เคล็ดลับเอาตัวรอดในหน้าร้อนฉบับชาวภูมิแพ้

0

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนถึงร้อนจัด ประกอบกับอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องของประเทศไทยในช่วงฤดูร้อนนี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้ไม่สบายตัว อ่อนเพลียแล้ว ยังเสี่ยงต่อการป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะในเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ที่ป่วยอยู่แล้ว นอกจากนี้อีกกลุ่มที่ใช้ชีวิตลำบากในช่วงหน้าร้อน คือ ชาวภูมิแพ้ 

โรคภูมิแพ้ เกิดจากภาวะภูมิไวเกิน (Hypersensitivity) ทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารที่พบได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น อาหาร ไรฝุ่น ละอองเกสร ซึ่งในคนทั่วไปจะไม่มีปฏิกิริยาต่อสิ่งเหล่านี้ อาการของโรคอาจเกิดขึ้นกับระบบใดระบบหนึ่งของร่างกาย หรือเกิดขึ้นพร้อมกันหลายระบบ (เช่น ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ, ภูมิแพ้ผิวหนัง, ภูมิแพ้ตา) มักจะเป็นเรื้อรัง ความรุนแรงของโรค มีตั้งแต่รบกวนชีวิตประจำวันเล็กน้อยไปจนถึงขั้นที่อันตรายถึงแก่ชีวิต

สำหรับผู้ป่วยภูมิแพ้ทางเดินหายใจ หรือภูมิแพ้อากาศ เป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อจมูกเมื่อสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้และอากาศที่เปลี่ยนแปลงแบบเฉียบพลัน ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง โพรงจมูกอักเสบ และอาการต่างๆ ตามมา โดยอาการที่พบได้บ่อยในหน้าร้อน ได้แก่ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก หายใจลำบาก เลือดกำเดาไหลบ่อย

เคล็ดลับเอาตัวรอดในหน้าร้อนฉบับชาวภูมิแพ้ทางเดินหายใจ

1. การควบคุมอุณหภูมิให้คงที่เท่าที่ทำได้ เปิดเครื่องปรับอากาศที่อุณหภูมิ 25-27 องศาเซลเซียส และควรปรับอุณหภูมิร่างกายเตรียมพร้อมก่อนออกไปด้านนอกที่ร้อนจัด

2. ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงแดด ฝุ่น ควัน มลภาวะ รวมถึงสารก่อภูมิแพ้บางชนิด

3. ดื่มน้ำให้มากพอ เพื่อไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำจากภัยแดด แถมยังช่วยให้ร่างกายสดชื่นอีกด้วย แนะนำให้ดื่มน้ำ 1-2 แก้ว ก่อนออกจากบ้านไปเจอแดดร้อนๆ และหากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อน หรือออกกำลังกาย ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละประมาณ 1 ลิตร คือประมาณ 4-6 แก้วต่อชั่วโมง แม้จะไม่รู้สึกกระหายน้ำก็ตาม

4. นอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง หากนอนน้อยในหน้าร้อน จะทำให้รู้สึกวิงเวียน และอาจเป็นลมได้

5. การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ หรือเต้นแอโรบิก นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ความไวของหลอดลม และเยื่อบุจมูกลดลงด้วย จึงทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้นได้

6. ผู้ป่วยภูมิแพ้ที่มีอาการหายใจไม่สะดวก หรือมีน้ำมูกมาก แนะนำให้ล้างจมูกหรือใช้สเปรย์พ่นจมูก เพื่อเป็นการทำความสะอาดโพรงจมูก รวมถึงเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุโพรงจมูก

ใครที่กำลังมองหาสเปรย์พ่นจมูกสำหรับผู้ที่หายใจไม่สะดวกเนื่องจากอาการภูมิแพ้ ขอแนะนำ อควา มาริส โปรเทคโท (Aqua Maris® Protecto Nasal Spray) สเปรย์สำหรับพ่นจมูก สูตรมายด์ไฮเปอร์โทนิก (Mild hypertonic solution) เอคโตอิน ช่วยปกป้องเยื่อบุโพรงจมูก จากสภาวะภายนอกต่างๆ เช่น ฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง, เกลือทะเลเอเดรียติก ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุโพรงจมูก และสารละลายมายด์ไฮเปอร์โทนิก ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูกอย่างเป็นธรรมชาติ ปราศจากวัตถุกันเสียและและสารเติมแต่งใดๆ จึงใช้ได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ สามารถใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับยารักษาภูมิแพ้ชนิดอื่นได้ โดยพ่นสเปรย์เข้ารูจมูกข้างละ 1-2 พัฟ หรือพ่นได้บ่อยตามอาการ

สามารถหาซื้อ Aqua Maris Protecto ได้ที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป

และช้อปออนไลน์ ได้ที่ https://www.konvy.com/brand/aqua-maris

จะเห็นได้ว่า การล้างจมูกหรือใช้สเปรย์พ่นจมูก มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยชำระสิ่งสกปรก รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในโพรงจมูก ทำให้อาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล คันจมูก หายใจลำบาก ดีขึ้น ไม่มากก็น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *