6 เคล็ดลับสุขภาพผิวดี เมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM2.5

0

ผิวหนังเป็นอวัยวะหลักที่ต้องเผชิญกับสิ่งแวดล้อมและมลภาวะต่างๆ ตลอดเวลา จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นขนาดเล็กมาก มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน จะส่งผลต่อผิวหนัง ไม่อยากผิวพังเพราะฝุ่น PM2.5 ต้องดูแลปกป้องผิวอย่างถูกวิธีด้วย เคล็ดลับสุขภาพผิวดี เมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM2.5

การสัมผัสกับฝุ่นต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผิวเสื่อมชราได้เร็วขึ้นนอกเหนือจากปัจจัยทางแสงแดดและการสูบบุหรี่  ทำให้เกิดจุดด่างดำเพิ่มมากขึ้นบริเวณใบหน้า เกิดริ้วรอยบริเวณร่องแก้มมากยิ่งขึ้นด้วย เนื่องจากฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบต่อผิวหนังได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ดังนั้น การปกป้องผิวหนังให้สัมผัสกับฝุ่นดังกล่าวให้น้อยที่สุดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิมเพื่อป้องกันไม่ให้โรคกำเริบมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับสุขภาพผิวดี เมื่อต้องเผชิญฝุ่น PM2.5

1. หลีกเลี่ยงการเดินทางออกไปข้างนอกอาคารโดยไม่จำเป็น แต่หากจำเป็นต้องออกนอกอาคาร ควรสวมหน้ากากที่มีคุณสมบัติปกป้องฝุ่น PM 2.5 ได้ รวมทั้งเลือกสวมใส่เสื้อแขนยาว และกางเกงขายาว เพื่อป้องกันผิว

2. หลีกเลี่ยงการแกะ เกา การเสียดสี และการระคายเคืองต่างๆ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผื่นเป็นมากขึ้นได้

3. ล้างทำความสะอาด ขจัดสารอนุภาคละอองฝุ่นที่ตกค้างออกจากผิวหนัง โดยอาบน้ำและล้างหน้า วันละ 2 ครั้ง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะกับสภาพผิว หรือถ้าเลือกไม่ถูกแนะนำให้ใช้สบู่อ่อนๆ ในการทำความสะอาดร่างกาย

4. หลังเช็ดตัวหมาดๆ ควรทาครีมบำรุงผิวลงไปทั้งที่ใบหน้าและลำตัวโดยเร็วเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เป็นการทำให้ชั้นผิวหนังมีความแข็งแรงมากขึ้น สามารถช่วยป้องกันผิวจากมลภาวะจากฝุ่น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นที่เหมาะกับสภาพผิว ทั้งนี้ การทาครีมหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ ประมาณ 3 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผิวยังคงมีความชุ่มชื้นอยู่มากที่สุด และรูขุมขนยังเปิดอยู่ ทำให้ผิวสามารถดูดซึมสารบำรุงต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น ผิวจะเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ดีและยาวนาน

5. ปกป้องผิวจากแสงแดด โดยเลือกผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ที่สามารถป้องกันได้ทั้ง UVA, UVB, Visible Light และ Infrared เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ลดการเกิดกระ ฝ้า จุดด่างดำ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

6. จัดการร่องรอยไม่พึงประสงค์บนผิวด้วย ฮีรูสการ์ แอดวานซ์ ดราก้อน บลัด สการ์ เจล (Hiruscar Advanced Dragon Blood Scar Gel) ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกายสูตรผสมดร้าก้อนบลัด เจล ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนดูกระจ่างใส รอยดำแลดูจางลง สารสกัดจากดราก้อนบลัด มีคุณสมบัติช่วยชะลอและลดเลือนริ้วรอย ลบเลือนรอยแผลเป็น ปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ รังสียูวี มลภาวะที่เป็นพิษ ช่วยลดรอยแดงบนใบหน้า ช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ เติมเต็มชั้นผิว ฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้าย พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ที่ดีต่อผิว อาทิ สารสกัดจากหัวหอม สารสกัดจากเมือกหอยทาก ใบบัวบก ที่สำคัญอ่อนโยนต่อผิว เพราะปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และน้ำหอม

ทั้งนี้ หากดูแลผิวเป็นอย่างดีแล้วแต่ยังมีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ผิวหนัง หรือผื่นเป็นมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและวิธีรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *