อาหารเพื่อสุขภาพกับการลดน้ำหนัก

0

คำแนะนำด้านโภชนาการเพื่อลดและควบคุมนํ้าหนักมีหลากหลายวิธีจนอาจทำให้คุณสับสน เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้สามารถทำให้คุณเข้าใจ เห็นถึงวิธีการวางแผน เพลิดเพลิน และรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพคืออะไร?

การกินเพื่อสุขภาพไม่จำเป็นต้องซับซ้อนเกินไป หากคุณรู้สึกหนักใจกับคำแนะนำด้านโภชนาการและการควบคุมอาหารที่ขัดแย้งกัน แสดงว่าไม่ใช่คุณรู้สึกไปคนเดียว เพราะคุณมักจะเจอข้อมูลด้านหนึ่งว่าอาหารบางอย่างดีสำหรับคุณ แต่ก็จะพบอีกคนหนึ่งพูดตรงกันข้าม ความจริงก็คือ แม้ว่าอาหารหรือสารอาหารบางชนิดจะมีประโยชน์แต่รูปแบบการบริโภคอาหารโดยรวมของคุณนั้นสำคัญที่สุด หลักสำคัญของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพควรแทนที่อาหารแปรรูปด้วยอาหารจริงทุกครั้งที่ทำได้ การกินอาหารที่ใกล้เคียงกับวิธีที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมากที่สุดสามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อวิธีคิด รูปลักษณ์ และความรู้สึกของคุณ ด้วยการใช้เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้ คุณสามารถขจัดความสับสนและเรียนรู้วิธีการสร้างลดอวน เพิ่มสุขภาพที่ดีด้วยอาหารที่อร่อย หลากหลาย และมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งดีต่อจิตใจเช่นเดียวกับร่างกายของคุณ

พื้นฐานของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แม้ว่าการไดเอตแบบสุดโต่งบางอย่างอาจแนะนำเป็นอย่างอื่น แต่เราทุกคนต้องการความสมดุลของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุในอาหารของเราเพื่อรักษาร่างกายให้แข็งแรง คุณไม่จำเป็นต้องตัดอาหารบางประเภทออกจากอาหารของคุณ แต่ให้เลือกตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่สุดจากแต่ละหมวดหมู่  ได้แก่ โปรตีน,ไขมันดี, ไฟเบอร์, แคลเซียม,คาร์โบไฮเดรต

เปลี่ยนมาทานอาหารเพื่อสุขภาพ 

การเปลี่ยนมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพให้ค่อยเป็นค่อยไป ไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมดตลอด เราหมายถึงคุณไม่จำเป็นต้องกำจัดอาหารที่คุณชอบจนหมด และคุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงทุกอย่างในคราวเดียว ซึ่งมันอาจจะทำให้ล้มเหลว  วิธีที่ดีกว่าคือทำการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กทีละน้อย การรักษาเป้าหมายให้เรียบง่ายสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นในระยะยาวโดยไม่รู้สึกขาดหรือถูกครอบงำด้วยการยกเครื่องอาหารครั้งใหญ่ คิดว่าการวางแผนการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพเป็นขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ ที่จัดการได้ เช่น การเพิ่มสลัดในอาหารของคุณวันละครั้ง เมื่อการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ของคุณกลายเป็นนิสัย คุณก็สามารถเพิ่มทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพต่อไปได้ จากนั้นเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับความสำเร็จและเตรียมพร้อมมื้ออาหาร

ความพอประมาณ

สิ่งนี้สำคัญต่ออาหารเพื่อสุขภาพ การกลั่นกรองคืออะไร? โดยพื้นฐานแล้วหมายถึงการกินอาหารเท่าที่ร่างกายต้องการเท่านั้น ความพอประมาณหมายถึงการกินให้น้อยลงกว่าที่เรากินอยู่ตอนนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าต้องเลิกทานอาหารที่คุณชอบ ตัวอย่างเช่น การกินเบคอนเป็นอาหารเช้าสัปดาห์ละครั้งอาจถือว่าพอประมาณหากคุณทานอาหารกลางวันและอาหารเย็นเพื่อสุขภาพ แต่ไม่ใช่ถ้าคุณทานเบคอนและพิซซ่าไส้กรอกไปด้วยกัน

พยายามอย่าคิดว่าอาหารบางชนิดเป็นสิ่งที่ทานยาก 

เมื่อคุณห้ามอาหารบางชนิด เป็นเรื่องปกติที่จะต้องการอาหารเหล่านั้นมากขึ้น และรู้สึกล้มเหลวหากคุณยอมแพ้ต่อสิ่งล่อใจ เริ่มด้วยการลดสัดส่วนของอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและไม่กินบ่อยนัก เมื่อคุณลดการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพลง คุณอาจพบว่าตัวเองอยากอาหารเหล่านี้น้อยลงหรือสามารถทานได้เป็นครั้งคราว

คิด วางแผนการทานในสัดส่วนที่เล็กลง 

เมื่อทานอาหารนอกบ้าน ให้เลือกอาหารเรียกน้ำย่อยแทนอาหารจานหลัก แบ่งจานกับเพื่อน และอย่าสั่งอะไรเกินขนาด ที่บ้าน ตัวชี้นำภาพสามารถช่วยในเรื่องขนาดส่วนได้ การเสิร์ฟเนื้อ ปลา หรือไก่ควรมีขนาดเท่ากับ 1 ชิ้นใกล้ฝ่ามือ และมันฝรั่งบด ข้าว หรือพาสต้าครึ่งถ้วยเท่ากับขนาดของเดิม โดยการเสิร์ฟอาหารของคุณในจานเล็กหรือในชาม คุณสามารถหลอกสมองให้คิดว่ามันเป็นจานที่ใหญ่ขึ้น หากคุณรู้สึกไม่อิ่มเมื่อทานอาหารเสร็จ ให้เพิ่มผักใบเขียวหรือปิดท้ายมื้ออาหารด้วยผลไม้

ใช้เวลาของคุณ 

สิ่งสำคัญคือต้องช้าลงและคิดว่าอาหารเป็นอาหารบำรุงร่างกาย แทนที่จะเป็นแค่ของกินระหว่างการประชุมหรือระหว่างเดินทางไปรับเด็กๆ จริงๆ แล้วสมองของคุณใช้เวลาไม่กี่นาทีในการบอกร่างกายของคุณว่าได้รับอาหารเพียงพอแล้ว ดังนั้นให้กินช้าๆ และหยุดกินก่อนที่คุณจะรู้สึกอิ่ม

กินข้าวกับคนอื่นทุกครั้งที่ทำได้ 

การรับประทานอาหารคนเดียว โดยเฉพาะหน้าทีวีหรือคอมพิวเตอร์ มักนำไปสู่การกินมากเกินไปโดยไม่ได้ตั้งใจ

จำกัดอาหารบางชนิด

ขนมขบเคี้ยวในบ้าน ระวังเกี่ยวกับอาหารที่คุณเก็บไว้ การกินในปริมาณที่พอเหมาะจะยากขึ้นหากคุณมีของว่างและขนมที่ไม่ดีต่อสุขภาพพร้อม ให้ล้อมรอบตัวเองด้วยทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ และเมื่อคุณพร้อมที่จะให้รางวัลตัวเองด้วยของรางวัลพิเศษ

สิ่งที่สำคัญคือควรควบคุมอารมณ์การกินเพราะ เราไม่ได้กินเพียงเพื่อสนองความหิวเสมอไป พวกเราหลายคนหันไปหาอาหารเพื่อคลายความเครียดหรือรับมือกับอารมณ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ความเศร้า ความเหงา หรือความเบื่อหน่าย แต่ด้วยการเรียนรู้วิธีที่ดีต่อสุขภาพในการจัดการกับความเครียดและอารมณ์ คุณจะสามารถควบคุมอาหารและความรู้สึกของคุณได้อีกครั้งค่ะ ในรายละเอียดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในตอนหน้าเราจะมาลงเรื่องสารอาหารและทริคต่างๆ ให้คุณอีกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *