รู้ทันอารมณ์..เคล็ดลับช่วยคลายเครียด

0

ความเครียด เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในทุกเพศทุกวัย ความเครียดอาจเกิดได้ทั้งจากการเก็บอารมณ์ที่ไม่ดีเอาไว้ และจากการระบายอารมณ์อย่างไม่เหมาะสม ดังนั้น การรู้จักแสดงอารมณ์ออกมาอย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องจำเป็น นอกจากจะช่วยลดความเครียดลงแล้ว ยังช่วยให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้นด้วย

ก่อนอื่นควรจะต้องรู้ตัวว่ากำลังมีอารมณ์อะไรอยู่ เป็นอารมณ์ที่ดีหรือไม่ดี โดยฝึกตัวเองให้สังเกตอารมณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่จะแสดงภาษาท่าทางหรือการกระทำอะไรออกไปเสมอ ไม่เช่นนั้นการที่ทำอะไรตามอารมณ์โดยไม่ยั้งคิด อาจต้องมาเสียใจในภายหลังก็เป็นได้

ถ้าอารมณ์ดีก็ควรแสดงออกในทางที่ดีขึ้น เช่น ยิ้มแย้ม หัวเราะ ฮัมเพลง พูดจาหยอกล้อกับคนใกล้ชิด และควรพยายามรักษาอารมณ์ที่ดีอย่างนี้ไว้ให้ได้นาน ถ้าอารมณ์ไม่ดี ก็ต้องยอมรับว่าคนเราย่อมมีอารมณ์ที่ไม่ดีกันได้เสมอ และไม่ควรเก็บกดอารมณ์ที่ไม่ดีเอาไว้เพราะจะทำให้เครียด ควรแสดงออกอย่างเหมาะสม อย่าทำอะไรหุนหันพลันแล่น ควรไตร่ตรองถึงผลที่จะตามมาอยู่เสมอ เช่น ถ้ามีเรื่องขัดแย้งทะเลาะวิวาทกับผู้ร่วมงาน อาจถูกไล่ออกจากงาน หรือถ้าทำร้ายร่างกายคนอื่นก็อาจจะถูกเขาทำร้ายตอบหรืออาจติดคุกทำให้ต้องเสียอนาคตด้วยเรื่องที่ไม่ยอมอ่อนข้อให้แก่กันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

หากอารมณ์เสียมาจากที่อื่นหรือบุคคลอื่น ควรพยายามหักห้ามใจ ควบคุมอารมณ์เอาไว้ อย่าไประบายกับอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้เรื่องด้วย เพราะจะเป็นการสร้างความขัดแย้งและสร้างความเข้าใจผิดต่อกัน ทำให้ความเครียดขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ควรเปลี่ยนเป็นการพูดระบายความขับข้องใจและขอความเห็นใจขอกำลังใจจากคนใกล้ชิดจะดีกว่า ควรคิดเสมอว่าต้องการแสดงออกเพื่อให้เกิดผลอะไร เช่น ถ้าโกรธใครแล้ว อยากให้เขาขอโทษ ก็ควรบอกให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าการกระทำของเขาทำให้เราไม่พอใจ เพราะบางครั้งเขาอาจไม่เจตนาหรือไม่รู้ตัวก็ได้ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เราโกรธ การพูดการบอกกันดีๆ แบบนี้จะทำให้อีกฝ่ายยอมรับได้มากกว่าการใช้อารมณ์เกรี้ยวกราดด่าว่าหรือแสดงกิริยากระแทกกระทั้นออกไป เพราะจะทำให้อีกฝ่ายโกรธตอบ และเรื่องที่ควรจบลงง่ายๆ อาจกลับกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตก็ได้

ในบางสถานการณ์อาจไม่สามารถพูดตรงๆ กับอีกฝ่ายได้ในทันทีอาจเนื่องจากกำลังอยู่ในอารมณ์ที่ไม่ดีทั้งคู่ หรืออาจกำลังเร่งรีบ ไม่พร้อมที่จะรับฟัง เราอาจจะต้องเก็บความรู้สึกมาบอกเล่าหรือปรึกษากับคนใกล้ชิดแทนไปก่อน จะช่วยลดความกดดันในใจได้ หลังจากนั้นรอจังหวะที่คนๆ นั้นอารมณ์ดี พร้อมที่จะรับฟัง จึงค่อยเข้าไปพูดจาทำความเข้าใจกัน

ถ้ารู้สึกโกรธมากจนอยากทำร้ายผู้อื่น หรืออยากทำลายข้าวของ ให้พยายามระงับอารมณ์โดยการหายใจเข้าลึกๆ หายใจออกช้าๆ สัก 4-5 ครั้ง หรือหลบออกจากสถานการณ์นั้นไปก่อนและอาจระบายอารมณ์ที่ไม่ดีโดยการออกกำลังกายให้ได้เหงื่อจะช่วยลดระดับความรุนแรงของอารมณ์ลงได้ การมีสติ รู้ตัว คอยเตือนตัวเองว่าโกรธแล้วนะ จะช่วยให้รู้เท่าทันความโกรธ พร้อมกับสูดลมหายใจเข้าออก ลึกๆ สักครู่ ความโกรธจะทุเลาลง

ความโกรธจะทำลายสุขภาพ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ทำให้หน้าตาบูดบึ้ง ไม่น่ามองความโกรธจึงเป็นการทำร้ายตัวเอง ไม่ใช่ทำร้ายคนที่เราโกรธ ดังนั้น จึงควรพยายามให้อภัยผู้อื่นอยู่เสมอ หัดปล่อยวาง ไม่จับผิด ไม่คิดมากจะช่วยลดความโกรธให้น้อยลงได้ ที่สำคัญถ้ารู้สึกเศร้าเสียใจ อยากร้องไห้ก็ควรร้องออกมา ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายเด็กหรือผู้ใหญ่ ทุกคนต่างมีสิทธิที่จะร้องไห้ด้วยกันทั้งนั้น แต่ถ้าอายที่จะให้ผู้อื่นเห็นน้ำตา ก็ควรหลบไปร้องไห้ตามลำพัง น้ำตาจะช่วยพาความทุกข์ในใจออกมา ทำให้รู้สึกผ่อนคลายหลังร้องไห้แล้วจะรู้สึกสบายใจขึ้น

หมั่นสังเกตตัวเองและรู้ตัวอยู่เสมอว่ากำลังอยู่ในอารมณ์ใดและให้คิดก่อนเสมอว่าควรจะแสดงออกอย่างไรจึงจะเหมาะสมและได้รับผลตามที่ต้องการ ถ้าทำได้ความเครียดจะค่อยๆ ลดลง ความสัมพันธ์กับผู้อื่นก็จะดีขึ้นด้วย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *