หน้าผากย่น อยากจะกรี้ด หยุดก่อน! ทำความเข้าใจ+วิธีดูแลก่อนริ้วรอยลุกลามถามหา

0

ริ้วรอยบนหน้าผาก หน้าผากย่นเป็นผลข้างเคียงที่น่ารำคาญของความชรา ซึ่งมักจะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเข้าสู่วัย 30, 40 และ 50 ปี เช่นเดียวกับริ้วรอยอื่นๆ ริ้วรอยเหล่านี้เกิดจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงความเสียหายต่อผิวของคุณจากแสงแดด พันธุกรรม และการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติขององค์ประกอบทางเคมีของผิวที่เกิดขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น

แม้ว่าริ้วรอยบนหน้าผากอาจทำให้ดูหงุดหงิดเมื่อต้องส่องกระจก แต่ก็มักจะรักษาได้ ด้วยการรักษาที่หลากหลายที่คุณสามารถใช้เพื่อทำให้รอยย่นมองเห็นได้น้อยลงและย้อนสัญญาณความชราของผิว

เรื่องที่คุณต้อง “เข้าใจ” ก่อน

  • ริ้วรอยไม่ว่าจะที่หน้าผากหรือที่อื่นๆ มักเกิดจากอายุของผิว อย่างไรก็ตาม ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมและพฤติกรรมสามารถเร่งหรือชะลอการเกิดริ้วรอยได้
  • นิสัยที่เชื่อมโยงกับริ้วรอยบนหน้าผากรวมถึงการสูบบุหรี่และการใช้เวลากลางแดดมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่มีการป้องกันแสงแดดเพียงพอ
  • การรักษาหลายอย่างอาจช่วยย้อนรอยเหี่ยวย่นได้ ซึ่งรวมถึงการใช้ยาเฉพาะที่ เช่น ฟิลเลอร์ที่ผิวหนังและโบทอกซ์
  • หากคุณยังไม่มีริ้วรอยบนหน้าผากหรือมีริ้วรอยตื้นๆ เพียงเล็กน้อย การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและนิสัยของคุณเพียงเล็กน้อยอาจป้องกันไม่ให้ผิวของคุณแก่ก่อนวัยในอนาคตได้เช่นเดียวกัน

อะไรทำให้เกิดริ้วรอยหน้าผาก หน้าผากย่น?

  1. อายุมากขึ้น ไม่น่าแปลกใจเลยที่รอยย่นที่หน้าผากและสัญญาณอื่นๆ ของความชราของผิวมักจะเกิดขึ้นบ่อยขึ้นเมื่อคุณอายุมากขึ้น และผิวของคุณจะยืดหยุ่นน้อยลง เนื่องจากผิวของคุณผลิตคอลลาเจนน้อยลง ซึ่งเป็นโปรตีนโครงสร้างที่สำคัญที่พบในเนื้อเยื่อเกี่ยวพันเมื่อเวลาผ่านไป การวิจัยระบุว่าระดับคอลลาเจนในผิวลดลงในอัตราประมาณหนึ่งเปอร์เซ็นต์ทุกปี
  • ตากแดด การใช้เวลาอยู่กลางแดดโดยไม่ได้รับการป้องกันอาจทำให้ผิวของคุณได้รับรังสี UV ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของสัญญาณแห่งวัยก่อนวัยอันควร การได้รับแสงแดดมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง
  • สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เชื่อมโยงกับการสังเคราะห์คอลลาเจนที่ลดลง โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้สูบบุหรี่ผลิตคอลลาเจนบางชนิดในอัตราที่ต่ำกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่
  • พันธุกรรม เช่นเดียวกับลักษณะอื่น ๆ ของคุณ พันธุกรรมของคุณอาจมีบทบาทในโอกาสที่คุณจะเกิดริ้วรอยบนหน้าผาก
  • ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผาก ได้แก่ การดื่มแอลกอฮอล์ นิสัยการนอนที่ไม่ดี และการใช้กล้ามเนื้อใบหน้ามากเกินไป ตัวอย่างเช่น การแสดงออกทางสีหน้าบางอย่าง เช่น การยิ้ม การเลิกคิ้ว และการหรี่ตา ล้วนต้องใช้กล้ามเนื้อใบหน้าของคุณ เมื่อเวลาผ่านไป การแสดงออกเหล่านี้อาจทำให้ร่องลึกในผิวของคุณกลายเป็นริ้วรอยได้ในที่สุด

ริ้วรอยเหี่ยวย่นจะไม่ปรากฏบนผิวของคุณทันทีเมื่อคุณเริ่มอายุ 30, 40, 50 หรืออายุหกสิบเศษ ในทางกลับกัน ริ้วรอยมักจะค่อยๆ เกิดขึ้นทีละน้อย และจะมองเห็นได้ก็ต่อเมื่ออยู่ลึกและเด่นชัดมากพอที่คุณจะสังเกตเห็นเท่านั้น ดังนั้น หากคุณกังวลเกี่ยวกับริ้วรอย คุณควรใส่ใจกับผิว พยายามมองหาสัญญาณของริ้วรอยที่หน้าผากและส่วนอื่นๆ บนใบหน้าอยู่เสมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *