จะเป็นอย่างไร? เมื่อคุณ “งดมื้อกินมื้อ”

0

จริง ๆ แล้วหลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าการลดน้ำหนักนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกทานอาหาร การคุมอาหารมากกว่าปัจจัยอื่น ๆ ถึงเท่าตัว ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเน้นย้ำสิ่งสำคัญเกี่ยวกับการกินเพื่อลดน้ำหนัก โดยเฉพาะการ “งดมื้ออาหาร” เพราะการงดมื้ออาหารจะไม่ทำให้คุณลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น

การอดอาหารเป็นเวลานานจะส่งผลเสียสองเท่าต่อความพยายามในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของเรา โดยทั้งชะลอการเผาผลาญ และเตรียมให้คุณดื่มหนักในช่วงท้ายของวัน ทำให้ภารกิจของคุณคือการกินอาหารสามมื้อและของว่างสองมื้อทุกวัน และอย่ารอนานกว่าสามถึงสี่ชั่วโมงโดยไม่รับประทานอาหาร ตั้ง “snack alarm” บนโทรศัพท์ของคุณหากจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้

เมื่อคุณข้ามมื้ออาหาร ร่างกายของคุณจะเข้าสู่โหมดอดอาหารหรืออยู่ในภาวะอดอาหาร โดยที่สมองจะส่งสัญญาณให้ร่างกายทำงานช้าลงเพื่อประหยัดพลังงานและเผาผลาญแคลอรีน้อยลง เป็นผลให้การลดน้ำหนักที่คุณหวังไว้อาจช้าลงและน้ำหนักของคุณจะกลับมาทันทีที่คุณเริ่มรับประทานอาหารตามปกติอีกครั้ง

ปัจจัยหนึ่งที่คุณต้องจำไว้ก็คือ ผู้ใหญ่ที่ลดน้ำหนักมักจะต้องการแคลอรี่น้อยกว่าคนที่มีน้ำหนักเท่าเดิมประมาณ 20% กล่าวอีกนัยหนึ่ง หากคุณลดน้ำหนักลงเหลือสมมติว่าประมาณ 60 กิโลกรัม จากเดิม 80 กิโลกรัม คุณจะต้องการแคลอรี่น้อยกว่าจริงๆ เพื่ออยู่ที่นั่นมากกว่าคนที่หนัก 60 กิโลกรัมตลอดชีวิต

การเผาผลาญอาหารมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม การทำงานของร่างกายส่วนนั้นควบคุมได้ยาก เรารู้ว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกมีความสำคัญต่อสุขภาพหัวใจและสมรรถภาพโดยรวม อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี แต่วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มการเผาผลาญคือการฝึกความแข็งแกร่ง

ด้วยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายตามแผน สามารถเพิ่มการเผาผลาญและช่วยต่อสู้กับปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักส่วนเกินได้ หากการฝึกความแข็งแกร่งเป็นสิ่งใหม่สำหรับคุณ การทำงานร่วมกับผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลเพื่อเริ่มต้นกิจวัตรการออกกำลังกายที่เหมาะกับความต้องการอาจเป็นประโยชน์และทางออกที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *