เอาให้ชัด! ทำความเข้าใจ “ไขมัน” ที่ไม่ทำให้เราอ้วน

0

สาวๆรู้ไหม ไขมันที่เรารับประทานกันอยู่ไม่ได้น่ารังเกียจเสมอไป เพราะมันมีทั้งไขมันชนิดดี และ ชนิดไม่ดี หากเราเลือกรับประทานไขมันแบบดีๆไว้ในปริมาณที่เหมาะสมยังไงร่างกายก็ไม่มีปัญหา แถมไม่อ้วนด้วย ว่าแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไหนคือไขมันดีและไม่ดี มาทำความเข้าใจกันเลย

understand-the-fat-that-does-not-make-us-fat

ไขมันไม่อิ่มตัว หรือ ไขมันดี คืออะไร?

ไขมันแบบนี้ส่วนใหญ่มักเป็นไขมันที่ได้จากพืช จึงมีผลต่อการเกิดโรคอ้วน และโรคหลอดเลือดน้อยกว่าไขมันไม่อิ่มตัว รวมถึงไขมันที่ได้จากเนื้อปลาด้วย

ไขมันอิ่มตัว หรือ ไขมันชนิดไม่ดีคืออะไร?

ไขมันแบบนี้มักได้มาจากสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ติดมัน หากบริโภคในปริมาณมากและเป็นระยะเวลานาน ก็มักจะไปสะสมอยู่ในเซลล์ไขมันจนทำให้เกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังจะไปจับตัวที่ผนังหลอดเลือดแดง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดต่างๆ ตามมาได้อีก

แล้วเราควรจะเลือกกินไขมันอย่างไร?

การกินไขมันที่ถูกต้องควรกินทั้ง 2 ชนิดในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะยังมีความจำเป็นสำหรับร่างกาย แต่ควรกินไม่เกิน 30% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการได้รับในแต่ละวัน และทางที่ดีหากหลีกเลี่ยงไขมันชนิดอิ่มตัวได้บ้าง หรือกินอาหารที่มีไขมันต่ำ (Low Fat) ก็จะช่วยให้ห่างไกลจากน้ำหนักส่วนเกินได้ แต่อย่าพึ่งหวังว่าจะทำให้เรามีรูปร่างที่สวยเป๊ะขึ้นมาทันทีทันใด เพราะอาจเป็นแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป แต่ที่ลดลงมาแน่ๆก็คือ สามารถช่วยลดในเรื่องของคอเลสเตอรอลและการเกิดโรคต่างๆ เนื่องจากการกินอาหารที่มีความมัน หรือไขมันที่มากจนเกินไป จะมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ หรือหัวใจขาดเลือด เป็นต้น


 

อยากมีสุขภาพดี ต้องเลือกกินให้เป็น โดยเฉพาะการเลือกกินไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอย่าลืมว่าร่างกายของคนเรานั้น มีความต้องการไขมันไม่แพ้กับสารอาการอื่นๆ เลยทีเดียว การจะเลิกทานไขมันคงไม่ดีนัก ทางทีดีหันมาทานไขมันที่อุดมไปด้วยประโยชน์จะดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *