สิวที่หลังหายแต่ทำไมยังทิ้งรอยแดงไว้นะ? รับมืออย่างไรได้บ้าง

0

รอยโรคหลังเกิดสิวสีชมพู แดง หรือม่วง ในทางเทคนิคเรียกว่าผื่นแดงหลังการอักเสบ (หรือหลังสิว) หรือที่รู้จักกันในชื่อ PIE (POST-INFLAMMATORY ERYTHEMA) เราจะอธิบายว่าอะไรเป็นสาเหตุของ PIE แตกต่างจากการเกิดเม็ดสีมากเกินไป (PIH) อย่างไร และสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาและป้องกันการเกิดผื่นแดงหลังการอักเสบ

เมื่อสิวหายไป ทำไมจุดสีชมพูแดงที่ยังคงอยู่จึงจางหายไป? ปรากฏการณ์นี้เรียกทางเทคนิคว่าภาวะเม็ดเลือดแดงหลังการอักเสบ และหากคุณไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน นั่นเป็นเพราะคำนี้ใช้กันเมื่อ 10 ปีที่แล้วเพื่อแยกแยะรอยโรคหลังสิวสีชมพู แดง หรือม่วง ออกจากรอยดำหลังสิวชนิดอื่น จริงๆ เราเรียกสิวหัวแดงกันในปัจจุบัน อะไรเป็นสาเหตุของจุดแดงเหล่านี้ตั้งแต่แรก ทำไมจุดสีแดงบางส่วนจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และที่สำคัญที่สุด อะไร คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาและป้องกันอาการแดงหลังการอักเสบ

ERYTHEMA หลังการอักเสบคืออะไร? 

หรือที่รู้จักกันในชื่อ PIE คือรอยสีชมพู สีแดง หรือบางครั้งสีม่วงที่ปรากฏขึ้นในขณะที่บาดแผลกำลังสมานตัว ในกรณีของสิวอักเสบ (เช่น papules, pustules และ cysts) บางครั้ง PIE เรียกว่า post-acne erythema คุณมองสิวเป็นเพียงแผลเล็กๆ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณเริ่มทำงานเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว จะส่งผลให้เกิดการอักเสบ เมื่อผิวหนังเริ่มสมานตัว หลอดเลือดเล็กๆ (หรือที่เรียกว่าเส้นเลือดฝอย) อาจขยายตัวและเสียหายได้ ส่งผลให้มีรอยแดงอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าหลังการอักเสบอาจคงอยู่นานหลายเดือน (หรือหลายปี) แต่ลักษณะชั่วคราวของผื่นแดงจะทำให้ผื่นแดงแตกต่างจากรอยแผลเป็นจากสิวอย่างแท้จริง

ทำไมบางคนถึงเกิดรอยแดงหลังเกิดสิว? 

ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นสิวจะเกิด PIE และความรุนแรงอาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน นั่นเป็นเพราะว่าจุดแดงหลังการอักเสบขึ้นอยู่กับการอักเสบ ดังนั้นหากคุณมีสิวที่ไม่อักเสบ (สิวหัวดำและสิวหัวขาว) คุณก็ไม่น่าจะมีรอยสีชมพูหรือแดง แต่ถ้าสิวของคุณมีเลือดคั่งอักเสบ ตุ่มหนอง ก้อนหรือซีสต์ มีโอกาสที่คุณจะเห็นรอยแดงบางส่วนในขณะที่สิวหาย ผู้ที่มีผิวขาว มีแนวโน้มที่จะไวต่อการเกิดผื่นแดงหลังเกิดสิวมากกว่า เช่นเดียวกับผู้ที่มีผิวบาง เนื่องจากผิวที่ใช้รักษามีแนวโน้มที่จะบางลงตั้งแต่แรก ทำให้หลอดเลือดปรากฏชัดเจนยิ่งขึ้นในระหว่างกระบวนการซ่อมแซมผิวหนัง

ความแตกต่างระหว่าง PIE และ PIH คืออะไร?

ต่อไปนี้คือความแตกต่างระหว่างอาการแดงหลังการอักเสบกับรอยดำหลังการอักเสบ:

– สี : PIE จะเป็นสีชมพูถึงแดง ในขณะที่ PIH อาจมีสีแทน น้ำตาล หรือเทาก็ได้
– สาเหตุ : PIE เกี่ยวข้องกับหลอดเลือด ในขณะที่ PIH เป็นผลมาจากเมลานินส่วนเกินที่สะสมไว้ระหว่างการรักษา
– เหตุการณ์ : โดยทั่วไปแล้ว คนผิวขาวมีแนวโน้มที่จะสัมผัสประสบการณ์ PIE มากกว่า ในขณะที่คนผิวคล้ำมีแนวโน้มที่จะได้รับ PIH มากกว่า หากคุณต้องการทำให้รอยดำหลังการอักเสบจางลง คุณสามารถใช้ครีมหรือเจลลดรอยได้

คุณจะหลีกเลี่ยงภาวะแดงหลังการอักเสบได้อย่างไร? 

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับอาการแดงหลังการอักเสบคือการลดการอักเสบที่เป็นสาเหตุให้เหลือน้อยที่สุด คำแนะนำยอดนิยมในการหลีกเลี่ยง PIE มีดังนี้

– รักษาสิวของคุณ การควบคุมสิวได้หมายความว่าคุณมีโอกาสน้อยที่จะจบลงด้วยการอักเสบที่เกิดจากการฝ่าวงล้อมตั้งแต่แรกลองครีมสำหรับสิว 

– หลีกเลี่ยงการทำให้สิวแตก การหยิบและบีบก็ไร้ขีดจำกัดเช่นกัน เพราะอะไรก็ตามที่อาจทำให้แผลแย่ลงอาจทำให้ PIE แย่ลงได้เช่นกัน ลอง แผ่นแปะสิว

– อ่อนโยนต่อผิวของคุณ การขัดผิวหรือการขัดผิวมากเกินไปอาจทำให้การระคายเคืองและการอักเสบรุนแรงขึ้น ส่งผลให้รอยแดงแย่ลง

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาภาวะผื่นแดงหลังเกิดสิวคืออะไร? 

ในหลายกรณี PIE จะหายเองเมื่อเวลาผ่านไป หากคุณต้องการเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้น มีหลายวิธีที่คุณสามารถลองได้:

– รักษาเฉพาะจุดด้วยกรดซาลิไซลิก กรดเบต้าไฮดรอกซีนี้สามารถช่วยลดการอักเสบและกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน และช่วยให้การรักษาหายเร็วขึ้น 

– ลอง: การรักษาเฉพาะจุดด้วยกรดซาลิไซลิก หรือลองใช้เรตินอยด์เฉพาะที่ ช่วยระงับการอักเสบและเพิ่มการหมุนเวียนของเซลล์ ซึ่งสามารถลดรอยแดงได้  หรือจะเป็นเซรั่ม

-รวมสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนผสมที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินอี ไนอาซินาไมด์ และวิตามินซี ช่วยให้ผิวสงบลง ลองใช้พวกโทนเนอร์  หรือเซรั่มวิตามินซี 

-ทาครีมกันแดดเสมอ  สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากเราทุกคนรู้ดีว่าการสัมผัสรังสียูวีส่งผลให้เกิดผิวสีแดง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราพยายามหลีกเลี่ยงด้วย PIE ลองใช้อย่างน้อย SPF 30 

– จองการรักษาด้วยเลเซอร์ แพทย์ผิวหนังของคุณสามารถระบุได้ว่าควรรักษาแบบใด เพื่อลดรอยแดงหรือไม่ 

สำหรับใครที่เป็นสิวและเกิดรอยสิวโดยเฉพาะที่หลัง ที่เราอาจจะมองไม่เห็นและกำจัดยากนั่นก็คือ Hiruscar Post Acne Back Spray  เป็นสูตร duo effect ช่วยลดการเกิดสิว และสำหรับคนที่เป็นสิวมีรอยแดง รอยดำจากสิวก็สามารถดูแลให้รอยจางลงได้ และยังทำให้รอยอักเสบลดลง ทำให้หลุมสิวตื้นขึ้น ป้องกันการเกิดสิวซำ้ด้วยคุณสมบัติการต้านแบคทีเรียค่ะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *