อาการผิวหนังอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร

0

การอักเสบของผิวหนังคืออะไร?

ระบบภูมิคุ้มกันของคุณมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพโดยรวมของคุณ เช่น จุลินทรีย์ที่ติดเชื้อและแม้แต่เซลล์มะเร็ง เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น การอักเสบอาจเกิดขึ้นได้ เช่นเดียวกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ผิวของคุณอาจเกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน การอักเสบในผิวหนังมักทำให้เกิดผื่นขึ้น โดยปกติแล้วจะเป็นการตอบสนองจากระบบภูมิคุ้มกันของคุณต่อสภาวะต่างๆ เช่น: การติดเชื้อ โรคหรือสภาวะภายใน อาการแพ้ คุณอาจคุ้นเคยกับสาเหตุทั่วไปบางประการของการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งอาจรวมถึง: โรคผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน การติดเชื้อที่ผิวหนังต่างๆ อ่านเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุที่หลากหลายของการอักเสบของผิวหนังและวิธีการรักษา

อาการผิวหนังอักเสบเป็นอย่างไร?

อาการบางอย่างของผิวหนังอักเสบอาจรวมถึง: ผื่นซึ่งอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของการอักเสบ: อาจจะเรียบหรือเป็นสะเก็ด อาจคัน, ไหม้, หรือต่อย จะแบนหรือยกขึ้น ผิวแดง ความอบอุ่นในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ แผลพุพองหรือสิว ผิวหนังบริเวณที่เป็นดิบหรือแตกซึ่งอาจมีเลือดออก ความหนาของผิวในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ

อะไรทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง?

การอักเสบเกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณตอบสนองต่อสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น มีเซลล์หลายประเภทในระบบภูมิคุ้มกันที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ เซลล์เหล่านี้ปล่อยสารหลายชนิดที่สามารถขยายหลอดเลือดและทำให้ซึมผ่านได้มากขึ้น นี้จะช่วยให้การตอบสนองของภูมิคุ้มกันเข้าถึงพื้นที่ได้รับผลกระทบได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังนำไปสู่อาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบ เช่น แดง ร้อน และบวม

สาเหตุที่เป็นไปได้บางประการของการอักเสบของผิวหนัง

– ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน บางครั้งระบบภูมิคุ้มกันของคุณอาจทำงานไม่ถูกต้องและอาจตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันโดยตรงไปยังเนื้อเยื่อปกติที่มีสุขภาพดี เช่น โรคสะเก็ดเงิน นอกจากนี้ ผู้ที่เป็นโรค celiac อาจมีอาการทางผิวหนังที่เรียกว่า dermatitis herpetiformis เมื่อรับประทานอาหารที่มีกลูเตน

– ปฏิกิริยาการแพ้ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณมองว่าบางสิ่งเป็นสิ่งแปลกปลอมและมีปฏิกิริยาตอบสนองมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณสัมผัสโดยตรงกับสารระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่  ไม้เลื้อยพิษ น้ำหอมบางชนิด เครื่องสำอางบางชนิด

-การติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา

– ความไวแสง , ความร้อน

– ปัจจัยอื่นๆ การอักเสบของผิวหนัง เช่น กลาก อาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ ได้แก่: พันธุศาสตร์ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง แบคทีเรียบนผิวหนัง

วิธีรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง

หากอาการของคุณเกิดจากการแพ้ คุณจะต้องหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นการอักเสบของผิวหนัง มีการรักษาที่แตกต่างกันมากมายสำหรับการรักษาอาการอักเสบของผิวหนัง ประเภทของการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของการอักเสบของคุณ แพทย์ของคุณจะทำงานร่วมกับคุณเพื่อกำหนดวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพของคุณมากที่สุด เฉพาะที่ ทรีตเมนต์เฉพาะที่นำไปใช้กับผิวของคุณโดยตรง และอาจรวมถึง ครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์ซึ่งช่วยลดการอักเสบได้ สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เช่น สารยับยั้ง calcineurin ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันโดยตรง เพื่อลดการอักเสบของผิวหนัง ครีมต้านเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราสำหรับการอักเสบของผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อ ครีมป้องกันอาการคันที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ไฮโดรคอร์ติโซนหรือโลชั่นคาลาไมน์ เลือกซื้อครีมคอร์ติโคสเตียรอยด์ ครีมต้านแบคทีเรีย ครีมต้านเชื้อรา ครีมไฮโดรคอร์ติโซน และโลชั่นคาลาไมน์  หรือแม้แต่ยารับประทานทางปากจะช่วยควบคุมการอักเสบของคุณ ช่วยบรรเทาอาการได้

-การเยียวยาดูแลด้วยตัวเองที่บ้าน ได้แก่ ใช้ประคบเย็นหรือประคบเปียกเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองของผิว ใช้ขี้ผึ้งหรือครีมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองและผิวแห้งแตก การอาบน้ำข้าวโอ๊ตอุ่น ๆ ที่ทำจากส่วนประกอบที่ต้านการอักเสบและสามารถทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการระคายเคือง การทานอาหารเสริมวิตามินดีซึ่งอาจช่วยในเรื่องการอักเสบของผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับกลาก ใช้น้ำมันทีทรีซึ่งมีส่วนประกอบต้านการอักเสบและต้านจุลชีพที่อาจเชื่อถือได้ มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากไขมันในเลือดสูง สวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อเนียนนุ่ม การจัดการความเครียด การใช้แสงบำบัดซึ่งเกี่ยวข้องกับการเปิดเผยบริเวณที่เกิดการอักเสบกับแสงธรรมชาติหรือแสงเทียม เลือกซื้อมอยส์เจอไรเซอร์ อาบน้ำข้าวโอ๊ต อาหารเสริมวิตามินดี และน้ำมันทีทรี

แต่มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่าเมื่อไหร่ที่อาการผิวหนังอักเสบควรจะได้รับการพบกับแพทย์ จริงๆ คุณควรพบแพทน์ หากมีผื่นปรากฏขึ้นทั่วร่างกาย เกิดขึ้นกะทันหันและแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว มีไข้ร่วมด้วย เริ่มก่อตัวเป็นพุพอง เจ็บปวด อาจมีการติดเชื้อ ซึ่งอาจรวมถึงอาการต่างๆ เช่น มีหนอง บวม และมีผื่นแดงจากผื่น อาการแพ้บางอย่างสามารถพัฒนาเป็นภูมิแพ้ได้ นี่เป็นภาวะที่คุกคามถึงชีวิต และคุณควรไปพบแพทย์ฉุกเฉินทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *