“โพรไบโอติก” จุลินทรีย์จิ๋ว ตัวช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน บรรเทาภาวะลองโควิด

0

แม้ทุกวันนี้โรคโควิด-19 จะไม่ใช่โรคระบาดที่ร้ายแรงแล้ว แต่สิ่งที่ผู้ป่วยโควิด-19 ต้องระวัง นั่นคือภาวะลองโควิด (Long Covid) ที่ยังสามารถสร้างปัญหาต่อสุขภาพของเราได้ในระยะยาวแม้จะไม่มีเชื้อโควิดอยู่ในร่างกายแล้วก็ตาม เช่น อ่อนเพลีย หอบเหนื่อย ไอเรื้อรัง นอนไม่หลับ ปวดหัว มึนงง คัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ฯลฯ

โดยล่าสุดนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัยได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่มีภาวะ Long COVID ว่าควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ด้วยการกินอาหารครบ 5 หมู่ ปรุงสุก สะอาด เน้นอาหารย่อยง่าย รวมถึงควรบริโภคอาหารที่มี “โพรไบโอติก” ร่วมด้วย

แล้วโพรไบโอติกคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย?

โพรไบโอติก หมายถึง จุลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อได้รับในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย โพรไบโอติกสามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น แตงกวาดอง ชีสจากการบ่ม ดาร์กช็อกโกแลต เป็นต้น

ปัจจุบันมีจุลินทรีย์หลายชนิดที่มีคุณสมบัติที่ดี และให้ประโยชน์ในการรักษาหรือป้องกันโรคได้

  • ไบฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium)
  • ไบฟิโดแบคทีเรียม แอนิมาลิส (Bifidobacterium animalis DN173010)
  • แล็คโตแบซิลลัส เคซิไอ (Lactobacillus casei)
  • แล็คโตแบซิลลัส แอซิโดฟิลลัส (Lactobacillus acidophilus) 

ข้อมูลจากรศ.วิมล ศรีศุข ภาควิชาอาหารเคมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

นอกจากอาหารที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกในการบริโภค “โพรไบโอติก” เพื่อให้ประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นคือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คอมบิฟ เออาร์ (Combif AR) ซึ่งประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ Bifidobacterium Longum (บิฟิโดแบคทีเรียม ลองกั่ม) ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ที่สกัดมาจากทารกที่ได้รับนมจากอกแม่ตั้งแต่แรกเกิด โดยใน 1 แคปซูลจะมีโพรไบโอติกกว่า 4 พันล้านตัว ทำให้สามารถช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอกว่า 85% ในร่างกาย ทำให้จุลินทรีย์ร้ายไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ รวมถึงปรับสภาวะในลำไส้เป็นกรดซึ่งไม่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ และยังช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้อุจจาระง่ายขึ้น ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย

ผู้ที่หายป่วยจากโควิด-19 หรือกำลังประสบภาวะลองโควิด สามารถเลือกรับประทาน Combif AR วันละ 2 แคปซูล ร่วมกับอาหารประเภทพรีไบโอติก หรืออาหารที่มีกากใยไฟเบอร์สูง เช่น ธัญพืช กล้วย หัวหอมใหญ่ กระเทียม เป็นต้น เพื่อเป็นอาหารให้กับเหล่าจุลินทรีย์โพรไบโอติก ส่งเสริมให้จุลินทรีย์ชนิดดีแข็งแรงและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สนใจผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คอมบิฟ เออาร์ (Combif AR) สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line Official Account : @hirushop

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *