“จะลดน้ำหนัก ต้องกินอาหารเช้า” ความเชื่อนี้จริงแค่ไหน?

0

เพื่อนๆ อาจเคยได้ยินมาว่า “จะลดน้ำหนัก ต้องกินอาหารเช้า” ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? เพราะการกินอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญของเราหลังจากที่นอนมาทั้งคืนนั่นเอง ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นเหตุผลที่ว่า หากเรากำลังลดน้ำหนักอยู่ ต้องบังคับตัวเองให้กินข้าวเช้า แม้ว่าจะไม่หิวก็ตาม! แต่เรื่องนั้นเป็นจริงแค่ไหน เรามาลองมองในมุมตรงกันข้ามจากผลการศึกษาเหล่านี้กัน

will-lose-weight-have-to-eat-breakfast-how-true-is-this-belief

  • มีการศึกษาหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่า การกินอาหารเช้า กับ การงดอาหารเช้า มีผลต่อการลดน้ำหนักมากน้อยแค่ไหน? ผลคือ.. แทบไม่ต่างกัน และมีผลกระทบเล็กน้อย แถมในกลุ่มที่ไม่กินข้าวเช้านั้นกลับลดน้ำหนักได้มากกว่าเล็กน้อยอีกด้วย (อ้างอิง 1,2,3)
  • ในอีกการศึกษาหนึ่งคนที่ข้ามมื้อเช้าได้กินอาหารกลางวันมากกว่าคนที่กินอาหารเช้าถึง 140 แคลอรี่ แต่อย่างไรก็ตามในตอนท้ายของวันปริมาณแคลอรี่ทั้งหมดของคนกลุ่มนี้กลับคงต่ำกว่า 400 แคลอรี่
  • การงดอาหารเช้าถือเป็นการอดอาหารเป็นระยะๆ ซึ่งทำให้บางคนง่ายต่อการลดน้ำหนักและปรับปรุงสุขภาพ (อ้างอิง)

อนึ่่ง ความคิดที่ว่า กินอาหารเช้า ช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่านั้นก็มีข้อมูลมาจากการ National Weight Control Registry ของสหรัฐอเมริกาว่า คนที่ลดน้ำหนักได้ดีคือคนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำ (อ้างอิง)

อย่างไรก็ตาม สรีระและปัจจัยของทุกคนแตกต่างกัน บางคนกินอาหารเช้าได้ผลดีกว่าคนอื่นอย่างชัดเจน แต่ในบางคนอาจไม่เป็นแบบนั้น ดังนั้น จงกินเมื่อเพื่อนๆ หิว และให้เลือกกินอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงเพื่อลดการกินเกินในมื้อต่อๆ ไปได้ดีนั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *