2022 แล้ว “ดื่มน้ำ ช่วยลดน้ำหนักได้” นั้น ยังเป็นความจริงอยู่หรือไม่?

0

หลักฐานสนับสนุนความสัมพันธ์ระหว่างน้ำกับการลดน้ำหนัก ท้ายที่สุดแล้ว 60% ของร่างกายของคุณประกอบด้วยน้ำ ซึ่งหมายความว่า ของเหลวใสปราศจากแคลอรี่มีบทบาทในทุกการทำงานของร่างกาย การวิจัยชี้ให้เห็นว่ายิ่งคุณมีน้ำมากเท่าไร ร่างกายของคุณก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเท่านั้น ตั้งแต่การใช้สมองคิดต่างๆ ไปจนถึงการเผาผลาญไขมันในร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน

วิทยาศาสตร์แนะนำว่า “น้ำ” สามารถช่วยลดน้ำหนักได้หลายวิธี มันอาจระงับความอยากอาหารของคุณ เพิ่มการเผาผลาญของคุณ และทำให้การออกกำลังกายง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แม้ว่าปัจจัยอย่างพฤติกรรม และอื่นๆ นับไม่ถ้วนอาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคุณ แต่หากเป้าหมายของคุณคือการลดน้ำหนักในระยะยาวและปานกลาง การทำให้แน่ใจว่าคุณได้รับน้ำเพียงพออาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

“น้ำอาจระงับความอยากอาหารตามธรรมชาติ”

เมื่อเรารู้ตัวว่าหิว สิ่งแรกที่อาจทำคือหาอาหาร แต่การกินอาจไม่ใช่คำตอบ เพราะความกระหายซึ่งเกิดจากภาวะขาดน้ำเล็กน้อย มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นความหิวได้บ่อยครั้ง คุณอาจลดความอยากอาหารได้ด้วยการดื่มน้ำ ยิ่งไปกว่านั้น การดื่มน้ำยังช่วยให้อิ่มได้เพราะผ่านระบบเร็ว ยืดกระเพาะอาหาร สิ่งนี้จะส่งข้อความไปยังสมองของคุณเพื่อบ่งบอกถึงความอิ่มนั่นเอง

นอกจากนี้ การดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารไม่นานอาจช่วยลดการกินอาหารได้ การวิจัยสนับสนุนทฤษฎีนี้: ผู้ที่ดื่มน้ำสองแก้วทันทีก่อนรับประทานอาหารในการศึกษาเล็กๆ ในปี 2016 กินน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มน้ำก่อนรับประทานอาหารถึง 22% 1

“การดื่มน้ำอาจกระตุ้นการเผาผลาญ”

เป็นไปได้ว่าการดื่มน้ำช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและการใช้พลังงานของร่างกาย ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ในการศึกษาแปดสัปดาห์ที่ตีพิมพ์ในปี 2013 เมื่อเด็กหญิง 50 คนที่มีน้ำหนักเกิน ดื่มน้ำประมาณสองแก้วครึ่งชั่วโมงก่อนอาหารเช้า กลางวัน และเย็นโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงอาหารใดๆ เพิ่มเติม พวกเธอลดน้ำหนักและพบว่าดัชนีมวลกายและร่างกายลดลง2

การดื่มน้ำอาจกระตุ้นการสร้างความร้อน หรือการผลิตความร้อนในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นน้ำเย็น ร่างกายต้องใช้พลังงานเพื่อทำให้ของเหลวอุ่นขึ้นจนถึงอุณหภูมิของร่างกาย และยิ่งร่างกายใช้พลังงานมากเท่าไร ระบบเผาผลาญก็จะเร็วขึ้น (กระบวนการที่ร่างกายเปลี่ยนสิ่งที่คุณกินและดื่มไปเป็นพลังงาน) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดื่มน้ำประมาณ 20 องศาเซลเซียส สองแก้วทำให้อัตราการเผาผลาญของผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 14 คนเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 30% ในการศึกษาเล็กๆ เมื่อปี 2003 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism3

รู้แบบนี้แล้ว ในปี 2022 “การดื่มน้ำให้เพียงพอ” ยังคงเป็นกุญแจสำคัญสำหรับคุณที่ต้องการลดน้ำหนักอยู่ อย่าลืมควบคุมอาหารและความเครียดเพื่อไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่างสวยงามนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *