โรคข้อเข่าเสื่อม (OA) กับ 5 อาหารควรเลี่ยง ทำอักเสบกว่าเดิม!

0

โรคข้อเข่าเสื่อม หรือ Osteoarthritis (OA) มีเงื่อนไขที่เบาะของกระดูกอ่อนระหว่างข้อต่อสลายตัวและเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดอาการปวดข้อและบวมอย่างรุนแรง และด้วยโรคนี้นั้นเป็นภาวะอักเสบ การกินอาหารจึงมีส่วนทำให้เกิดการอักเสบในร่างกายและทำให้อาการแย่ลง การหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดสามารถช่วยเพื่อนๆ ป้องกันการลุกลามของข้อเข่าเสื่อมได้ มีอาหารอะไรบ้างที่ควรเลี่ยง มาดูกัน!

osteoarthritis-oa-and-5-foods-should-be-avoided

1. น้ำตาล

คาร์โบไฮเดรตที่อุดมไปด้วยน้ำตาล เช่น เค้ก คุกกี้และเบเกอรี่ อาจเปลี่ยนการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อโรคตามแหล่งศึกษาที่เชื่อถือได้หนึ่งแหล่ง ปฏิกิริยานี้อาจทำให้การอักเสบแย่ลงและทำให้ข้อต่อที่ตึงเครียดแย่ลงไปอีก (อ้างอิง)

2. เกลือ

ถ้าเรากินโซเดียมมากเกินไปทำให้เซลล์กักเก็บน้ำไว้ ซึ่งหมายความว่าจะเกิดการบวมนั่นเอง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดปฏิกิริยาการอักเสบ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความเสียหายร่วมกัน

3. อาหารทอด

มูลนิธิโรคข้ออักเสบ (สหรัฐอเมริกา) ชี้ให้เห็นว่า อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง เช่น มันฝรั่งทอดและโดนัท สามารถเพิ่มการอักเสบในร่างกายและทำให้อาการปวด OA แย่ลง นอกจากนี้ น้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารสร้างปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายและสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลซึ่งผลเสียต่อสุขภาพอื่นๆ อีก

4. แป้งขาว

ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีผ่านการแปรรูป หรือการกลั่น เช่น ขนมปังขาว จะกระตุ้นการตอบสนองการอักเสบของร่างกาย นั่นเป็นสาเหตุที่การกินพาสต้า ซีเรียลและผลิตภัณฑ์จากธัญพืชที่มากเกินไปอาจทำให้ความเจ็บปวด OA แย่ลงได้

5. กรดไขมันโอเมก้า 6

ตามที่ Harvard Medical School บอกว่า เราควรจำกัดการบริโภคอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 เช่น ไข่แดงและเนื้อแดง ไขมันอิ่มตัวอาจเพิ่มระดับการอักเสบในร่างกายทำให้อาการปวด OA แย่ลงด้วยเหมือนกัน (อ้างอิง)


 

พยายามดูแลตัวเองด้วยการเลือกกินอาหารตามเงื่อนไขของโรคที่เรามี หรือโรคประจำตัว จะช่วยให้เพื่อนๆ ใช้ชีวิตประจำวันได้ดีมากขึ้น หากพบว่าอาการแย่ลง ให้พบแพทย์ ไม่วินิจฉัยโรคด้วยตัวเองเพื่อความปลอดภัยนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *