จริงหรือ? ซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงท้องเสีย-ลำไส้อักเสบเรื้อรัง

0

ได้ชื่อว่าเป็นเมนูที่ช่วงนี้ฮอตฮิตมากในบ้านเรา สำหรับชาบูหม่าล่า การันตีได้จากร้านชาบูหม่าล่าที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด แถมส่วนใหญ่ก็ขายดีมีลูกค้าแน่น อย่างไรก็ตาม กินทั้งทีอย่ามัวตามใจปากจนลืมใส่ใจสุขภาพ เพราะล่าสุดมีการแชร์ข้อมูลในสื่อโซเชียลว่า การซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบเรื้อรังได้

หม่าล่า หมายถึงรสชาติของเมนูที่ใส่เครื่องเทศนี้เข้าไป ตามความหมายของอักษรสองตัวว่า หม่า แปลว่าชา และ ล่า แปลว่าเผ็ด รวม ๆ แล้วเมนูนี้จะให้รสที่ เผ็ดและชา ซึ่งทั้งสองรสนี้มาจากเครื่องเทศ ฮวาเจียว ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างเปลือกของเมล็ดเครื่องเทศ Sichuan peppercorn โดยเอาแค่เปลือกมาใช้ โดยบดรวมกับเครื่องเทศชนิดอื่น ได้แก่ โป๊ยกั๊ก กานพลู อบเชย เฟนเนล ขาดไม่ได้คือพริกเพื่อให้รสชาติที่เผ็ดแสบเพิ่มเติม สำหรับรูปแบบของเมนูหม่าล่าที่นิยมรับประทานกันในบ้านเรา คือการทาเป็นซอสชุ่ม ๆ บนอาหารเสียบไม้ย่าง และเป็นส่วนผสมของน้ำซุปหม่าล่าในร้านชาบู หรือสุกี้สไตล์จีน

ฮวาเจียว หรือพริกไทยเสฉวน ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ในประเทศจีน เป็นพืชตระกูลส้มมีลักษณะเป็นพวงคล้ายพริกไทยดำ ผิวขรุขระคล้ายมะกรูดลูกเล็ก ๆ ติด ๆ กันมีกลิ่นหอมแรงและรสเผ็ดชาลิ้นอันเป็นเอกลักษณ์ ในฮวาเจียวมีสารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นให้ปุ่มรับสัมผัสบนลิ้นของเราสั่นสะเทือนจึงทำให้เกิดอาการชาลิ้น หากนำมาผัดหรือนำมาปรุงโดยถูกความร้อน กลิ่นรสก็จะยิ่งแรงขึ้น ฮวาเจียวสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สีเขียวและสีแดง ฮวาเจียวสีแดงเหมาะกับการนำไปทำปิ้งย่าง ส่วนฮวาเจียวสีเขียวเหมาะกับการใส่ในอาหารประเภทต้มและนึ่ง

ในส่วนของการส่งต่อข้อมูลในสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องซดน้ำซุปหม่าล่าเสี่ยงเกิดอาการท้องเสีย ลำไส้อักเสบเรื้อรัง นั้น จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวเป็นข้อมูลจริง กล่าวคือ หากใช้หม่าล่าปรุงในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ผู้รับประทานเสี่ยงท้องเสีย หรือหนักสุดอาจถึงขั้นลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ ลำไส้อักเสบเรื้อรังได้

นอกจากนี้ การรับประทานเมนูชาบูซุปหม่าล่า อาจต้องระมัดระวังโซเดียม เพราะบางร้านจะใส่เกลือในน้ำซุปมาก หากสะสมในร่างกายปริมาณมากจะเสี่ยงเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจ จึงควรรับประทานแต่พอดี อีกทั้งน้ำซุปหมาล่าแบบจีนแท้ ๆ จะผัดจากน้ำมันและสมุนไพรเครื่องเทศต่าง ๆ เน้นเครื่องเทศเยอะ จัดหนักจัดเต็มเพื่อความเผ็ดชา ยิ่งต้ม ยิ่งเผ็ดยิ่งเค็ม จึงแนะนำให้ใช้จุ่มลวกเนื้อและอาหารอื่น ๆ เท่านั้น ไม่ควรซดน้ำซุปหม่าล่า เนื่องจากอาจจะมีผลต่อลำไส้ เพราะมันเผ็ดร้อนมาก แค่จุ่ม ลวก ก็ถึงเครื่องได้รสความจัดจ้านเผ็ดชาของหมาล่าโดยไม่จำเป็นต้องซดน้ำซุปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ฮวาเจียวเป็นพืชที่มีประโยชน์ไม่น้อย กล่าวคือ รสเผ็ดของฮวาเจียวช่วยขับลมในลำไส้ แก้หวัด แก้วิงเวียนศีรษะ บางคนนำมาต้มดื่มเป็นยาแก้ไข้ นอกจากนี้ ยังช่วยขับระดูสำหรับสตรีอีกด้วย ส่วนตัวเม็ดฮวาเจียวเอง ถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของยาบำรุงหัวใจ และบำรุงเลือดในตำรับยาสมุนไพรของจีนมานานแล้ว

หม่าล่ามีทั้งประโยชน์และโทษ ดังนั้นควรรับประทานหมาล่าแต่พอดี และเลือกรับประทานเมนูที่ให้สารอาหารครบหมวดหมู่และมีความหลากหลายจะดีต่อสุขภาพที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *