10 ข้อที่คุณต้องรู้ถ้าไม่อยากหน้ามัน!

0

เมื่อประสบปัญหาผิวมัน จริงๆ แล้วมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดผิวมัน รวมถึงความเครียด ความชื้น พันธุกรรม และฮอร์โมนที่ผันผวน เพื่อช่วยลดความมัน ให้ปฏิบัติตามสิ่งที่ควรและไม่ควรทำจากแพทย์ผิวหนัง ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ 10 ข้อจากแพทย์ผิวหนัง

แม้ว่าผิวมันสามารถอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ แต่ผิวมันก็ยังมีประโยชน์มากมายเช่นกัน น้ำมันช่วยรักษาผิว และคนที่มีผิวมันมักจะมีผิวหนาขึ้นและมีริ้วรอยน้อยลง สิ่งสำคัญคือต้องรักษาสมดุลระหว่างการมีน้ำมันมากเกินไปกับการรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว เพื่อช่วยควบคุมผิวมัน แพทย์ผิวหนังแนะนำเคล็ดลับต่อไปนี้:

1.ล้างหน้าทุกเช้า เย็น และหลังออกกำลังกาย ขณะล้างหน้า จงต่อต้านการขัดผิว แม้กระทั่งการล้างเครื่องสำอาง การขัดผิวจะทำให้ผิวระคายเคืองซึ่งอาจทำให้ผิวดูแย่ลงได้

2.ควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีป้ายกำกับว่า “ปราศจากน้ำมัน” และ “ไม่ก่อให้เกิดสิว” ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากเหล่านี้ รวมถึงน้ำยาทำความสะอาด มอยเจอร์ไรเซอร์ และเครื่องสำอาง จะไม่อุดตันรูขุมขนหรือทำให้เกิดสิว

3.ใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน หลายๆ คนเชื่อว่าจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรเข้มข้นสำหรับผิวมันเพื่อทำให้ผิวแห้ง อย่างไรก็ตาม การใช้โฟมล้างหน้าที่รุนแรงเกินไปอาจทำให้ผิวระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ ให้มองหาผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนและอ่อนโยนแทน

4.อย่าใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือแอลกอฮอล์ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ผิวของคุณระคายเคืองได้

5.ทามอยเจอร์ไรเซอร์ทุกวัน แม้ว่าคุณจะมีผิวมัน แต่การทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อประหยัดเวลาและปกป้องผิวจากรังสีUV ที่เป็นอันตรายจากดวงอาทิตย์ ให้มองหามอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีสารกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF 30 หรือสูงกว่า

 6.ควรทาครีมกันแดดกลางแจ้ง ครีมกันแดดช่วยป้องกันความเสียหายจากแสงแดดที่อาจนำไปสู่ริ้วรอย จุดด่างอายุ และแม้แต่มะเร็งผิวหนัง เพื่อป้องกันการเกิดสิว ให้มองหาครีมกันแดดที่มีซิงค์ออกไซด์และไททาเนียมไดออกไซด์ และอย่าใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือน้ำมัน

7.ควรเลือกเครื่องสำอางสูตรน้ำที่ปราศจากน้ำมัน 

8.อย่านอนทั้งที่แต่งหน้า ลบเครื่องสำอางทั้งหมดก่อนเข้านอนเสมอ 

9.ใช้กระดาษซับตลอดทั้งวัน กดกระดาษลงบนใบหน้าเบาๆ และปล่อยทิ้งไว้สักครู่เพื่อดูดซับน้ำมัน อย่าถูกระดาษบนใบหน้า เพราะจะทำให้น้ำมันกระจายไปยังบริเวณอื่นๆ

10.อย่าสัมผัสใบหน้าของคุณตลอดทั้งวัน แม้ว่าจะอยากสัมผัสใบหน้า แต่การทำเช่นนั้นสามารถแพร่กระจายสิ่งสกปรก น้ำมัน และแบคทีเรียจากมือไปยังใบหน้าได้ สัมผัสใบหน้าของคุณเฉพาะเมื่อคุณทำความสะอาด เพิ่มความชุ่มชื้น หรือทาครีมกันแดดหรือแต่งหน้า และต้องแน่ใจว่ามือของคุณสะอาดก่อน ผิวของทุกคนมีความแตกต่างกัน และไม่มีวิธีการดูแลผิวแบบ “ขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกคน” 

หากคุณกังวลเกี่ยวกับปริมาณน้ำมันที่ผิวของคุณผลิตได้ หรือหากคุณประสบปัญหากับสิวหัวดำหรือสิวเราขอแนะนำว่าให้ทดสอบสภาพผิวและปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อเริมต้นดูแลผิวให้ถูกต้องค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *