หนาวแบบนี้ดูแลผิวอย่างไรดีนะ

0

หลายๆ คนอาจจะชอบอากาศในฤดูหนาว เพราะรู้สึกว่าเย็นสบาย แต่มันก็กลับเป็นหนึ่งสิ่งมันทำลายผิวหนัง เว้นแต่คุณจะอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่อบอุ่นตลอดเวลา คุณก็รู้ว่าเรากำลังพูดถึงอะไรอยู่ เราทุกคนต่างทราบดีถึงความรู้สึกแห้งกร้านในฤดูหนาว ผิวหยาบกร้าน ตึง ริมฝีปากแตก เล็บเปราะ และผมที่เปราะบางมากขึ้น สาเหตุเริ่มต้น คือการขาดความชื้นในอากาศทำให้ผิวหนังของเราแห้ง แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นนี้ เราอาจติดนิสัยที่ไม่ได้ดูแลผิวได้ดีเท่าที่ควร  เราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับในการกักเก็บความชุ่มชื้นและแก้ไขความเสียหายของผิวในฤดูหนาว 

1. ใช้เวลาอาบน้ำให้สั้น

ใช่แล้วค่ะ น้ำร้อนหรือนํ้าอุ่นๆ เวลาคุณอาบจะทำให้รู้สึกดี เพียงแค่อาบนํ้า 20 นาที  ผิวของคุณอาจไม่เป็นไร แต่การอาบน้ำแบบนี้บ่อยๆ เป็นเวลานานจะทำให้ผิวหนังแห้ง และแนะนำให้อาบน้ำเป็นเวลา 5-10 นาทีในน้ำอุ่นเท่านั้น ไม่ใช่น้ำร้อน American Academy of Dermatology (AAD) กล่าวว่าหากคุณอาบน้ำนานขึ้น ผิวของคุณจะขาดน้ำมากกว่าก่อนที่คุณจะอาบน้ำ น้ำร้อนจะดึงน้ำมันออกจากผิวได้เร็วกว่าน้ำอุ่น

2. มอบความชุ่มชื่นให้ผิว 

หน้าที่ของมอยส์เจอร์ไรเซอร์คือการสร้างเกราะป้องกันบนผิวของคุณเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำออกไปจากผิว ช่วยกักเก็บความชุ่มช้นให้กับผิวในสภาพแวดล้อมที่แห้งกว่า (เช่น ฤดูหนาว) ผิวของคุณจะสูญเสียความชุ่มชื้นเร็วขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความชุ่มชื้นอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ คุณต้องแน่ใจว่าคุณกำลังใช้ครีมหรือโลชั่นป้องกันที่ดีจริง  เวลาก็มีความสำคัญเช่นกัน “ผิวของคุณควรได้รับความชุ่มชื้นจริงๆ ทันทีหลังจากออกจากห้องอาบน้ำ เมื่อผิวเปียกชื้น เราแนะนำว่านั่นคือเวลาที่คุณต้องการล็อคความชุ่มชื้นไว้ในผิวของคุณ ตัวอย่าง บอดี้โลชั่นที่เหมาะกับหน้าหนาวอย่าง Hirusoft Body lotion ฮีรูซอฟท์ โลชั่นบำรุงผิว สำหรับผิวแห้ง ที่จะช่วยบำรุง มอบความชุ่มชื้น ด้วยสารสกัดสำคัญทั้ง 3 อย่าง  MPS, Allium cepa และ Aqua 24 ช่วยให้ผิวนุ่ม ไม่แห้งตึง สามารถใช้ทาได้หลังอาบนํ้าจะเกิดประสิทธิภาพได้ดีที่สุด

 3. หยุดและเลี่ยงใช้สบู่ที่มีฤทธิ์ชะล้างรุนแรง

สบู่หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำความาสะอาดผิว สามารถดึงน้ำมันออกจากผิวได้ ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งได้ คุณควรระวังผลิตภัณฑ์ที่อาจมีสารแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม เช่น ระงับกลิ่นกายหรือสบู่ที่ต้านเหล่านี้ให้ทุกคนที่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ หรือน้ำมันและไขมันเพิ่มเติมแทนการมองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนหรือปราศจากน้ำหอม ยิ่งผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและให้ความต้องการมากเท่าไรก็จะดีต่อผิวของคุณเท่านั้น

สัญญาณเตือน หากคุณพบว่าผิว ผม หรือเล็บที่แห้งกร้านของคุณไม่ดีขึ้น แม้ว่าคุณจะพยายามแล้วก็ตาม ให้ไปพบแพทย์ผิวหนัง สัญญาณที่บอกให้คุณควรไปพบแพทย์ผิวหนัง หากมีอาการดังต่อไปนี้ เช่น  อาการคันอยู่ตลอดเวลา, ผื่น,  แดง, ผิวแตกเป็นสะเก็ด หรือ แผลเปิดหรือการติดเชื้อจากการเกา, รอยกระแทกสีแดงขนาดเล็กที่อาจมีการั่วไหลของเหลวจากร่างกายเมื่อมีรอยขีดข่วน, สีผิวเปลี่ยนไป, ผิวแพ้ง่าย หรือบวมจากการเกา เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของโรคเรื้อนกวางในฤดูหนาว (ความแห้งกร้านตามฤดูกาลในช่วงฤดูหนาว) แพทย์ผิวหนังจะตรวจดูผิวหนังของคุณเพื่อให้แน่ใจและทำการรักษาต่อไป ให้คุณหมั่นสังเกตอาการและบำรุงผิวอย่างสมํ่าเสมอค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *