วิธีจัดการกับสิวฮอร์โมนที่เกิดกับทุกวัย

0

สิวฮอร์โมนอาจจะสร้างความเจ็บปวดเมื่อปรากฎบนใบหน้าหรือบนกรามของคุณ ในบางคนอยู่ในวัยที่30+ แล้วคิดว่า คุณคงไม่มีสิวฮอร์โมนอีกแล้วซึ่งคุณคิดผิดโอกาสของการเกิดยังมีขึ้นได้

หากมีความกังวลเรื่องสุขภาพ สิวฮอร์โมนไม่ได้เป็นปัญหาที่ทำให้ร่างกายทรุดโทรมเป็นพิเศษ ถึงกระนั้นก็มักจะทำให้คุณไม่มั่นใจเมื่อออกไปข้างนอกโดยไม่ได้แต่งหน้าเต็มหน้า  มาดูกันว่า เหตุใดปัญหาผิวของ “วัยรุ่น” จึงยังคงอยู่จนถึงวัยผู้ใหญ่ และที่สำคัญคือคุณจะทำอย่างไรกับปัญหาดังกล่าวได้ 

สิวฮอร์โมน คืออะไร?

สิวจากฮอร์โมนเกี่ยวข้องกับสิวที่เชื่อมโยงกับความผันผวนของฮอร์โมน ซึ่งมักพบในช่วงวัยแรกรุ่น อย่างไรก็ตาม ภาวะฮอร์โมนสามารถเกิดขึ้นได้ในวัยผู้ใหญ่ และมักพบบ่อยในผู้หญิง จากการศึกษาในปี 2551 ประมาณ 50% ของผู้หญิงอายุระหว่าง 20 ถึง 29 และ 25 % ของผู้หญิงอายุระหว่าง 40 ถึง 49 ปีมีสิว โดยทั่วไปแล้ว สิวฮอร์โมนจะมีลักษณะดังนี้:

– สิวบริเวณแก้มและกราม 

– สิวหัวดำ สิวหัวขาว และซีสต์ 

– ผิวมัน 

– การอักเสบ 

– ความไว

สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไร?

สิวส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อต่อมน้ำมันในผิวหนังไวต่อกลุ่มฮอร์โมนที่เรียกว่าแอนโดรเจนมากขึ้น Natalia Spierings ที่ปรึกษาแพทย์ผิวหนังและผู้เขียนหนังสือ “Skintelligent: What You Really Need to Know to Get Good Skin” อธิบายว่า แอนโดรเจนทำให้ต่อมน้ำมันขยายตัวและเพิ่มการผลิตน้ำมันในผิวหนัง ทุกคนมีแอนโดรเจนในระดับหนึ่งและจะเพิ่มขึ้นในช่วงวัยแรกรุ่น “ผู้หญิงบางคนไวต่อแอนโดรเจนตลอดชีวิตมากกว่าคนอื่นๆ และความไวของฮอร์โมนก็เปลี่ยนไปเมื่อเราอายุมากขึ้น”บางครั้งการเลือกดำเนินชีวิตก็อาจทำให้ปัญหาแย่ลงได้เช่นกัน การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิดมีส่วนทำให้เกิดปัญหานี้โดยการระคายเคืองผิวหนัง ทำให้เกิดรอยแดง

ผิวฮอร์โมนเกิดขึ้นได้ทุกวัยหรือไม่? 

บางคนคิดว่าเลยวัย30 หรือกำลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ปัญหาผิวจะกลายเป็นอดีตไปแล้วแต่ความจริงมันไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น ไม่มีอายุใดที่สิวฮอร์โมนจำเป็นต้องหยุดหรือเริ่ม เพราะผู้หญิงทุกคนมีความแตกต่างกันและน่าเสียดายที่ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าผู้หญิงจะเกิดสิวหรือไม่หรือเมื่อใด สำหรับบางคน สิวฮอร์โมนสามารถดำเนินต่อไปได้ตลอดชีวิต

ผู้หญิงที่มีผิวมันและเป็นสิวง่ายตลอดช่วงอายุ 20 และ 30 ปี ยังคงมีมันต่อไปแม้จะหมดประจำเดือนแล้ว แม้ว่านั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดหวังมีขั้นตอนมากมายที่คุณสามารถทำได้เพื่อจัดการกับผิวที่มีฮอร์โมน

จัดการผิวฮอร์โมนอย่างไร

ให้คุณเลือกลองใช้ตัวเลือกเหล่านี้เพื่อรักษาสิวฮอร์โมน

– เริ่มจากย้อนขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ

หากคุณใช้เวลาส่วนใหญ่บน Instagram หรือ TikTok คุณอาจเคยเห็นผู้มีอิทธิพลแชร์ขั้นตอนการดูแลผิวที่ซับซ้อนซึ่งเกี่ยวข้องกับรายการผลิตภัณฑ์มากมาย ความเรียบง่ายนั้นดีที่สุด การใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไปอาจทำให้ [ผิว] ระคายเคืองและทำให้สิวดูแย่ลงหรือแย่ลงได้ การดูแลผิวหน้าก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน แนะนำให้ลดขั้นตอนการดูแลผิวของคุณให้เหลือแค่คลีนเซอร์พื้นฐาน มอยซ์เจอไรเซอร์ และครีมกันแดดค่ะ

ยังมีต่ออีกสองขั้นตอนที่คุณจะสามารถดูแลและจัดการกับผิวฮอร์โมนในตอนหน้ามารอดูกันต่อนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *