ท็อป 4 วิตามิน ปรับ “ฮอร์โมนไม่สมดุล” ของคุณผู้หญิง

0

สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงหลายคนมองข้ามคือเรื่องของ “ฮอร์โมนไม่สมดุล” เป็นอีกหนึ่งเรื่องสุขภาพที่ไม่ค่อยถูกพูดถึง แต่ความสำคัญของเรื่องนี้นั้นคือ มันอาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติด้านสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่มีประจำเดือน, PMS (กลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน), การตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือน

ส่งผลต่อภาวะอารมณ์และอาจกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน

ฮอร์โมนไม่สมดุลในผู้หญิง เกิดขึ้นได้อย่างไร?

มีหลายปัจจัยด้วยกันค่ะ เช่น

  • กระบวนตามธรรมชาติในผู้หญิงจากการมีประจำเดือนจนถึงวัยหมดประจำเดือน
  • สภาพแวดล้อม เช่น มลภาวะ
  • อาหารที่มีสารเคมี
  • ผลิตภัณฑ์ความงาม
  • เนื้อสัตว์ที่เลี้ยงจากโรงงาน

โภชนาการยังมีส่วนสำคัญต่อฮอร์โมน การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป ไขมันไม่ดี คาร์โบไฮเดรต สารกันบูด ในขณะที่ละเลยอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผลไม้สด ผัก ไขมันที่ดีต่อสุขภาพและถั่ว แบบนี้ก็ทำให้ยิ่งมีอาการได้ง่ายขึ้น

มีวิตามินอะไรบ้าง จำเป็นต่อการปรับฮอร์โมนให้สมดุล

top-4-vitamins-adjust-the-hormonal-imbalance-of-women

1. วิตามินซี

วิตามินซีเป็นสารอาหารเสริมอันดับหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนมากขึ้น ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป มักพบกับปัญหาระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำ นำไปสู่ภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับ ความวิตกกังวลและความวุ่นวายทางอารมณ์ได้

กินวิตามินซี 500 – 1,000 มก. ต่อวัน เลือกผลไม้จำพวกส้ม เป็นแหล่งอุดมไปด้วยวิตามินซี เพื่อนๆ สามารถกินส้มเขียวหวาน กีวี สตรอเบอร์รี่และสับปะรดเพื่อให้ได้วิตามินซีในแต่ละวัน

2. วิตามินดี

ผู้หญิงหลายคนมีภาวะขาดวิตามินดี แต่มันสำคัญต่อฮอร์โมนมาก ทานอาหารเสริมวิตามินดีเพื่อช่วยให้ได้รับวิตามินดีเพียงพอ การขาดวิตามินดีทำให้ปวดข้อ พลังงานต่ำ ภาวะซึมเศร้าและปัญหาต่อมไทรอยด์ วิตามินดีแนะนำ 5,000 IU ต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ อย่างไรก็ตามโปรดรับการตรวจหาวิตามินดีต่ำกับแพทย์เนื่องจากปริมาณที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับระดับปัจจุบันของเพื่อนๆ ด้วยค่ะ

อย่างไรก็ดี วิตามินดีได้จาก 20 นาทีในตอนเช้าแดด (แต่แดดเมืองไทยคงต้องแดดช่วงเช้ามากจริงๆ นะคะ ไม่อย่างนั้นเป็นอันตรายเหมือนกันค่ะ) หรือง่ายกว่านั้นเลือกทานไข่แดงก็ได้

3. วิตามิน B6

หนึ่งในวิตามินที่ดีที่สุดสำหรับความไม่สมดุลของฮอร์โมนในผู้หญิงหรือที่รู้จักกันในชื่อ Pyridoxine มีการศึกษาแสดงให้เห็นว่าวิตามินบี 6 มีประโยชน์ในการลดอาการ PMS ในผู้หญิงรวมถึงความหงุดหงิด, หงุดหงิด, หลงลืม, ความวิตกกังวลและท้องอืด (อ้างอิง) ปริมาณที่แนะนำอยู่ที่ 100 มก. ต่อวัน แหล่งที่ดีของวิตามิน B6 ได้แก่ ถั่วชิกพี ตับ เนื้อปลา สัตว์ปีก ธัญพืชเสริม เป็นต้นค่ะ

4. วิตามินอี

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนเนื่องจากผู้หญิงที่อยู่ในวัยนี้มักมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ การรับประทาน 50-400 IU ต่อวัน สามารถช่วยจัดการกับอาการวูบวาบ ช่องคลอดแห้งและอารมณ์แปรปรวนซึ่งเป็นปัญหาของฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำนั่นเองค่ะ แหล่งที่ดีของวิตามินอี ได้แก่ น้ำมันพืช, ถั่ว, ธัญพืชและถั่วอย่างอัลมอนด์

สำหรับคนที่มีปัญหาช่องคลอดแห้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสรรพคุณเพื่อปรับสภาพให้เชื้อแลคโตบาซีลัสที่มีอยู่ในช่องคลอดกลับมามีจำนวนปกติ รวมถึงช่วยรักษาอาการระคายเคืองของช่องคลอด เช่น Gynoflor เป็นต้น ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก


 

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเลือกทานวิตามินอะไร เพื่อนๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่เหมาะสมและการรักษาความไม่สมดุลของฮอร์โมน รวมทั้งปัญหาที่เกี่ยวข้องเสมอนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *