“Femtech” เทคโนโลยีที่โดดเด่นในการช่วยดูแลสุขภาพของผู้หญิง

0

ตลาดเทคโนโลยีด้านสุขภาพของผู้หญิงหรือที่เรียกว่าตลาดเฟมเทค (Femtech)นั้นเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากการแก้ปัญหาทางเทคโนโลยีเพื่อภาวะเจริญพันธุ์และการตั้งครรภ์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม หัวข้อสุขภาพของผู้หญิงก็ไปไกลกว่านั้นมาก สิ่งเหล่านี้รวมถึงปัญหาสุขภาพทั่วไปของผู้หญิง เช่น สุขภาพทางเพศ การตั้งครรภ์และการดูแลมารดา การจัดการโรค วัยหมดประจำเดือน สุขภาพของกระดูกเชิงกราน และแม้กระทั่งปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต เนื่องจากเฟมเทคเป็นหนึ่งในสาขาหลักที่คาดว่าจะเติบโตได้อีก เพราะมีทั้งบริษัทต่างๆ เริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น โดยที่ตลาดสุขภาพของผู้หญิง มาจากการที่ผู้หญิงเริ่มใช้สุขภาพดิจิทัลมากขึ้น หรือพูดให้ดีกว่าคือผลิตภัณฑ์ “เฟมเทค” เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้หญิง วัฒนธรรมเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพของผู้หญิงจึงเริ่มเปลี่ยนไป ในขณะที่ตลาดเฟมเทคทั่วโลกคาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 60 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2570 สตาร์ทอัพที่นำโดยผู้หญิงและผู้หญิงจำนวนมากขึ้นคาดว่าจะเข้าร่วมเวทีด้วย แต่กลุ่มนี้ยังคงเน้นที่ผู้ชายเป็นหลัก และโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีก็สะท้อนถึงความโดดเด่นนี้

เหตุใดแอปติดตามรอบเดือน เครื่องชั่งน้ำหนักอัจฉริยะ หรืออุปกรณ์สวมใส่เพื่อการออกกำลังกายจึงล้มเหลวสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ และได้ข้อสรุปว่าต้องเปลี่ยน เมื่อพูดถึงการตั้งครรภ์ 1 ในผู้ผลิตสมาร์ทวอทช์รายใหญ่ที่สุดของโลก เพิ่งเปิดตัวแอพติดตามการตั้งครรภ์เมื่อไม่นานมานี้  ซึ่งความต้องการนวัตกรรมของเฟมเทคมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับนวัตกรรมในตลาดเทคโนโลยีด้านสุขภาพสตรี ตลาดนี้จำเป็นต้องมีผู้หญิงเป็นผู้นำมากขึ้นและเน้นผู้หญิงมากขึ้น 

ในบทความนี้ เราได้รวบเทคโนโลยีด้านสุขภาพสตรีที่ก้าวหน้ามาบางส่วน ซึ่งนำโดยผู้หญิงและผู้ชายที่สร้างแรงบันดาลใจ และแสดงแนวทางไปข้างหน้า เพื่อให้เทคโนโลยีเปลี่ยนไปสู่สภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อผู้ประกอบการสตรีและแก้ไขปัญหาของผู้หญิงในแนวทางที่ถูกต้องในที่สุด

1) การคุมกำเนิดแบบดิจิทัล

ผู้หญิงกลุ่มใหญ่ที่เพิ่มมากขึ้นต้องการวิธีการคุมกำเนิดแบบโดยตรงและไม่ใช้ฮอร์โมน เป็นตัวเลือกการคุมกำเนิดที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการเจริญพันธุ์และวัฏจักรที่ไม่เหมือนใคร ในขณะเดียวกันก็ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยหลีกเลี่ยง (หรือวางแผน) การตั้งครรภ์ และเป็นแอปที่ได้การรับรองจาก FDA สำหรับใช้เป็นยาคุมกำเนิด โดยอ้างอิงจากการศึกษาทางคลินิก แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงวิธีการดังกล่าว แต่ตั้งแต่นั้นมา แอปก็ได้รับการตรวจสอบโดย ORCHA ซึ่งเป็นหน่วยงานประเมินแอปสุขภาพอิสระ 

2) อุปกรณ์สวมใส่เพื่อติดตามสุขภาพของเพศหญิง

บริษัทในซูริคได้พัฒนาเครื่องติดตาม Ava Bracelet สำหรับผู้หญิงที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร่างกายของตน นั่นคือ สังเกตการมีประจำเดือนหรือรอบการตกไข่ หรือติดตามการตั้งครรภ์ของพวกเธอ เป็นอุปกรณ์ที่ขึ้นทะเบียนกับ FDA และได้รับการรับรองจาก CE ซึ่งใช้วัดอุณหภูมิผิวหนัง อัตราชีพจรขณะพัก อัตราการหายใจ อัตราส่วนความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจ การไหลเวียนเลือด การเคลื่อนไหว ความต้านทานทางชีวภาพ การสูญเสียความร้อน และการนอนหลับ ผู้ใช้สามารถระบุการเปลี่ยนแปลงที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพผ่านการบันทึกอาการและข้อมูล

ในขณะเดียวกัน ยังสามารถเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นและการคาดการณ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อมีแนวโน้มว่าจะมีลูกมากที่สุด  ซึ่งเน้นสวมใส่ได้แม้กระทั่งในเวลานอน

3) ระบบตรวจสอบการตกไข่เฉพาะบุคคล

การสำรวจภาวะเจริญพันธุ์เป็นงานที่ซับซ้อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์หรือตั้งใจที่จะตั้งครรภ์ ผู้หญิงมักต้องการรับการสนับสนุนในด้านนี้ ตัวติดตามภาวะเจริญพันธุ์และการตกไข่ที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ของ ว่าให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วสำหรับฮอร์โมนที่ทดสอบ 0s และมีเครื่องมือสุขภาพดิจิทัลที่สมบูรณ์แบบด้วย  การซิงค์ข้อมูลฮอร์โมนด้วยบลูทูธอัตโนมัติไปยังแอป ที่เป็นแพลตฟอร์มติดตามสุขภาพอัจฉริยะที่ให้ระดับความเข้มข้นของฮอร์โมนการเจริญพันธุ์ที่เฉพาะเจาะจงและใช้ A.I. เพื่อติดตามและทำนายการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

และมีการเปิดตัวระบบตรวจสอบการตกไข่เฉพาะบุคคลแบบใหม่ที่วัดฮอร์โมนลูทิไนซิง (LH) และเอสโตรเจน (E3G) เพราะช่วยเรื่องความสม่ำเสมอของฮอร์โมน โปรไฟล์ และแนวโน้มมีความเกี่ยวข้องอย่างมากกับสุขภาพโดยทั่วไปของผู้หญิง

4) การผดุงครรภ์เสมือนจริงจากสวีเดน

ผู้หญิงมักจะมีเจอภาวะครรภ์เป็นพิษเมื่อเธอตั้งครรภ์ลูก ซึ่งหลายคนไม่เข้าใจอาการนี้ และอยากรู้เพิ่มเติม ดังนั้น หลังจากตั้งครรภ์ แอปจะมาช่วยแก้ปัญหานี้ ด้วยการแจ้งให้หญิงตั้งครรภ์ทราบถึงปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งความเสมือนจริงคือให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้เกี่ยวกับการเติบโตของทารกและการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แอปพัฒนาไปตั้งแต่การดูแลสุขภาพเบื้องต้นที่เรารู้จักกันดีไปยันถึงการตั้งครรภ์และดูแลสุขภาพครรภ์ กับสุขภาพภายใน เพื่อสงส่งสัญญาณเตือนได้แล้ว ดังนั้น ตอนหน้ามาดูกันต่อนะคะ ว่าจะมีเทคโนโลยีไหนบ้างที่ว้าวและถูกพัฒนามาสำหรับคุณผู้หญิงค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *