รูขุมขนกว้าง ทำอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น แล้วจะดูแลยังไงดี?

0

รูขุมขนกว้างบนใบหน้าสามารถรักษาอะไรได้บ้าง เมื่อคุณส่องกระจก คุณรู้สึกไหมว่าผิวของคุณจะดูน่าดึงดูดยิ่งขึ้นหากคุณสามารถลดขนาดรูขุมขนกว้างเหล่านั้นได้? จริงๆ แล้วคุณทำได้หลายอย่างเพื่อทำให้รูขุมขนดูเล็กลง คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นี่คือสิ่งที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

คำว่า “non-comedogenic” หมายความว่า ผลิตภัณฑ์จะไม่อุดตันรูขุมขน เมื่อรูขุมขนอุดตัน รูขุมขนจะขยายตัวซึ่งทำให้รูขุมขนของคุณดูชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รูขุมขนอุดตัน ให้มองหาคำต่อไปนี้กับทุกสิ่งที่คุณทาบนใบหน้า:

– ไม่ก่อให้เกิดสิว 

– ปราศจากน้ำมัน 

– จะไม่อุดตันรูขุมขน

*หากคุณไม่เห็นข้อกำหนดข้อใดข้อหนึ่งเหล่านี้ อย่าใช้ผลิตภัณฑ์

เคล็ดลับการลดปัญหารูขุมขน

1. ทำความสะอาดใบหน้าของคุณวันละ 2 ครั้ง

รูขุมขนอุดตันหรือผิวมันอาจทำให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้น การทำความสะอาดวันละสองครั้งสามารถขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน ป้องกันรูขุมขนอุดตัน และลดความมัน เมื่อทำความสะอาดใบหน้า คุณจะต้องทำ

  • ใช้น้ำอุ่น. น้ำร้อนอาจทำให้ผิวระคายเคือง ส่งผลให้รูขุมขนดูใหญ่ขึ้น 
  • ค่อยๆ ล้างหน้า การขัดผิวอาจทำให้ผิวระคายเคืองทำให้เกิดการอักเสบได้ เมื่อผิวหนังอักเสบ รูขุมขนจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 
  • ค้นหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดสิว คุณต้องการทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อหยุดการระคายเคืองผิวและหยุดการอุดตันรูขุมขน

2. ใช้เรตินอล

หากคุณมีผิวมัน มีสิวเล็กน้อย หรือผิวดูกระชับน้อยลงกว่าที่เคย รูขุมขนอาจดูใหญ่ขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเรตินอลอาจช่วยได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรทาผลิตภัณฑ์ก่อนเข้านอน บางคนพบว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทนี้ทำให้ผิวระคายเคือง คุณสามารถป้องกันสิ่งนี้ได้ด้วยการล้างหน้าแล้วรอประมาณ 30 นาทีจึงค่อยทาผลิตภัณฑ์ แต่ถ้าหากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร คุณไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอล

3. รักษาสิว 

สิวอุดตันรูขุมขน ซึ่งจะทำให้รูขุมขนของคุณเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น การใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีกรดซาลิไซลิกอาจช่วยได้ การศึกษาพบว่ากรดซาลิไซลิกสามารถขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้ น้ำยาทำความสะอาดบางชนิดที่มีกรดซาลิไซลิกนั้นอ่อนโยนพอที่จะใช้ทุกวัน หากกรดซาลิไซลิกแห้งหรือระคายเคืองผิว ให้ลองใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแทน ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนที่ไม่ก่อให้เกิดสิวเมื่อคุณตื่นนอน และใช้น้ำยาทำความสะอาดกรดซาลิไซลิกก่อนนอน หลายๆ คนที่เป็นสิวต้องการมากกว่าสิวซาลิไซลิกเพื่อควบคุมสิว

4. ปกป้องผิวหน้าด้วยครีมกันแดดทุกวัน

ยิ่งโดนแดดทำร้ายผิว ความกระชับก็ยิ่งน้อยลง เมื่อผิวเริ่มสูญเสียความกระชับ รูขุมขนจึงดูชัดเจนขึ้น การทาครีมกันแดดแบบกันน้ำในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปจะช่วยป้องกันผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด เพื่อปกป้องผิวของคุณ ให้ทาครีมกันแดดทุกวัน แม้ว่าข้างนอกจะมีฝนตกหรืออากาศหนาวก็ตาม ทุกครั้งที่แสงแดดกระทบผิวเรา ก็สามารถทำร้ายผิวเราได้ ความเสียหายนี้สะสมเมื่อเวลาผ่านไป

5. ขัดผิว 

การขัดผิวอาจทำให้รูขุมขนดูเล็กลง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ คุณต้องขัดผิวอย่างปลอดภัยเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่อผิว คุณสามารถดูวิธีทำสิ่งนี้ได้โดยการรับชม วิธีขัดผิวอย่างปลอดภัยด้วยตนเองที่บ้าน หากการขัดผิวทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวหรือคุณไม่แน่ใจว่าสิ่งนี้เหมาะกับคุณ แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการสามารถช่วยได้ การไปพบแพทย์ผิวหนังจะช่วยให้คุณทราบได้ว่าการขัดผิวอาจช่วยให้รูขุมขนของคุณมองเห็นได้น้อยลงหรือไม่ แพทย์ผิวหนังอาจสามารถขัดผิวของคุณได้ในระหว่างการไปพบแพทย์

6. เน้นอ่อนโยนต่อผิวของคุณ

การสครับใบหน้าไม่ได้ทำให้หน้าสะอาดขึ้น แต่การสครับอาจทำให้ผิวระคายเคือง ซึ่งจะทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น การหยิบ บีบ หรือเจาะรูขุมขนอาจทำให้ผิวระคายเคือง และทำให้รูขุมขนดูชัดเจนขึ้น ด้วยเหตุผลเหล่านี้ คุณจึงต้องมีความอ่อนโยนต่อผิวมาก ห้ามขัด ถู แคะ หรือบีบผิวหนังบนใบหน้า

สุดท้ายสิ่งที่สำคัญคือนอกจากรูขุมขนกว้างก็อย่าลืม รักษาผิวหย่อนคล้อยด้วย เนื่องจากเมื่อเราอายุมากขึ้น ผิวของเราจะสูญเสียความกระชับและเริ่มหย่อนคล้อย รูขุมขนดูใหญ่ขึ้นเมื่อผิวหนังหย่อนคล้อย แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการสามารถตรวจสอบผิวของคุณและบอกคุณว่าอะไรสามารถกระชับผิวของคุณได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *