ข้าวไข่ขาว นวัตกรรมอาหารทางเลือก เพื่อคนรักสุขภาพ

0

ข้าว คืออาหารหลักของคนไทย หลายคนกินข้าวแทบทุกมื้ออาหาร แม้ว่าข้าวจะมีประโยชน์ แต่การบริโภคข้าวมากเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ทั้งเรื่องน้ำหนักตัวและน้ำตาลในเลือด จากปัญหานี้เองทำให้ทีมวิจัยจากคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนานวัตกรรมอาหารทางเลือกทดแทนข้าวที่เรียกว่า ข้าวไข่ขาว

ศาสตราจารย์ ดร.สิริชัย อดิศักดิ์วัฒนา ภาควิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าโครงการวิจัยผลิตภัณฑ์ข้าวไข่ขาว ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัททานดี อินโนฟูด จำกัด Startup คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ eggyday กล่าวถึงที่มาของโครงการว่า คณะวิจัยได้พัฒนาข้าวทางเลือกที่ควบคุมปริมาณสารอาหารได้ โดยการนำโปรตีนไข่ขาว 100% มาผ่านกระบวนการการผลิตที่เปลี่ยนโครงสร้างโปรตีนไข่ขาวให้กลายเป็นข้าวไข่ขาว ที่มีรูปร่าง รสชาติ และเนื้อสัมผัสเหมือนข้าวจริงๆ โดยที่ยังคงคุณค่าอาหารครบถ้วน และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ข้าวไข่ขาว เป็นผลิตภัณฑ์ที่เลียนแบบข้าว ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ เนื้อสัมผัส และรสชาติ ซึ่งผู้บริโภคแทบจะไม่รู้สึกแตกต่างจากข้าวที่รับประทานอยู่ทุกวัน โดยใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนรูปและเนื้อสัมผัสของโปรตีน (Protein Transformation) ไข่ขาวให้กลายเป็น ข้าวไข่ขาว ขั้นตอนสำคัญคือปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดเจลร่วมระหว่างสารก่อเจล (gelling agent) กับสารละลายเกลือที่ห่อหุ้มโปรตีนไข่ขาว และการขึ้นรูปเป็นเมล็ดข้าวเรียวยาว ส่วนหัวและท้ายมน เลียนแบบเมล็ดข้าวจริงๆ 

จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการคงรูปเมล็ดข้าว พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (sterilization) ด้วยความร้อนสูง 120 องศาเซลเซียส ผลลัพธ์ที่ได้คือ เมล็ดข้าวสังเคราะห์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มและเหนียวไม่ต่างอะไรจากเมล็ดข้าวแท้ๆ (แม้จะทำจากไข่ข่าวแต่ไม่มีรสชาติเหมือนไข่ต้ม ไม่ใช่รูปลักษณ์เหมือนข้าวแต่รสชาติเหมือนไข่ต้ม) เพียงแต่ไม่มีแป้งและไขมัน ให้พลังงานต่ำ แต่แคลเซียมสูง ที่สำคัญคุณค่าของโปรตีนในไข่ขาวไม่ได้ลดน้อยลงจากขั้นตอนการผลิตแต่อย่างใด

จุดเด่นของข้าวไข่ขาว 

– ไร้แป้ง

– พลังงานต่ำ 20 กิโลแคลฯ : 100 กรัม/ซอง

– โปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

– แคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

– ใยอาหารครบ ดีต่อระบบขับถ่าย

– ปราศจากกลูเตน เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้กลูเตนในอาหาร

– เก็บได้นานถึง 18 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น ด้วยการใช้เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ที่ผ่านความร้อนสูงถึง 120 องศาเซลเซียสเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

– สะดวก เนื่องจากเป็นอาหารพร้อมทาน (Ready to eat Food) เพียงฉีกซองแล้วรับประทานเป็นข้าวสวยก็อิ่มท้อง

– เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาน้ำหนักตัวและผู้ผ่านการผ่าตัดกระเพาะอาหารจากภาวะโรคอ้วน 

– เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง

– เหมาะสำหรับผู้ควบคุมน้ำหนัก คีโต โลว์คาร์บ รับประทานได้ รวมทั้งคนทั่วไปที่ใส่ใจสุขภาพ 

​​​​​​​ข้าวไข่ขาว การันตีความเจ๋งด้วยรางวัลเหรียญทองจากเวทีประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์สร้างสรรค์ Bangkok International Intellectual Property Invention Innovation and Technology Exposition นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนรักสุขภาพ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *