6 สิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อเรา “ดื่มน้ำ”

0

หลายครั้งเราได้เห็นถึงความคิดเห็นด้านสุขภาพทั้งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญมักจะหันมาให้คำแนะนำเรื่องการดื่มน้ำ ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ น้ำเปรียบเทียบได้กับยาและอาหารเสริมสุขภาพอื่นๆ แต่มีความสะดวกสบายและราคาไม่แพง อย่างไรก็ตามเพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นว่า “น้ำ” มีประโยชน์กับร่างกายของเรามากจริงๆ บทความนี้จะทำให้เพื่อนๆ อยากหันมาดื่มน้ำมากขึ้นเป็นนิสัย

6-things-that-happen-to-the-body-when-we-drink-water

1. ช่วยรักษาน้ำหนักและช่วยในการลดน้ำหนัก

น้ำสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้หลายวิธี แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การส่งเสริมการกินอย่างมีสติ ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดน้ำหนักเนื่อง เพราะเบื้องต้น น้ำช่วยให้เราอิ่มได้เร็วขึ้น นอกจากนี้น้ำเป็นสารระงับความอยากอาหารช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่และในการเผาผลาญไขมัน

2. ปรับปรุงสุขภาพผิว

หากเพื่อนๆ ลองค้นหาเคล็ดลับความงามจะเห็นว่า “น้ำดื่ม” เป็นอีกหนึ่งอาหาารที่ถูกแนะนำให้ดื่มเป็นประจำ เพราะเป็นการรักษาความชุ่มชื้น ผิวหนังของเราเป็นอวัยวะประกอบด้วยเซลล์นับล้านเซลล์และเพื่อให้เซลล์มีสุขภาพดี มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยบทบาทของผิวจึงจำเป็นต้องได้รับความชุ่มชื้น

3. การย่อยอาหารที่ดีขึ้น

ในแง่ของการลดน้ำหนักนอกเหนือจากความจริงที่ว่าน้ำช่วยให้คุณเพิ่มน้ำหนักโดยการส่งเสริมการกินอย่างมีสติ มันยังช่วยในการควบคุมและปรับปรุงการย่อยอาหารด้วย การมีการย่อยอาหารที่ดีและสม่ำเสมอหมายความว่า เราย่อยสลายอาหารเป็นประจำซึ่งสามารถช่วยในการลดน้ำหนักและสามารถกำจัดเศษอาหารส่วนเกิน ซึ่งสามารถลดโอกาสในการย่อยอาหารเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียที่เป็นอันตรายนั่นเอง

4. ควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

เมื่อร้อนเกินไปหรือการออกกำลังกายมากเกินไป แนะนำว่าต้องมีน้ำติดตัวตลอดเวลา เพราะน้ำช่วยในการควบคุมอุณหภูมิซึ่งเป็นประโยชน์ต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากมีเอนไซม์โปรตีนในร่างกายที่ต้องการความสมดุลและสภาพแวดล้อมภายในที่คงที่เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง

5. ช่วยลดตะคริว

หากเพื่อนๆ เป็นคนประเภทที่มีแนวโน้มที่จะเป็นตะคริวและปวดเมื่อยง่าย การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายเป็นทางออกที่ดี น้ำมีบทบาทสำคัญในการป้องกันตะคริว เพราะการให้ความชุ่มชื้นยังหมายถึงการมีของเหลวเพียงพอในร่างกายหรือกล้ามเนื้อ เนื่องจากของเหลวเกี่ยวข้องกับตะคริวและความเครียด เนื่องจากของเหลวทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและคลายตัวได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การไม่มีของเหลวในกล้ามเนื้อเพียงพอจึงอาจทำให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างไม่ถูกต้อง

6.มีผลต่ออารมณ์

ร่างกายต้องการน้ำเพื่อให้คงความชุ่มชื้นและทำงานได้ดี สมองของเราประกอบไปด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความชุ่มชื้นเสมอ การขาดความชุ่มชื้นสามารถนำไปสู่การทำงานทางจิตใจที่ไม่ดี เช่น การสูญเสียการโฟกัส เนื่องจากความรู้สึกกระหายซึ่งมักจะนำไปสู่ความล่าช้าในช่วงเวลาของการตอบสนองส่งผลกระทบต่อหน่วยความจำระยะสั้นและระยะยาว นอกจากนี้สมองได้รับประโยชน์จากน้ำในทางอื่นซึ่งก็คือ ช่วยในการกำจัดสารพิษและส่งสารอาหารไป


 

แม้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงการบอกแนวทางของประโยชน์บางอย่างเมื่อเพื่อนๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการสร้างนิสัยในการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอและการดื่มเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราเพื่อที่จะมีสุขภาพที่ดีนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *