6 แนวทางเลือกกิน+ปรับพฤติกรรม ลดคอเลสเตอรอลแบบค่อยเป็นค่อยไป

0

หากเรามีระดับไขมัน LDL หรือ “ไขมันไม่ดี” ในระดับสูงสามารถนำไปสู่การสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดของเพื่อนๆ ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ แนวทางการแก้ไขคือต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการเลือกกินอาหารบางอย่าง เพื่อให้เราสามารถลดระดับ LDL และสร้างอัตราส่วนไขมันดีที่เป็นประโยชน์มากขึ้นได้ มาดูว่าต้องเลือกกินและปรับพฤติกรรมอย่างไร?

6-ways-to-eat-adjust-behavior-to-cholesterol-reduction

1.กินไฟเบอร์ให้มากขึ้น

มีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า ถ้าเรากินไฟเบอร์มากขึ้นโดยเฉพาะไฟเบอร์ที่ละลายได้ที่พบใน ผลไม้ ถั่วและข้าวโอ๊ต สามารถช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอลได้

2.ออกกำลังกาย

เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดระดับคอเลสเตอรอล การออกกำลังกายแบบแอโรบิคความเข้มสูงดูเหมือนจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการลด LDL หรือหากเพื่อนๆ อยากลองดูแนวทางออกกำลังกายอื่นๆ เพื่อลดคอเลวเตอรอล ดูได้ที่บทความนี้เลย 5 วิธีออกกำลังกาย “ลดคอเลสเตอรอล”

3.ลดน้ำหนัก

เพราว่าการลดน้ำหนักนั้นสามารถลด LDL ในขณะที่เพิ่มไขมันดีหรือ HDL

4.เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่เพิ่มระดับ LDL คอเลสเตอรอลและเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งโรคหัวใจและถุงลมโป่งพองด้วย หลายโรคเลย แบบนี้ต้องเลี่ยง เลิกได้ก็ดีเลย

5.เลือกโอเมก้า 3

อาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ช่วยลด LDL และเพิ่มระดับ HDL

6.ผักผลไม้

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนที่กินผักและผลไม้มากขึ้นจะมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดต่ำและมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่กินน้อยกว่า (อ้างอิง)


 

เริ่มจาก 2 ข้อ แล้วค่อยๆ ปรับเป็น 4 ข้อ หลังจากที่เราทำได้เรื่อยๆ เฮียเชื่อว่าเพื่อนๆ ก็จะสามารถทำได้ครบทั้ง 6 ข้อในที่สุดครับ เพื่อสุขภาพ ต้องทำให้ได้!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *