดนี้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้ป่วยสามารถส่งการตรวจวัดรายวันไปยังสำนักงานแพทย์ได้โดยตรง  Pregnascan จะช่วยให้สตรีมีครรภ์ติดตามอาการของตนเองตลอดจนวินิจฉัยอาการที่อาจเป็นอันตรายได้ เนื่องจากการรับรู้เงื่อนไขดังกล่าวตั้งแต่เนิ่นๆ สามารถช่วยให้แพทย์ดำเนินการได้ทันเวลา การสนับสนุนการดูแลระยะไกลของบริษัทจึงเป็นกุญแจสำคัญในแนวคิดของพวกเขา

ด้วยระบบ Pregnascan เหมาะสำหรับการวัดและบันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ ความอิ่มตัวของออกซิเจนในหลอดเลือด (SpO2) การวิเคราะห์คลื่นชีพจรที่วัดโดยเครื่องวัดออกซิเจนในเลือดอัจฉริยะที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังบันทึกความดันโลหิต น้ำหนัก และเหตุการณ์อื่น ๆ และเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมดในระบบคลาวด์ อัลกอริทึมจะวิเคราะห์ผลลัพธ์และเชื่อมต่อกับแพทย์ ช่วยดูแลสำหรับทารกที่มีสุขภาพดีขึ้น

ทั้ง 10 เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพมายังเป็นจำนวนน้อย ในขณะที่จำนวนบริษัทสตาร์ทอัพ femtech ใหม่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และดูเหมือนว่าจะมีพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับบริษัทต่างๆ ที่ก้าวข้ามปัญหาการเจริญพันธุ์หรือการตั้งครรภ์แบบเดิมๆ แม้ว่าจำนวนทีมที่เกี่ยวข้องกับวัยหมดประจำเดือน การตรวจหามะเร็ง ปัญหาสุขภาพของวัยรุ่น หรือการควบคุมกระเพาะปัสสาวะจะค่อนข้างน้อย แต่เราก็คาดหวังว่าจะมีนักลงทุนขยายมาลงทุนพัฒนา Health Tech ที่ผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *