วิธีป้องกันและรักษาปัญหาผิวที่พบบ่อย

0

ไม่ว่าคุณจะปกปิดเส้นเลือดดำด้วยกางเกงขายาวหรือใช้เครื่องสำอางเพื่ออำพรางรอยแผลเป็นเก่า ก็ต้องยอมรับว่า เราทุกคนต่างมีปัญหาผิวอย่างน้อยหนึ่งอย่างที่เราต้องการปกปิด ซึ่งเช่นเดียวกับชาวอเมริกันที่ ตามรายงานปี 2559 โดย American Academy of Dermatology พบว่า  1 ใน 4 ได้รับผลกระทบจากโรคผิวหนัง  ผู้ที่เป็นโรคผิวหนังมีแนวโน้มที่จะมีมากกว่าหนึ่งครั้ง พูดง่ายๆ ว่าอาจจะเกิดซํ้าได้ โดยจำนวนปัญหาจะเพิ่มขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้นเนื่องจากการสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลาหลายปี และความเปราะบางที่รุนแรงขึ้นต่อแบคทีเรียและไวรัสที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นไปพร้อมๆ กัน

ปัญหาผิวเรื่องสิวเป็นสภาพผิวที่พบบ่อยที่สุด และส่งผลกระทบต่อผู้คนมากถึง 50 ล้านคนทุกปี มากกว่า 31 ล้านคนต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคผิวหนัง และโรคสะเก็ดเงินส่งผลกระทบต่อผู้คนมากกว่า 7 ล้านคน มีการคาดกันว่าอย่างน้อย 16 ล้านคนเป็นโรคโรซาเซีย โรคเหล่านี้หลายคนคิดว่าเป็นภูมิต้านทานตนเองมาแต่กำเนิด

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทุกข์ทรมานจากอาการที่ต้องได้รับใบสั่งยาจากแพทย์ แต่คุณอาจกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจจะดูเล็กและส่งผลต่อความเจ็บปวดน้อยลงแต่ยังคงทำให้คุณรำคาญใจได้ เช่น ปัญหเรื่องเซลลูไลท์ รอยแตกลาย ความหมองคล้ำ เส้นเลือดฝอย และจุดด่างดำแห่งวัย และเราใช้เวลาและเงินไม่น้อยในการพยายามทำให้สิ่งเหล่านี้หายไป

เรามาดูเคล็ดลับจากที่จะแนะนำให้คุณเกี่ยวกับวิธีที่คุณรู้สึกสบายตัวมากขึ้นในผิวของคุณเองกันค่ะ

1.เส้นเลือดฝอยเกิดการขอดไม่ได้ส่งผลต่อชีวิตของคุณ แต่คุณทำให้มันหายไปได้

ปัญหา: เส้นเลือดฝอยเล็กๆ สีฟ้าหรือสีม่วงที่กระจายอยู่ใต้ผิวหนังของคุณเกิดจากการที่เส้นเลือดดำที่ขาอ่อนแรง เส้นเลือดเหล่านั้นพยายามหมุนเวียนเลือดกลับสู่หัวใจของคุณ แต่ถ้าเส้นเลือดอ่อนแอ เลือดจะไปไม่ถึงตรงนั้น มันจะไหลย้อนลงไปรวมที่ขา หลอดเลือดดำแมงมุม (หรือเรียกว่า เส้นเลือดขอด) อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและการบาดเจ็บ โดยปกติแล้วจะไม่เจ็บปวดและไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ แต่คุณอาจรู้สึกว่าพวกมันไม่น่าดู และไม่สวยงามหากเกิดขึ้น

วิธีแก้ไข: สำหรับการแก้ไขชั่วคราว คุณสามารถพรางเส้นเลือดขอดด้วยการแต่งหน้าที่ขา สำหรับตัวเลือกทางการ แพทย์แบบถาวร ให้ถามแพทย์ของคุณว่าคุณสามารถเอาออกได้ด้วยการรักษาผิวหนังที่เรียกว่าสคลีโรเทอราพีหรือไม่ Sclerotherapy คือ การฉีดยาที่ทำให้เส้นเลือดยุบตัวกลายเป็นเนื้อเยื่อแผลเป็นที่จะหายได้ทันเวลา การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นทางเลือกในการกำจัดเส้นเลือดขอดเช่นกัน

2.ครีมและการรักษาอาจทำให้เซลลูไลท์เรียบขึ้น

ปัญหา: แถบเส้นใยภายในชั้นไขมันใต้ผิวหนังสร้างเซลลูไลท์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบสาเหตุ เซลลูไลท์มีแนวโน้มที่จะเกิดจากพันธุกรรม แต่การออกกำลังกายและรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอาจช่วยป้องกันได้ 

วิธีแก้ไข: คุณมีหลายทางเลือก แม้ว่าจะไม่มีวิธีใดรับประกันว่าจะได้ผลกับทุกคน มีครีมเซลลูไลท์ที่มีคาเฟอีนและมีสปาทรีตเมนต์ที่บีบอัดเซลลูไลท์เพื่อบรรเทาอาการ แต่ทั้ง 2 อย่างเป็นการบรรเทาชั่วคราวเท่านั้น อาจมีวิธีแก้ปัญหาที่ถาวรมากขึ้นโดยแพทย์ผิวหนังหรือศัลยแพทย์

3.Benzoyl Peroxide จะทำให้คุณหายจากสิวที่หลัง

ปัญหา: คุณไม่สามารถสวมเสื้อผ้าที่โชว์แผ่นหลังได้ เพราะสิวที่เจ็บปวดและไม่น่าดึงดูดกำลังอยู่ระหว่างคุณกับความมั่นใจ สิ่งที่ทำให้เกิดสิวที่หลังคือสิ่งที่ทำให้เกิดบนใบหน้าของคุณ รวมทั้งรูขุมขนอุดตัน 

วิธีแก้ไข: สิวที่หลังสามารถรักษาได้ด้วยวิธีการรักษาโดยซื้อผลิตภัณฑ์หรือยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น การล้างเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และกรดซาลิไซลิก  นอกจากการล้างผิวด้วยคลีนเซอร์รักษาสิวแล้ว การขัดผิวทุกวันหรือทุกสัปดาห์ก็ช่วยได้เช่นกัน แต่เราขอเตือนว่า ถ้าคุณมีแผลเป็นหรือมีซีสต์ลึก ๆ คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษาตามใบสั่งแพทย์ 

เคล็ดลับอีกข้อของการดูแลและแก้ไขปัญหาผิวคือต้องแน่ใจว่าคุณอาบน้ำเร็ว ไม่ใช้เวลาอาบนํ้านานเกินไป และหลังจากออกกำลังกายเสร็จและซักชุดออกกำลังกายระหว่างไปยิม เหงื่อไม่ทำให้เกิดสิว แต่เกลือจากเหงื่อ หากติดอยู่บนผิวหนังจากเสื้อผ้า อาจทำให้เกิดสิวได้

ยังเหลืออีก 5 ปัญหาผิวเรามาดูกันต่อตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *