ลดน้ำหนัก + คุมน้ำหนัก อย่างง่ายที่สุดด้วย “ผักและผลไม้”

0

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนัก เราให้ความสำคัญไปที่ 2 อย่างนี้ คือการควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย ซึ่งการคุมอาหารก็จะถูกพูดย่อยๆ ไปถึงการกินอะไรเพื่อที่จะช่วยลดน้ำหนัก “ผักและผลไม้” เป็นตัวเลือกบนๆ

อาหารที่อุดมด้วยผักและผลไม้อาจลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิดและโรคเรื้อรังอื่นๆ ผักและผลไม้ยังให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น ใยอาหาร และสารอื่นๆ ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดี

“ในการลดน้ำหนัก คุณต้องกินแคลอรี่ให้น้อยกว่าที่ร่างกายใช้”

มันไม่ได้หมายความว่าคุณต้องกินอาหารน้อยลง คุณสามารถสร้างอาหารจานโปรดของคุณในเวอร์ชันแคลอรีต่ำได้โดยเปลี่ยนผักและผลไม้แคลอรีต่ำแทนส่วนผสมที่มีแคลอรีสูง น้ำและใยอาหารในผักและผลไม้จะเพิ่มปริมาณอาหารในมื้อนั้นๆ ดังนั้น จึงสามารถทานอาหารในปริมาณเท่าเดิมโดยมีแคลอรีน้อยลง ผักและผลไม้ส่วนใหญ่มีไขมันและแคลอรีต่ำโดยธรรมชาติและอิ่มท้องนั่นเอง

เป็นความจริงที่ผักและผลไม้มีแคลอรีต่ำกว่าอาหารอื่น ๆ แต่ก็มีแคลอรีอยู่บ้าง หากคุณเริ่มรับประทานผักและผลไม้นอกเหนือจากที่คุณรับประทานตามปกติ คุณกำลังเพิ่มแคลอรี่และอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ กุญแจสำคัญคือการทดแทน กินผักและผลไม้แทนอาหารแคลอรีสูงอื่นๆ

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการทำให้ผักและผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการจัดการน้ำหนักอย่างง่ายที่สุด

  • กินผักและผลไม้ตามที่ธรรมชาติให้มาไม่ต้องปรุง กินสดๆ
  • ลองนึ่งผักดู ใช้น้ำสลัดแคลอรี่ต่ำหรือไขมันต่ำ และใช้สมุนไพรและเครื่องเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ เทคนิคการทำอาหารบางอย่าง เช่น การชุบขนมปังและการทอด หรือการใช้น้ำสลัดหรือซอสที่มีไขมันสูงจะช่วยเพิ่มแคลอรีและไขมันในจานได้มาก และกินผลไม้ของคุณดิบเพื่อเพลิดเพลินกับความหวานตามธรรมชาติ
  • ผักและผลไม้กระป๋องหรือแช่แข็งก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะ ไม่ใช่ว่าแย่ เพราะผักและผลไม้แช่แข็งหรือกระป๋องสามารถมีคุณค่าทางโภชนาการเช่นเดียวกับพันธุ์สด อย่างไรก็ตาม ระวังให้เลือกแบบไม่ใส่น้ำตาล น้ำเชื่อม ครีมซอส หรือส่วนผสมอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มแคลอรี
  • เลือกผลไม้ทั้งลูกแทนเครื่องดื่มผลไม้และน้ำผลไม้ น้ำผลไม้สูญเสียไฟเบอร์จากผลไม้ เพราะจะดีกว่าที่จะกินผลไม้ทั้งผลเพราะมีไฟเบอร์เพิ่มเติมที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่ม

ไม่ต้องกดดันตัวเองเกินไปในช่วงเวลาที่ยากลำบากกับการลดน้ำหนัก แต่ให้เปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อย เพื่อให้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *