จัดการอย่างไรเมื่อเกิดอาการเฉาหลังวันหยุดยาว

0

ขอต้อนรับสู่โลกแห่งความเป็นจริง! คำนี้อาจทำให้หลายคนเกิดอาการเฉา รู้สึกเศร้าเมื่อรู้ตัวว่าต้องกลับไปทำงาน หลังจากที่ได้พักผ่อน ฉลองเต็มที่ในช่วงวันหยุดยาว โดยอาการนี้เป็นภาวะซึมเศร้าชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Post-Vacation Blues ซึ่งมักจะมีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า หดหู่ เหนื่อย อ่อนเพลีย หรือนอนไม่หลับ หลังจากวันหยุดพักผ่อน ยิ่งมีความสุขในช่วงเวลาดังกล่าวมากเท่าไหร่ ก็ยังมีโอกาสเป็น Post-Vacation Blues มากขึ้นเท่านั้น

ตามหลักจิตวิทยาแล้ว ภาวะ Post-Vacation Blues นั้นไม่ใช่โรคทางจิตเวช อาการซึมเศร้าหลังวันหยุดยาวจะเกิดขึ้นเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น หลังจากนั้นอาการซึมเศร้าเหล่านี้ก็จะหายไปเอง เพราะคนปกติจะปรับตัวได้หลังจากเริ่มต้นใช้ชีวิตตามปกติ แต่ถ้าคิดว่าตัวเราเองมีอาการแบบนี้บ่อย ลองใช้วิธีเหล่านี้เผื่อจะช่วยให้การปรับตัวครั้งหน้าดีขึ้น

1. มองหางานอดิเรกหรือกิจกรรมที่ชอบทำ

ช่วง 2-3 วันแรกหลังวันหยุดพักผ่อน จะเป็นช่วงที่ถือว่าปรับสภาพจิตใจ ซึ่งจะทำให้เกิดภาวะนี้ได้ง่าย ลองหากิจกรรมที่คุณสนใจหรือทำให้คุณมีความสุข อย่างเช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือช้อปปิ้ง กิจกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยเบี่ยงเบนความเฉาในใจได้ และยังช่วยเติมความสุขเล็กๆ ได้อีกด้วย

2. ทำความสะอาดบ้าน จัดบ้าน

ทางที่ดีในช่วงนี้อย่าปล่อยให้ตัวเองว่างจนคิดฟุ้งซ่าน แน่นอนว่าความวิตกกังวลจะถามหา หากคุณไม่มีกิจกรรมที่นึกอยากจะทำเป็นพิเศษ ก็ลองหันมาทำความสะอาดบ้าน ทำความสะอาดเสื้อผ้า หรือจัดบ้านใหม่ จะช่วยทำให้เราปรับตัวกับบ้านได้ดีขึ้น

3. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นอีกวิธีการที่ดีในการรับมือกับ Post-Vacation Blues เมื่อสุขภาพร่างกายเราแข็งแรง สุขภาพจิตเราก็จะดีตามไปด้วย การออกกำลังกายยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย เหมือนกับชาร์ตพลังให้กลับมาเต็มอีกครั้ง

4. นอนหลับพักผ่อนให้มากขึ้น

แม้จะมีชื่อว่า “หยุดพักผ่อน” แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณอาจจะเหนื่อยมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ รวมถึงการนอนหลับที่ไม่เป็นเวลา พักผ่อนน้อยเพราะมีแผนการเที่ยวที่ยาวเหยียด รวมถึงการดื่มสังสรรค์ที่บางครั้งก็หามรุ่งหามค่ำ การปรับตัวเรื่องการนอนหลับจึงเป็นเรื่องสำคัญ ควรนอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างการปรับสภาพเข้าสู่สภาวะปรกติ

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับผู้ที่ยังรู้สึกเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ควรมองหาอาหารจำพวกโปรตีนปราศจากไขมัน เช่น เนื้อสัตว์ ไก่ ปลา ผลไม้และผักสดที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ในปริมาณสูง รวมทั้งไขมันที่ดีต่อสุขภาพจากแหล่งต่างๆ เช่น น้ำมันมะกอกและถั่วในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนอาหารเสริมที่จะช่วยให้คุณปรับตัวได้เร็วยิ่งขึ้น ได้แก่ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี  สารแคโรทีน สารไลโคพีน  โคเอนไซม์ Q10 และ N-acetylcysteine (NAC) เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างพลังงานภายในเซลล์ร่างกายและกล้ามเนื้อ

6. วางแผนการเที่ยวครั้งต่อไป

การเอาชนะภาวะ Post-Vacation Blues ก็คือการตั้งเป้าหมายการเที่ยวครั้งต่อไปนั่นเอง ซึ่งนั่นจะทำให้เราโฟกัสกับทริปครั้งต่อไป เตรียมวางแผน เก็บเงิน และมีแรงตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่

ที่มา : https://www.samitivejhospitals.com/th/article/detail/post-vacation-blues-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *