เช็คดูซิว่าเรามีปัญหาผิวหรือเปล่านะ

0

หลายคนอาจสงสัยว่าเรามีปัญหาผิวหรือเปล่า? และทุกคนเริ่มมีปัญหาผิวตั้งแต่เมื่อไหร่? ผิวแห้ง ระคายเคือง ผิวที่เป็นสีชมพูนานหลายชั่วโมงหลังออกกำลังกาย หรือ จุดที่น่ารำคาญโผล่ขึ้นมาใช่หรือเปล่า บางทีคุณอาจคิดว่าคุณต้องอยู่กับผิวที่บอบบางของคุณ เรามาดูกันว่าเป็นปัญหาผิวหรือเปล่า

ปัญหาผิวคืออะไร?

ปัญหาผิวที่เพิ่มขึ้นนี้อาจเกี่ยวข้องกับความนิยมของการลอกผิว โทนเนอร์ที่เป็นกรด และเรตินอลในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหรือไม่? ไม่น่าแปลกใจเลยที่ทุกคนเริ่มขัดผิวจากอุปสรรคทางผิวหนังที่ย่ำแย่เพื่อค้นหาเซลล์ผิวอ่อนเยาว์ที่เปล่งประกายอยู่ข้างใต้ และแบรนด์ต่างๆ ที่ใช้ก็อาจจะมีส่วนผสมที่ให้ผลัดเซลล์ผิว ซึ่งหลายครั้งผิวของเราอาจจะรับไม่ไหวเพราะเกราะป้องกันผิวถูกทำร้าย จนทำให้เมื่อผิวถูกสครับอีก ก็จะมีปฎิกริยาต่อสครับที่เป็นเม็ดเล็กๆ น้ำยาทำความสะอาดที่มีฟอง และกรด เกราะป้องกันผิวหนังของคุณต้องการสกินแคร์เพื่อให้ผิวแข็งแรง

ซึ่งในตามผลิตภัณฑ์ทั่วไป ก็มีการพัฒนาและคิดค้นวิธีแก้ปัญหาอย่างมีชั้นเชิง เพื่อช่วยผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ซึ่งก็ได้ผลที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ซึ่งจริงๆ แล้วอาจมีสาเหตุหลักของปัญหาที่คุณไม่เคยรู้ และเมื่อใช้ก็ยังคงคิดว่าทำไมผิวยังไม่เปล่งประกายสักทีนั่นเองค่ะ  

คุณมีผิวแพ้ง่ายจริงหรือไม่?

ผิวแพ้ง่ายที่แท้จริงนั้นเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่หาได้ยากในผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด ผิวที่บอบบางและมักมีสีซีดนี้มีชั้นหนังกำพร้าบางๆ ที่ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้และทำปฏิกิริยามากเกินไปต่อปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะ ซึ่งผิวที่มีสุขภาพดีจะก้าวต่อไป ผิวแพ้ง่ายไม่สามารถหนีไปจากความเครียด ผิวแพ้ง่ายไม่สามารถซ่อนความรู้สึกที่มั่นใจของคนที่ประสบปัญหานี้ได้ เพราะหลอดเลือดอยู่ใกล้กับพื้นผิวมากขึ้น ทำให้เกิดอาการหน้าแดงได้ง่าย สารระคายเคืองแอบแฝงผ่านอุปสรรคของผิวหนัง นำไปสู่ภาวะผิวหนังอักเสบ เช่น กลาก สิว และโรคสะเก็ดเงิน  

หรือผิวที่เป็นปัญหาของคุณเป็นเพียงผิวที่ ‘แพ้ง่าย’?

ถ้าจะบอกได้ว่าคุณมีผิวแพ้ง่ายจริงๆ หรือเกราะป้องกันผิวของคุณอยู่ภายใต้สภาพอากาศ ทำให้ผิวไวต่อแสงและเสี่ยงต่อการเกิดจุดด่างดำ แก่ก่อนวัย และแม้กระทั่งผิวคล้ำ มีความเสี่ยงอะไรบ้างที่ทำให้เกิดปัญหานี้

  • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่รุนแรง: ทำความสะอาดมากเกินไป, การขัดผิวมากเกินไปด้วยกรด, ผ้าเช็ดทำความสะอา,ด น้ำไมเซลล่า, สครับ
  • น้ำหอม สีย้อม 
  • อาหารที่ไม่ดีซึ่งขาดแร่ธาตุ + กรดไขมันจำเป็น
  • สูบบุหรี่ 
  • ความเครียด 
  • มลพิษ

ในทางธรรมชาติกำลังรักษาผิว แต่ไม่ต้องกังวล เราสามารถรักษาสภาพผิวชั่วคราวนี้ได้ ซึ่งในความจริงแล้วทำไม Skin Barrier ของคุณถึงทำให้ผิวของคุณมีปัญหา ผิวที่มีสุขภาพดีอาศัยส่วนผสมที่เป็นกรดเล็กน้อยของเหงื่อ ไขมัน และความมัน (ชั้นปกคลุมของกรด) เพื่อสร้างชั้นป้องกันที่เป็นที่เก็บของดีและยับยั้งแบคทีเรียที่ไม่ดี (ค่า pH ของไมโครไบโอม) หากค่า pH ต่ำเกินไปเล็กน้อยเนื่องจากกรดหรือโฟมทำความสะอาด ผิวส่วนเกินจะหายไปเร็วเกินไป และคุณจะกลายเป็นเจอกับปัญหาผิวแห้ง คัน เป็นขุย ให้งดที่จะใช้ส่วนผสมที่รุนแรงที่จะทำลายมันและทำให้ผิวของคุณอ่อนแอ ไม่ว่าจะเป็นที่นิยมบนโซเชียลหรือที่ใดๆ ก็ตาม  เพราะผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิดไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทุกชนิด
เคล็ดลับการดูแลผิวต่อต้านวัยที่ดีที่สุดที่เราสามารถให้ได้มีดังนี้ หยุดวิ่งตามคอลลาเจนด้วยกรดและเรตินอล ไมโครไบโอมที่สมดุลซึ่งช่วยปกป้องเราจากชีวิตสมัยใหม่เป็นกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพผิวที่อ่อนเยาว์ 

ผิวหนังที่อักเสบไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นเราจะปิดผนึกเกราะป้องกันผิวของคุณเพื่อหยุดยั้งการระคายเคืองจากการพังทลายของผิวและก่อให้เกิดความเสียหาย โดยที่เริ่มจากการสำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลและทำความสะอาดผิว รวมทั้งจัดการต้นเหตุของปัญหาผิว โดยเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ระคายเคือง เช่น น้ำหอมและสีย้อม และไม่มีส่วนผสมระยะยาวในการสร้างเกราะป้องกันผิวขึ้นมาใหม่นั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *