ลดน้ำหนักอย่างยั่งยืน ใช้องค์ประกอบแค่ 3 ส่วนนี้!

0

คำว่า “ลดน้ำหนัก” ความหมายจะหนักไม่เท่าเดิมอีกต่อไป หากคุณเริ่มต้นอย่างถูกต้อง สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเป้าหมายการลดน้ำหนัก และควรเซ็ทให้เป้าหมายแรกคือการหลีกเลี่ยงการเพิ่มน้ำหนัก เมื่อรู้จุดเริ่มต้นแล้ว การสร้างเหตุการณ์สำคัญและเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจะเป็นประโยชน์เพื่อเริ่มติดตามความสำเร็จที่จะตามมาค่ะ

และหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุด สำหรับการลดน้ำหนักที่ยั่งยืนนั่นคือ “การเปลี่ยนแปลงไลฟ์สไตล์”

โปรแกรมที่ช่วยคุณเปลี่ยนวิถีชีวิตมักจะดำเนินการโดยนักจิตวิทยา นักโภชนาการ หรือผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ เป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคือเพื่อช่วยให้คุณเปลี่ยนนิสัยการกิน ตื่นตัวมากขึ้น และตระหนักถึงการกินและออกกำลังกายมากขึ้น ช่วยให้คุณมีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

วิธีการลดน้ำหนักนี้สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน:

  • ตัวกระตุ้นที่ทำให้อยากกิน
  • การกิน
  • ตั้งเป้าหมายและให้รางวัล

ตัวกระตุ้นการกิน — การพิจารณาว่าอะไรกระตุ้นคุณให้กินเกี่ยวข้องกับการค้นหาว่าคุณกินอาหารอะไร ที่ไหน และเมื่อไหร่ที่คุณกิน หากต้องการทราบสาเหตุที่กระตุ้นให้กิน ให้จดบันทึกในระยะเวลา 2-3 วันของทุกสิ่งที่คุณกิน สถานที่ที่คุณกิน ความถี่ที่กิน และอารมณ์ที่รู้สึกเมื่อกินอาหาร สำหรับบางคน ทริกเกอร์เกี่ยวข้องกับช่วงเวลาหนึ่งของกลางวันหรือกลางคืน สำหรับคนอื่น สิ่งกระตุ้นนั้นเกี่ยวข้องกับสถานที่หรือกิจกรรมบางอย่าง เช่น นั่งทำงานที่โต๊ะทำงานหรือขับรถผ่านร้านฟาสต์ฟู้ดร้านโปรด ก็เป็นเรื่องกระตุ้นได้เช่นเดียวกัน ไม่เกี่ยวว่ามันจะเป็นอะไรค่ะ ต้องดูที่ตัวเราเป็นหลัก

การกิน — คุณสามารถเปลี่ยนนิสัยการกินได้โดยการทำลายห่วงโซ่ของเหตุการณ์ระหว่างตัวกระตุ้นการกินกับการกินอาหาร มีหลายวิธีในการทำ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถ:

  • ใช้จานเล็กใส่อาหาร
  • พยายามกินช้าๆ อย่างมีสติ
  • เพิ่มอาหารที่มีสีสันให้กับมื้ออาหารของคุณ
  • พกขนมที่ดีต่อสุขภาพ (เช่น ผักสด ผลไม้ และถั่วที่หั่นเป็นชิ้น) ไว้เผื่อว่าจะหิวระหว่างมื้อ

ประเภทของอาหารที่เรากินเป็นประจำนั้นสัมพันธ์กับการที่เราเพิ่มหรือลดน้ำหนักเมื่อเวลาผ่านไป ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก ถั่ว และโยเกิร์ตเกี่ยวข้องกับการรักษาน้ำหนักให้ต่ำ ขณะที่อาหารอย่างเฟรนช์ฟรายหรือมันฝรั่งทอด เครื่องดื่มรสหวานและเนื้อแดงหรือเนื้อแปรรูปเกี่ยวข้องกับการเพิ่มของน้ำหนัก เครื่องดื่มที่มีฟรุกโตสสูง ไขมันทรานส์ และอาหารแปรรูปสูงเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพและการรักษาน้ำหนัก

การตั้งเป้าหมายและการให้รางวัล — การให้รางวัลตัวเองสำหรับพฤติกรรมการกินที่ดีสามารถช่วยให้คุณพัฒนานิสัยที่ดีขึ้นได้ แนวคิดนี้ไม่ได้ให้รางวัลแก่การลดน้ำหนัก แต่ให้รางวัลตัวเองสำหรับการเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพให้มีสุขภาพดี

“อย่าใช้อาหารเป็นรางวัล” บางคนหารางวัลเป็นตัวเงิน (เช่น การซื้อเสื้อผ้าชิ้นใหม่) การดูแลส่วนตัว (เช่น ตัดผม ทำเล็บ หรือนวด) หรือกิจกรรมยามว่าง (เช่น ดูรายการทีวีที่ชื่นชอบหรือเล่นเกม) เพื่อให้ทำงานได้ดี การให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆ แก่ตัวเองทุกครั้งที่คุณเลือกรับประทานอาหารที่ดีขึ้นจะช่วยเสริมคุณค่าของพฤติกรรมที่ดี

สิ่งสำคัญคือต้องกำหนดเป้าหมายพฤติกรรมที่ชัดเจนรวมถึงกรอบเวลาสำหรับการบรรลุเป้าหมายของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณอาจตั้งเป้าหมายที่จะหลีกเลี่ยงการทานของว่างหลังจากเวลาที่กำหนดทุกวันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยมีเป้าหมายระยะยาวในการลดน้ำหนัก 5% ภายในวันที่กำหนด และ 10% หรือ 15% ภายในวันถัดไป ให้รางวัลการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ตลอดเส้นทางสู่เป้าหมายสุดท้าย

ลองเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบร้อน ปรับตัวและอดทนเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจในอนาคตอันใกล้กันนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *