ุเช็คลิสต์ 6 ข้อ คุณดูแลผิวหน้าแบบผิดๆ อยู่หรือเปล่า?

0

การดูแลผิวอยู่เป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องดูแลให้ถูกวิธี บางครั้งเคยสงสัยไหมว่ารู้สึกตัวเองว่าดูแลผิวดีมากๆ แล้วแต่ทำไมผิวยังไม่ดีขึ้นเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะว่าคุณใช้วิธีที่ผิดอยู่ก็เป็นได้ ลองมาเช็คลิสต์พฤติกรรมเหล่านี้กันดูหน่อยว่า มีเรื่องไหนบ้างที่คุณทำอยู่ และต้องรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิวโดยด่วนๆ

are-you-treat-you-skin-in-the-wrong-way

1.ทำความสะอาดหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าอย่างเดียว

นั่นหมายถึงว่าคุณคิดผิด เพราะถึงแม้คุณจะไม่แต่งหน้า แต่งหน้าบางๆ หรือแต่งหนักแค่ไหน คุณต้องใช้ตัวช่วยอย่าง Make up remover ก่อนเสมอ เพราะนอกจากเครื่องสำอาง เครื่องประทินผิวที่คุณลงบนผิวหน้าแบบหนักหน่วงในทุกวันแล้วยังไม่พอ แถมด้วยมลภาวะหรือฝุ่นต่างๆ ที่เจอมาทั้งวันอีกด้วย ดังนั้นก่อนล้างหน้าทุกครั้งควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าออกเสียก่อน แล้วจึงตามด้วยการล้างหน้าด้วยโฟมให้สะอาด หมดจด

2.ล้างหน้าแรงเกินไป

การล้างหน้าให้สะอาดไม่ใช่การล้างหน้าด้วยแรงที่มาก เพราะนอกจากจะทำให้ผิวระคายเคืองแล้วยังอาจส่งผลให้ผิวแห้ง เหี่ยวย่นอีกด้วยค่ะ

3.สครับผิวหรือมาส์กหน้าบ่อยเกินไป

การสครับผิวช่วยเรื่องการขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป แล้วทำให้ผิวสดใสขึ้นก็จริง แต่การสครับในความถี่ที่มากเกินไปทำให้ผิวระคายเคืองได้ และอาจส่งผลให้ผิวแพ้ง่ายขึ้น คุณควรดูแลผิวด้วยสครับ หรือมาส์กหน้าอย่างน้อยอาทิตย์ละไม่เกิน 2 ครั้งค่ะ

4.เปลี่ยนสกินแคร์เป็นประจำ

ถ้ารักการทดลองว่าสกินแคร์ตัวไหนเหมาะกับคุณ ไม่ควรเปลี่ยนบ่อยจนเกินไป เพราะสกินแคร์บางตัวอาจไม่เหมาะกับผิวของคุณและก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ถ้าครีมหรือสกินแคร์ตัวไหนที่ใช้แล้วรู้สึกว่าเหมาะกับผิวของคุณแล้วก็ควรใช้ตัวนั้น เพราะสภาพผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป อาจไม่ได้ผลลัพธ์เหมือนกันทุกคนนั่นเองค่ะ

5.ไม่ทาครีมกันแดด

ไม่ว่าจะแดดร้อนจัด หรือไม่ร้อน หากคุณต้องเจอแสงแดดควรต้องทาครีมป้องกันไว้ เพราะรังสี UVA / UVB จะตรงเข้าทำร้ายผิวเราได้ ควรป้องกันด้วยครีมกันแดดที่เรารู้กันดีว่ามี SPF ให้สูงหน่อยค่ะ

6.เติมแป้งพัฟระหว่างวัน เพราะรู้สึกหน้ามัน

อากาศบ้านเราค่อนข้างร้อน ถ้ายิ่งเติมแป้งให้ผิวหน้าขณะผิวมันเกินพอดีจะยิ่งทำให้เกิดสิวอุดตันได้ในที่สุด ดังนั้นแนะนำให้ใช้แค่กระดาษซับมันก็เพียงพอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *