กินอย่างไรไม่ให้รู้สึกผิด? แนะนำวิธีออกกำลังกายหลังกินมื้อใหญ่

0

ก็รู้แหละว่า การควบคุมอาหารและการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพมักจะทำควบคู่กันไป แต่บางครั้งเราก็อยากจะกินอะไรที่มันแรงๆ อย่างหมุกระทะ ชาบู เบอร์เกอร์ ไก่ทอด ดังนั้น การเผาผลาญแคลอรีที่กินจากอาหารแคลอรีสูงหนึ่งมื้อนั้นเป็นไปได้ แต่ถ้าพบว่าเรารับประทานอาหารไม่ดีอย่างต่อเนื่อง การออกกำลังกายอาจไม่เพียงพอเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นนะ อันนี้บอกก่อนเลย

นับแคลอรี่ทั้งหมด

แคลอรี่เป็นหน่วยวัดที่อธิบายอาหารที่ให้พลังงานในแต่ละวัน จำนวนแคลอรี่ที่ต้องการขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น อายุ เพศ น้ำหนัก และระดับกิจกรรม อย่างไรก็ตาม หลายคนตั้งเป้าหมายไว้ที่ประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน สมการอย่างง่ายที่สุดสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอาจต้องกินให้น้อยกว่าที่เผาผลาญไป

หลักการง่ายๆ คือ ต้องเผาผลาญแคลอรีในแต่ละวันให้มากกว่าที่กินเข้าไป การออกกำลังกายหลังรับประทานอาหารมากเกินไปอาจช่วยลดผลกระทบของอาหารมื้อหนักต่อปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันได้

อย่างไรก็ตาม ในระยะยาว สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแหล่งที่มาของแคลอรี่สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อน้ำหนักและสุขภาพโดยรวมของคุณ และแม้ว่าอาหารมื้อหนักที่ไม่บ่อยนักอาจไม่ใช่ปัญหา แต่การตามใจปากมากเกินไปอย่างต่อเนื่องสามารถเพิ่มแคลอรี่ได้อย่างรวดเร็วเกินกว่าที่จะเผาผลาญได้ในหนึ่งวัน

ลงมือทำหลังอาหารมื้อใหญ่

ปัญหาอย่างหนึ่งของการทานอาหารมื้อหนักคือต้องใช้เวลาในการย่อย โดยทั่วไป คุณควรให้เวลาตัวเองในการย่อยและรอ 2-3 ชั่วโมงก่อนที่จะออกกำลังกาย และการมีอาหารค้างอยู่ในกระเพาะอาหารมากเกินไปอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนและทำให้ประสิทธิภาพการทำงานแย่ลงในระหว่างการออกกำลังกาย สาเหตุของปัญหาระบบทางเดินอาหารระหว่างการออกกำลังกายนั้นรวมถึงปัจจัยทางกลไก การขาดเลือด และปัจจัยทางโภชนาการ ตามทฤษฎีแล้ว การไม่ปล่อยให้ตัวเองมีเวลาย่อยอาหารอาจทำให้เกิดตะคริวได้หากออกกำลังกายหนักเกินไปหลังอาหารมื้อใหญ่นะคะ

ออกกำลังกายหลังอาหารมื้อใหญ่อย่างคนรู้สึกผิด

แม้จะไม่ใช่เวลาที่ดีในการออกกำลังกายอย่างหนัก แต่สามารถช่วยชดเชยได้ทันทีด้วยการออกไปเดินเบาๆ การออกกำลังกายเบาๆ สามารถช่วยส่งเสริมการย่อยอาหารและบรรเทาอาการท้องอืดอึดอัดได้ จากการศึกษาขนาดเล็กที่ตีพิมพ์ใน Diabetes Care ในเดือนมิถุนายน 2013 การเดินหลังมื้ออาหารช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและปรับปรุงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด1

ออกกำลังกายหลังอาหารมื้อหนักที่แนะนำ

  • วิ่งด้วยความเร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง – 298 แคลอรี่
  • เล่นบาสเก็ตบอล – 298 แคลอรี
  • การใช้เครื่องกรรเชียงบก (อย่างแรง) – 316 แคลอรี
  • ปั่นจักรยานด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง – 372 แคลอรี่
  • กระโดดเชือก – 372 แคลอรี่
  • ว่ายน้ำ – 223 แคลอรี่

การเผาผลาญแคลอรีที่กินจะแตกต่างกันไปตามน้ำหนักและความเข้มข้นของกิจกรรม โดยทั่วไป ยิ่งออกแรงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *